Nhận biết rách màng nhĩ

30-05-2020 5:42 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Cách đây hơn 1 tuần, trong lúc lấy ráy tai, tôi bị chọc sâu và đau tai. Sau đó, tình trạng đau đỡ dần nhưng mấy ngày nay tôi cảm giác tai bị ù và nghe kém. Có phải tôi bị rách màng nhĩ không? Cách nhận biết thế nào?

halan@gmail.com

Các triệu chứng khi bị rách màng nhĩ rất dễ nhận biết. Sau tai nạn, bệnh nhân sẽ đau, nghe kém, ù tai (có tiếng vo ve như côn trùng kêu), nặng hơn nữa thì chảy máu tai, chóng mặt. Để chẩn đoán rách màng nhĩ do chấn thương, về mặt lâm sàng, các bác sĩ nhìn thấy màng nhĩ có lỗ rách, xung quanh bị sung huyết. Màng nhĩ thủng nhỏ có thể tự lành sau 1-2 tháng. Tuy nhiên, trong thời gian này, bệnh nhân cần được cho thuốc nhỏ, kháng sinh chống viêm nhiễm, không được đi bơi, lúc tắm phải nút tai lại nhằm giữ cho tai khô sạch. Kể từ khi bị rách màng nhĩ, 1 tháng sau, mọi người nên đi khám, nội soi tai, đo thính lực để đánh giá lại khả năng nghe. Trong trường hợp màng nhĩ rách quá lớn, không thể tự lành, sau 2 tháng, bệnh nhân phải được vá màng nhĩ.

Để phòng tránh rách màng nhĩ trong sinh hoạt, tuyệt đối không tự ngoáy tai bằng dụng cụ cứng nhọn. Đặc biệt, đừng đi lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc bởi do không có chuyên môn và dụng cụ lấy ráy tai kém vệ sinh, sử dụng chung đụng làm lây nhiễm nấm tai và các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

BS. Quang Phúc


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH