DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết đậu phụ có thạch cao
20:58 06/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, tôi nghe nói đến đậu phụ có thạch cao rất nguy hại đến sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn và cách nhận biết đậu phụ có thạch cao.

Gần đây, tôi nghe nói đến đậu phụ có thạch cao rất nguy hại đến sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn và cách nhận biết đậu phụ có thạch cao.

Thu Hoài (Hà Nội)

Đậu phụ được sản xuất từ đậu nành nên rất tốt cho sức khỏe. Thông thường, đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Tuy nhiên, nếu sản xuất đậu phụ có dùng thạch cao rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng vì thạch cao dùng trong công nghiệp, thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)... Vì vậy, khi thường xuyên ăn đậu phụ có dùng thạch cao công nghiệp thì hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, hạn chế tiết dịch dẫn đến bệnh về thận, làm yếu gan (đặc biệt là gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em còn bị thiểu năng trí tuệ...).

Nếu nhìn bề ngoài khó có thể phân biệt đậu phụ dùng thạch cao thực phẩm hay thạch cao công nghiệp. Tuy nhiên, có thể dựa vào cảm quan nhận biết đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó, khi mua, bạn nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn, có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành.

BS. Yến Phi

Tin liên quan
Đậu phụ có thạch cao, nguy hại cho sức khỏe
Thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua.
Ăn nhiều đậu phụ có tốt cho sức khỏe?
Nghe nói đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nên ngày nào tôi cũng ăn và là thực phẩm chính trong tất các bữa ăn trong ngày. Tôi ăn nhiều như vậy có tốt cho sức khỏe không? Xin quý báo tư vấn giúp.
Kiểm soát chặt việc sử dụng thạch cao trong sản xuất đậu phụ
Sau thông tin về việc sử dụng thạch cao trong sản xuất, kinh doanh đậu phụ gây ảnh hưởng không tốt tới dư luận xã hội, tổ công tác liên ngành TW về ATTP đã có Công văn số 2000/ATTP – NĐ đề nghị cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT và các cơ quan y tế tại địa phương triển khai các biện pháp điều tra,
Cách chế biến để món đậu phụ trở nên hấp dẫn với bấy kỳ ai!
SKĐS - Đậu phụ là sản phẩm được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu đen) nhưng chủ yếu là làm từ đậu tương, là một trong những món ăn phổ biến vì dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ... Ngoài tác dụng là thực phẩm, đậu phụ còn hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả.
Nhận biết đậu phụ chứa thạch cao
SKĐS - Gia đình tôi thường sử dụng đậu phụ trong các bữa ăn. Nhưng tôi nghe nói có nhiều cơ sở chế biến cho thạch cao trong quá trình sản xuất. Xin quý báo tư vấn giúp cách phân biệt đậu phụ có chứa thạch cao.
Đậu phụ chứa quá nhiều chất cấm?!
SKĐS - Sau thông tin sai phạm của cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh, khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ (miền Bắc gọi là đậu phụ).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm