Gần đây, tôi nghe nói đến đậu phụ có thạch cao rất nguy hại đến sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn và cách nhận biết đậu phụ có thạch cao.
Thu Hoài (Hà Nội)
Đậu phụ được sản xuất từ đậu nành nên rất tốt cho sức khỏe. Thông thường, đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Tuy nhiên, nếu sản xuất đậu phụ có dùng thạch cao rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng vì thạch cao dùng trong công nghiệp, thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)... Vì vậy, khi thường xuyên ăn đậu phụ có dùng thạch cao công nghiệp thì hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, hạn chế tiết dịch dẫn đến bệnh về thận, làm yếu gan (đặc biệt là gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em còn bị thiểu năng trí tuệ...).
Nếu nhìn bề ngoài khó có thể phân biệt đậu phụ dùng thạch cao thực phẩm hay thạch cao công nghiệp. Tuy nhiên, có thể dựa vào cảm quan nhận biết đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó, khi mua, bạn nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn, có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành.
BS. Yến Phi