Nhận biết dấu hiệu viêm âm đạo do nấm candida

12-09-2016 9:46 AM | Bệnh lây truyền

Bệnh nấm candida có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau.

Câu hỏi: Thưa Bác sĩ. Cháu muốn hỏi: 1 tuần trước cháu và chồng có QHTD thì khoảng 2 ngày sau thì cháu đến ngày đèn đỏ đến gần cuối kì là 7 ngày sau kể từ khi cháu và chồng quan hệ thì cháu bị ngứa âm đạo. Cháu có đi khám và Bác sĩ bào cháu là bị nấm candida và cho thuốc cả 2 vợ chồng. Nhưng lần quan hệ đó là lần đầu tiên của chồng cháu, lúc đầu quan hệ thì không dùng Bác sĩ nhưng sau đó thì có dùng. Vậy Bác sĩ cho cháu hỏi chồng cháu có phải uống thuốc cùng cháu không ạ? Và nếu chồng cháu không bị nhiễm nấm thì uống thuốc có làm sao không? Cháu mong nhận được câu trả lời của Bác sĩ sớm nhất ạ. Cháu cảm ơn.

Trả lời:

Bệnh nấm candida (còn được gọi là viêm âm đạo do nấm) gây ra bởi sự phát triển quá mức của nấm candida làm viêm đỏ niêm mạc các bộ phận sinh dục hoặc hầu họng. Thường gặp, do một trong số nhiều chủng nấm có tên là Candida gây ra. Nấm Candida là loại nấm vẫn có với số lượng ít trong âm đạo cũng như trong miệng và ống tiêu hoá của cả nam và nữ. Nhiễm nấm làm cho dịch âm đạo đặc lại, có màu trắng, dai dính, cũng có thể hơi lỏng nhưng không có mùi, âm hộ và niêm mạc âm đạo thường đỏ và rất ngứa.

Phụ nữ có thể thấy ngứa ngáy ở trực tràng và âm đạo, đau khi tiểu, dịch tiết âm đạo đặc/hơi trắng/vàng, đỏ, sưng và/hoặc đau khi quan hệ. Nam giới có thể không thấy có triệu chứng nào nhưng có thể bị tấy ở  quy đầu và có dịch tiết ở dương vật.
Nhiễm nấm làm cho dịch âm đạo đặc lại, có màu trắng, dai dính, cũng có thể hơi lỏng nhưng không có mùi, âm hộ và niêm mạc âm đạo thường đỏ và rất ngứa.

BS. Lê Huy Tuấn - Chuyên khoa Sản - Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, cho biết:

Nấm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa mà phụ nữ hay mắc phải và đây cũng là bệnh lây qua đường tình dục.

Có rất nhiều nguyên nhân xuất hiện bệnh ví dụ quan hệ với đối tác đang mắc bệnh, sự thay đổi môi trường PH trong âm đạo ( đây là nguyên nhân chủ yếu) ..vv biểu hiện lâm sàng của bệnh là dịch âm đạo như bột gạo, xét nghiệm dịch âm đạo thấy hình ảnh nấm.

Bệnh này cần điều trị cả hai vợ chồng mới hiệu quả.


BS. Lê Huy Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH