Nhận biết cúm mùa và cúm gia cầm

28-02-2014 11:19 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Vào mùa lạnh, con tôi hay bị sốt, ho, chảy nước mũi. Tôi đọc báo thấy hiện nay bệnh cúm gia cầm bùng phát ở một số địa phương trong cả nước và người mắc cúm gia cầm cũng có những biểu hiện giống cúm mùa. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để biết cúm mùa hay bị cúm gia cầm?

Vào mùa lạnh, con tôi hay bị sốt, ho, chảy nước mũi. Tôi đọc báo thấy hiện nay bệnh cúm gia cầm bùng phát ở một số địa phương trong cả nước và người mắc cúm gia cầm cũng có những biểu hiện giống cúm mùa. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để biết cúm mùa hay bị cúm gia cầm?

Dương Kiều Tú  (Sóc Trăng)

Hằng năm vào mùa đông xuân, là thời điểm dễ mắc bệnh cúm mùa, bệnh viêm đường hô hấp trên do trời lạnh, đồng thời đây cũng là mùa thuận lợi để lan truyền bệnh cúm gia cầm từ chim hoang dã (cúm do virut H5N1, H7N9…). Khi bị mắc cúm mùa, người bệnh thường sốt trên 38oC, ho, sổ mũi. Bệnh thường tự khỏi sau 3 - 5 ngày, hoặc chỉ cần điều trị triệu chứng theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, bệnh cúm gia cầm đang bùng phát ở một số địa phương trong cả nước, đã có trường hợp đã tử vong do nhiễm cúm gia cầm. Người có thể bị nhiễm virut cúm gia cầm nếu gia đình có nuôi gia cầm, chim hoang dã, hoặc có gia cầm chết nhiều không rõ nguyên nhân gần nhà, hoặc trực tiếp giết mổ gia cầm… Ngoài triệu chứng cúm thông thường, bệnh nhân mắc cúm gia cầm sẽ có dấu hiệu suy hô hấp rất rõ rệt và diễn tiến nhanh như thở khò khè, thở nhanh, gắng sức, môi tái, nếu không hỗ trợ hô hấp kịp thời bệnh nhân tử vong nhanh do suy hô hấp cấp. Khi có những biểu hiện của nhiễm cúm gia cầm, cần nhanh chóng thông báo cho y tế cơ sở để khoanh vùng, dập tắt ổ bệnh và chuyển bệnh nhân tới bệnh viện để được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Bác sĩ Trần Mạnh Trường


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH