Nhận biết các dấu hiệu rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thai

16-11-2021 8:13 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nếu cặp đôi đã sẵn sàng làm cha mẹ thì việc cần biết khi nào là thời điểm chín muồi để thụ thai rất quan trọng. Khi đó người phụ nữ sẽ phải chọn đúng thời gian của mình.

Vì sao thai phụ cần làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh?Vì sao thai phụ cần làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

SKĐS - Trong quá trình mang thai, ngoài việc sản phụ khám thai định kỳ, quản lý thai nghén an toàn, thai phụ cần xét nghiệm sàng lọc trước sinh để đảm bảo sức khỏe thai phụ và an toàn cho thai nhi.

Rụng trứng phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau của các tuyến và nội tiết tố của chúng thường xảy ra khoảng hai tuần trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ liên quan đến việc giải phóng một quả trứng (noãn) từ một trong các buồng trứng. Một sự sống mới sẽ bắt đầu hình thành nếu noãn gặp tinh trùng trong quá trình di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Các dấu hiệu và triệu chứng rụng trứng điển hình bao gồm thay đổi chất nhầy cổ tử cung và nhiệt độ cơ bản tăng nhẹ (nhiệt độ cơ thể khi bạn hoàn toàn nghỉ ngơi). Đối với hầu hết phụ nữ, rụng trứng xảy ra khoảng một lần mỗi tháng cho đến khi mãn kinh, ngoại trừ khi họ đang mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, một số phụ nữ gặp phải tình trạng rụng trứng không đều hoặc hoàn toàn không rụng trứng.

Nếu phụ nữ và chồng/ đối tác sẵn sàng bắt tay vào làm cha mẹ cần biết khi nào là thời điểm chín muồi để thụ thai? Năm ngày trước và kể cả ngày rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ, tinh trùng có thể sống trong vài ngày và sẽ bám trụ để chờ trứng rụng. Ngược lại, trứng sẽ chỉ tồn tại trong 24 giờ, vì vậy khi đã rụng trứng, cơ hội sẽ nhỏ hơn.

Dưới đây là dấu hiệu rụng trứng thực sự:

1. Dấu hiệu rụng trứng

Cơ thể phụ nữ xuất hiện một số dấu hiệu sắp rụng trứng, có thể gặp một số hoặc tất cả các dấu hiệu, bao gồm:

- Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn: Chu kỳ kinh nguyệt đến sau mỗi 24-35 ngày có nhiều khả năng rụng trứng hơn các chu kỳ kinh nguyệt xảy ra thường xuyên hơn hoặc ít hơn.

- Thay đổi chất nhầy: Khoảng hai tuần trước kỳ kinh nguyệt, nếu đang rụng trứng, phụ nữ có thể nhận thấy chất nhầy cổ tử cung trơn và bóng.

- Đau bụng: Một số phụ nữ bị đau khi rụng trứng. Cơn đau có thể chung chung hoặc khu trú ở một bên bụng.

Muốn có thai cần nhận biết được dấu hiệu rụng trứng - Ảnh 2.

Đau bụng có thể là một trong những dấu hiệu rụng trứng.

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt - rụng trứng có thể đi kèm với các triệu chứng tiền kinh nguyệt như vú to và căng, chướng bụng và ủ rũ.

- Tăng nhiệt độ: Những phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai kế hoạch hóa gia đình tự nhiên sẽ nhận thấy nhiệt độ cơ bản của họ tăng lên một chút sau khi rụng trứng. Nhiệt độ tăng khoảng nửa độ C. Sự gia tăng nhiệt độ này không dự đoán sự rụng trứng, nó cho thấy rằng sự rụng trứng đã diễn ra.

2. Các tuyến tham gia vào quá trình rụng trứng

Sự rụng trứng phụ thuộc vào hoạt động của các tuyến khác nhau và nội tiết tố của chúng, bao gồm:

Vùng dưới đồi, nằm trong não. Vùng dưới đồi sử dụng hormone để giao tiếp với tuyến yên. Các tình trạng có thể thay đổi hoạt động của vùng dưới đồi bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, làm việc quá sức, dinh dưỡng kém và căng thẳng mạn tính.

Tuyến yên được gọi là 'tuyến chủ' của hệ thống hormone (nội tiết). Nó nằm trong não, ở đáy hộp sọ, và được kết nối với vùng dưới đồi bằng một thân cây mỏng. Tuyến yên sử dụng hóa chất để thúc đẩy buồng trứng sản xuất hormone. Các tình trạng có thể ngăn tuyến yên sản xuất đủ hormone bao gồm khối u tuyến yên lành tính hoặc tổn thương trực tiếp đến chính tuyến yên.

Buồng trứng: Hai tuyến hình hạnh nhân nằm trong khung chậu của phụ nữ có chứa buồng trứng. Buồng trứng tạo ra hai hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Các tình trạng có thể ngăn cản buồng trứng giải phóng noãn bao gồm mãn kinh sớm (còn gọi là suy buồng trứng), hoặc tổn thương hoặc cắt bỏ buồng trứng.

Muốn có thai cần nhận biết được dấu hiệu rụng trứng - Ảnh 3.

Buồng trứng tạo ra hai hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone.

3. Chu kỳ kinh nguyệt

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này là do hoạt động phức tạp và có liên quan lẫn nhau của các loại hormone khác nhau. Chu kỳ bao gồm:

- Kinh nguyệt: Sự bong tróc của niêm mạc tử cung (còn được gọi là chảy máu kinh nguyệt hoặc có kinh).

- Giai đoạn nang trứng: Vùng dưới đồi kích hoạt tuyến yên tiết ra hormone kích thích nang trứng kích thích buồng trứng sản xuất tối đa 20 nang trứng. Mỗi nang chứa một noãn chưa trưởng thành. Thông thường, chỉ có một nang trứng sống sót đến khi trưởng thành. Chẳng hạn chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, một noãn duy nhất trưởng thành vào khoảng ngày thứ 10. Việc này cũng thúc đẩy sự dày lên của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) để chuẩn bị cho một noãn thụ tinh.

- Rụng trứng: Nang trứng trưởng thành thúc đẩy việc giải phóng lượng estrogen cao hơn. Vùng dưới đồi phản ứng bằng cách tiết ra một chất hóa học được gọi là hormone giải phóng gonadotrophin (GnRH), làm cho tuyến yên sản xuất hormone tạo hoàng thể và nang trứng. Nồng độ hoàng thể cao sẽ kích hoạt quá trình rụng trứng trong vòng khoảng hai ngày. Noãn trưởng thành phóng noãn vào khoang phúc mạc; sau đó nó được hút vào đầu hở của ống dẫn trứng. Các cấu trúc giống như sợi tóc nhỏ bên trong ống dẫn trứng sóng hoặc đẩy buồng trứng về phía tử cung. Trừ khi noãn gặp tinh trùng trong vòng 24 giờ, nó sẽ chết.

Muốn có thai cần nhận biết được dấu hiệu rụng trứng - Ảnh 4.

Nang trứng trưởng thành thúc đẩy việc giải phóng lượng estrogen cao hơn.

- Giai đoạn hoàng thể: Nang trứng trở thành hoàng thể, một cấu trúc tạo ra hormone progesterone. Trừ khi một noãn đã thụ tinh làm tổ vào niêm mạc tử cung thì hoàng thể sẽ chết. Nếu không có sự đóng góp của progesterone, tử cung không thể duy trì niêm mạc tử cung dày lên và kinh nguyệt xảy ra.

4. Làm cách nào để biết chắc chắn đang rụng trứng?

4.1 Các xét nghiệm y tế để kiểm tra sự rụng trứng

Các xét nghiệm y tế có thể kiểm tra xem quá trình rụng trứng đã diễn ra hay chưa. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu: Để kiểm tra sự hiện diện của progesterone. Mức lớn hơn 20nmol / L cho thấy quá trình rụng trứng đã diễn ra. Bài kiểm tra này phải được thực hiện khoảng 3 - 10 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ kinh dự kiến tiếp theo.

Siêu âm thai: Sự hiện diện của một bào thai là bằng chứng tuyệt đối duy nhất cho thấy sự rụng trứng đã diễn ra.

4.2 Bộ dụng cụ dự báo rụng trứng

Có rất nhiều loại dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng khác nhau. Hầu hết hoạt động bằng cách đo mức độ hormone luteinising trong nước tiểu của phụ nữ. Nồng độ hormone luteinising tăng lên khoảng 24 đến 36 giờ trước khi quá trình rụng trứng diễn ra. Đây là một loại hormone rất quan trọng được sản xuất bởi các tuyến yên trong não. Chỉ số nồng độ Hormone luteinising có mối liên hệ mật thiết liên quan đến khả năng sinh sản không chỉ ở nữ giới mà còn ở cả nam giới.

Quan hệ tình dục vào khoảng thời gian rụng trứng có nghĩa là tinh trùng và noãn có cơ hội gặp nhau trong ống dẫn trứng.

5. Cách nào để tăng cơ hội rụng trứng?

Muốn có thai cần nhận biết được dấu hiệu rụng trứng - Ảnh 5.

Tập thể dục nặng có thể ngăn cản quá trình rụng trứng.

Phụ nữ béo phì hoặc nhẹ cân nghiêm trọng có thể gặp vấn đề với quá trình rụng trứng. Cố gắng giữ cân nặng ở mức trung bình cho chiều cao và thể trạng.

Tập thể dục quá nhiều có thể ngăn cản quá trình rụng trứng. Nên trở lại mức độ hoạt động thể chất bình thường với cơ thể, không nên tập quá nhiều, quá sức.

Ăn kiêng lặp đi lặp lại, nhịn ăn, bỏ bữa và các thói quen ăn uống rối loạn khác có thể cản trở khả năng rụng trứng thường xuyên của cơ thể. Đảm bảo ăn uống đúng cách và thường xuyên.

Căng thẳng cảm xúc kéo dài có thể tàn phá chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Cố gắng giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống và học cách đối phó với căng thẳng tốt hơn bằng cách tự thư giãn cho bản thân.

Một số phụ nữ không rụng trứng thường xuyên có thể được hỗ trợ bởi các công nghệ sinh sản, bao gồm thuốc viên và thuốc tiêm để kích hoạt sản xuất hormone rụng trứng cao hơn. Liều lượng cần được theo dõi cẩn thận, vì cảm ứng rụng trứng có thể kích hoạt sự trưởng thành của một số buồng trứng, có thể dẫn đến đa thai.

Xem thêm video đang được quan tâm:

accine COVID-19 COVAXIN được phê duyệt có điều kiện.

Bác sĩ Quang Lê
Ý kiến của bạn