Nhận biết buồng trứng đa nang

Suckhoedoisong.vn - Cháu 19 tuổi, sức khỏe bình thường. Cháu đọc báo thấy nói đến bệnh buồng trứng đa nang rất có thể dẫn đến vô sinh nên đôi phần cảm thấy lo lắng.

Cháu 19 tuổi, sức khỏe bình thường. Cháu đọc báo thấy nói đến bệnh buồng trứng đa nang rất có thể dẫn đến vô sinh nên đôi phần cảm thấy lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cách  nhận biết căn bệnh này.

Hoang Hà (Lào Cai)

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường có những triệu chứng sau đây: kinh nguyệt bị rối loạn: đa số thể hiện bằng tình trạng kinh ít, kinh thưa, thậm chí có người vô kinh nhưng lại cũng có người bị rong kinh (kinh nguyệt ít một nhưng kéo dài nhiều ngày), thậm chí băng kinh (lượng máu kinh ra quá nhiều); cơ thể người phụ nữ xuất hiện các dấu hiệu “nam tính hóa” như mọc ria mép, râu cằm, lông chân và lông mu giống như của nam giới. Một số người còn thấy âm vật to ra, một số lại béo phì.

Thăm khám phụ khoa thầy thuốc dễ dàng nhận thấy hai buồng trứng của người bệnh to hơn bình thường, căng nhưng vẫn di động dễ. Với máy siêu âm hiện nay, dùng đầu dò qua thành bụng (nhưng tốt hơn là dùng đầu dò âm đạo) sẽ dễ dàng phát hiện cả hai buồng trứng to hơn bình thường, qua mặt ngoài của buồng trứng thấy rất nhiều nang trứng đang phát triển, thường xếp thành một vòng cung như một dây tràng hạt bên rìa buồng trứng. Buồng trứng đa nang ngoài việc gây nên rối loạn kinh nguyệt hoặc tình trạng nam hóa như nói trên còn là nguyên nhân gây vô sinh, vì tuy số lượng trứng phát triển rất nhiều nhưng không mấy trứng có thể phát triển hoàn chỉnh để phóng noãn được như với người bình thường.

Người bị buồng trứng đa nang cần được phát hiện sớm để điều trị bằng các thuốc nội tiết phù hợp hoặc nếu cần thì mổ nội soi để giúp buồng trứng có thể tạo nên các nang noãn bình thường gây “rụng trứng” và khi đó họ có thể thai nghén và sinh đẻ được.

BS. Đức Nhuận

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhận biết buồng trứng đa nang

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT