DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết bệnh thiếu máu
08:00 20/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạn tôi có con trai 17 tuổi, từ dạo nghỉ hè cháu bị gầy yếu, biếng ăn... Đi khám bác sĩ được chẩn đoán bị bệnh thiếu máu, điều trị đến nay cháu đã khỏe mạnh.

Bạn tôi có con trai 17 tuổi, từ dạo nghỉ hè cháu bị gầy yếu, biếng ăn... Đi khám bác sĩ được chẩn đoán bị bệnh thiếu máu, điều trị đến nay cháu đã khỏe mạnh. Con trai của tôi cũng 17 tuổi và gầy yếu nên tôi lo lắng con tôi cũng bị thiếu máu. Làm thế nào để nhận biết bệnh thiếu máu, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Diệu

(nguyenthidieu...@gmail.com)

Thiếu máu là bệnh lý do số lượng hồng cầu hoặc số lượng hemoglobin ít hơn chỉ số bình thường trong máu. Có nhiều bệnh gây ra thiếu máu như: bệnh giun móc, do ăn uống kém, sốt rét, do di truyền, stress...

Nhận biết người bị thiếu máu dựa vào các dấu hiệu sau: kéo căng mí mắt và nhìn vào thấy phần trong mí mắt bị nhợt nhạt. Da xanh tái: nhìn da trẻ thấy xanh tái. Bệnh nhân có vẻ mệt mỏi do cơ thể thiếu năng lượng. Bệnh nhân thường bị buồn nôn vào buổi sáng; hay kêu nhức đầu, do não bị thiếu ôxy. Do bị  thiếu ôxy và năng lượng, nên tim phải đập nhanh để bù đắp. Rụng tóc do da đầu thiếu dinh dưỡng gây rụng tóc... Bạn nên đưa con đến bệnh viện khám xét nghiệm máu và tìm nguyên nhân gây thiếu máu để được điều trị sớm.

Để phòng bệnh, hàng ngày bạn cần cho cháu ăn uống đầy đủ 3 bữa sáng, trưa, tối. Giữa các bữa nên cho cháu uống sữa và ăn thêm hoa quả chín. Bạn cũng chú ý tẩy giun cho cháu định kỳ 6 tháng một lần để phòng bệnh thiếu máu do giun móc.

BS. Nguyễn Minh Hạnh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm