DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết bất thường khi dùng thuốc
07:17 24/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau trận cỗ linh đình hôm ấy, ngón chân cái bên phải của ông Năm lại bị sưng to, đỏ lên và đau dữ dội. Người ông ngây ngấy sốt, mệt mỏi…

Sau trận cỗ linh đình hôm ấy, ngón chân cái bên phải của ông Năm lại bị sưng to, đỏ lên và đau dữ dội. Người ông ngây ngấy sốt, mệt mỏi… Đến ngày thứ hai không chịu được ông đi viện khám và được bác sĩ cho biết ông bị bệnh Gút và kê đơn thuốc, dặn dò rồi cho ông về điều trị tại nhà. Thuốc có tên là allopurinol.

Ông Năm về nhà uống thuốc được hai hôm thì thấy nổi mẩn ở da đỏ lên và ngứa. Ông nghĩ chắc là do nóng, với lại chuyện ngứa ngáy ở da với ông là thường tình. Cơn đau Gút có xu hướng thuyên giảm làm cho ông dễ chịu, ông tiếp tục uống thuốc.

Thế rồi, vài ngày sau đó, các mảng đỏ trên da có xu hướng trợt loét, bong tróc, tuột da nhiều vị trí, người sốt cao, rét run… ông mới được người nhà đưa vào bệnh viện. Khám và kết hợp khai thác bệnh sử, bác sĩ cho biết:

- Ông bị hội chứng Lyell (hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc). Đây là tình trạng hoại tử nhiễm độc da nghiêm trọng nhất của dị ứng thuốc nói chung và dị ứng với thuốc trị Gút allopurinol nói riêng.

- Nhưng đây là thuốc mà bác sĩ kê cơ mà. Ông Năm thắc mắc.

- Vâng, tất cả các thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, mà bác sĩ cũng không thể lường hết được. Bác sĩ giải thích: Với thuốc allopurinol tác dụng phụ thường gặp nhất là nổi ban trên da (ban, dát sần, ngứa, viêm da tróc vẩy, mày đay, ban đỏ, eczema, xuất huyết). Các phản ứng trầm trọng hơn có thể xảy ra như  ban tróc vảy, hội chứng Stevens -Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc (hội chứng Lyell)… người bệnh trong tình trạng nhiễm độc nặng và có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt có nguy cơ cao ở những bệnh nhân suy gan hoặc thận. Vì vậy, phải ngừng alopurinol ngay lập tức nếu thấy xuất hiện ban trên da.

- Vậy làm thế nào để phòng tránh được các tác dụng phụ này thưa bác sĩ?

- Để phòng tránh, nếu bệnh nhân đã có dị ứng với thuốc nào cần thông báo cho bác sĩ biết. Và trong quá trình dùng thuốc nếu có gì bất thường xảy ra người bệnh phải biết, thông báo cho bác sĩ để được xử trí kịp thời. Người bệnh không được tự ý dùng thuốc điều trị khi có bệnh.

Bác sĩ nhấn mạnh: Nếu như khi thấy xuất hiện ban da, ông ngừng thuốc và thông báo cho bác sĩ biết thì việc xử trí sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trong khi đó ông lại tiếp tục dùng thuốc khiến cho tình trạng  dị ứng mới trở nên trầm trọng thế này.

Xuất viện ra về ông Năm cảm ơn bác sĩ nhiều lắm. Lúc này ông Năm mới nhớ lại, lúc bác sĩ kê đơn điều trị gút cho ông có dặn ông rất kỹ càng trong việc phát hiện ra những bất thường này, nếu gặp phải thông báo cho bác sĩ biết. Vậy mà ông chủ quan, quên mất... nên quá trình điều trị trở nên vất vả hơn.

Bảo Lâm

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm