DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhân bánh Trung thu giá rẻ - Nguy hại hiện hữu
06:00 22/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cứ đến hẹn lại lên, vào dịp gần tết Trung thu là thị trường nguyên liệu bánh Trung thu lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Cứ đến hẹn lại lên, vào dịp gần tết Trung thu là thị trường nguyên liệu bánh Trung thu lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua. Tuy nhiên, điều đáng nói là đa phần các loại nguyên liệu giá rẻ này đều được bày bán ở tình trạng không nhãn mác, không hạn sử dụng và đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ thì vô cùng mù mờ... Người bán thì vô tư quảng cáo về sản phẩm, trong khi người mua càng tỏ ra thờ ơ về chất lượng.

Nhiều cơ sở làm bánh Trung thu bằng nguyên liệu không rõ nguồn gốc (ảnh có tính minh họa). Ảnh: Trần Minh

Nhiều cơ sở làm bánh Trung thu bằng nguyên liệu không rõ nguồn gốc (ảnh có tính minh họa). Ảnh: Trần Minh

Nguyên liệu bánh Trung thu giá rẻ nhiều vô kể

Chợ Đồng Xuân, Phố Hàng Buồm - quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) là những địa điểm bày bán khá phong phú các chủng loại nguyên liệu làm bánh Trung thu phục vụ nhu cầu của thượng đế.

Tại phố Hàng Buồm, các chủng loại nguyên liệu từ nhân bánh, bột vỏ bánh, hương liệu, dầu bóng... với màu xanh, đỏ, vàng... tương ứng với các loại vị đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, nhân trà xanh... được bán theo kg đóng sẵn trong túi nilông mà không hề có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác ghi thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng... Tất cả được bày bán theo kiểu để trong túi đóng sẵn hoặc trong các can to và tên hàng đương nhiên do người bán ghi trên một tấm giấy bìa cứng hoặc trên vỏ can. Hiện tại, giá 1kg nhân đậu xanh để làm bánh Trung thu là 60.000 đồng/kg, so với mức giá trên thị trường, đậu xanh bóc vỏ chưa qua sơ chế đã có giá khoảng 50.000 đồng/kg. Còn nhân bánh hạt sen có giá 130.000 đồng/2kg, trong khi đó, hạt sen tươi trên thị trường hiện tại đã là 100.000 đồng/kg.

Tại các quầy đồ khô trong chợ Đồng Xuân, những túi hạt dưa bóc vỏ, vừng, lạp xưởng, mứt bí, mứt hạt sen... qua quan sát của chúng tôi, tất cả các loại nguyên liệu này đều không có bất kỳ nhãn mác gì chứ chưa nói đến ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Khi chúng tôi tỏ ra ngần ngại vì túi hạt dưa bóc vỏ sẵn đã ẩm ỉu, thậm chí có hạt bị mốc thì người bán hàng vội vã trấn an: “Em về nhà rửa qua 1 lượt rồi rang lại, thế là thơm ngon ngay. Hàng này của chị là hàng mới, bọn chị vừa nhập về để phục vụ nhu cầu làm bánh Trung thu. Em cứ yên tâm”. Giá bán 1 lít hương liệu vỏ bánh nướng là 450.000 đồng/lít, theo quảng cáo của người bán, với 1 lít hương liệu vỏ bánh nướng có thể làm hàng trăm chiếc bánh. Muốn có hương bưởi truyền thống trong vỏ bánh dẻo thì người mua sẽ được đáp ứng ngay hương liệu từ tinh chất hương bưởi... Khi tôi ngỏ ý muốn mua nguyên liệu trà xanh, người bán hàng đưa ra hai loại bột trà xanh được đóng gói trong bao nilông, một gói 50g, một gói khác thì 10g, không nhãn mác hay bất kỳ thông tin nào. “Nếu mua về nhà dùng thì lấy loại này, 105.000đ/100g, bảo đảm là hàng Nhật. Còn loại này thì 60.000đ/100g, mỗi lần dùng chỉ cần cho chút xíu là đủ, nhưng là của Trung Quốc”, người bán nói.

Nguyên liệu làm bánh Trung thu không nguồn gốc, bày bán tràn lan.

Nguyên liệu làm bánh Trung thu không nguồn gốc, bày bán tràn lan.

Kiểm tra gắt gao thị trường thực phẩm Trung thu

Trước thực trạng này, để đảm bảo ATTP cho dịp Tết Trung thu năm nay, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các Sở Y tế, thường trực ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP các tỉnh, thành phố tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, cần tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì, sử dụng phụ gia, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bày bán. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thanh, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm...

Liên quan đến vấn đề này, TS. Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ nay đến ngày 20/9/2014, 8 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành TW sẽ tiến hành thanh tra VSATTP, trong đó chú trọng vào thị trường thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ. Trong đợt kiểm tra lần này sẽ có sự phối hợp của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế, NN&PTNT, Công Thương và các ngành liên quan... “Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tẩy chay những cơ sở cố tình vi phạm về ATTP”, ông Trung nhấn mạnh.

Hoàng Hải

 

Tin liên quan
'Siêu' bánh trung thu giá chục triệu tại Việt Nam
Mức giá đắt bậc nhất hiện thuộc về sản phẩm bánh trung thu của khách sạn Daewoo Hà Nội với đơn giá lên tới hơn 16 triệu đồng. Giá các hộp bánh thấp nhất cũng trên nửa triệu đồng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm với bánh trung thu tồn kho
Sau Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu giảm sút đột ngột gây tồn kho sản phẩm bánh và nguyên liệu sản xuất ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để đối với nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu quá hạn theo quy định.
Bánh trung thu ế?
Hết Trung thu, Hai Phiếm xách hộp bánh nướng, bánh dẻo sang nhà Nghĩ tôi:
Phát hiện cơ sở sản xuất bánh trung thu nhái nhiều sai phạm
Công an TP. Hà Nội ngày 18/9 cho biết, lực lượng Công an phường Yên Phụ đã kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Những lưu ý khi ăn bánh trung thu
Lễ hội trăng rằm sắp đến, chắc hẳn bạn sẽ thích thú khi được nhấm nháp hương vị của từng chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần lưu tâm:
Cách lựa chọn và sử dụng bánh trung thu an toàn
Ngày 11/9, TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm - Cục ATTP, Bộ Y tế đã đưa ra một số khuyến cáo giúp người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng bánh trung thu đảm bảo ATVSTP.
Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn
Bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) là thực phẩm không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 về. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những chiếc bánh ngon và đảm bảo an toàn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm