Nhầm lẫn giữa bệnh hen và COPD nguy hiểm như thế nào?

18-04-2023 3:01 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS – Bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đều có triệu chứng khó thở khi gắng sức. Tuy nhiên, bệnh hen hoàn toàn khác bệnh COPD. Việc chẩn đoán nhầm giữa hen và COPD khá nguy hiểm.

photo-1681782942761


Khác nhau giữa bệnh hen và COPD

Bệnh hen và COPD hoàn toàn khác nhau. Bệnh COPD là bệnh thường gặp từ tuổi trung niên trở lên và có hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. COPD khiến người bệnh khó thở nặng lên khi gắng sức, khó thở cả ngày và đêm, không liên quan đến thời tiết.

Bệnh COPD không có khả năng hồi phục, không điều trị khỏi, diễn biến thất thường, đáp ứng kém với thuốc điều trị.

Bệnh hen là bệnh mạn tính đường thở (phế quản) do viêm, co thắt và tăng tính phản ứng đường thở, gây ra các triệu chứng: ho, khò khè, tức ngực, khó thở tái phát.

Bệnh hen hay xảy ra ở người có cơ địa dị ứng và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Hầu hết bệnh hen xuất hiện triệu chứng khó thở trước 2 tuổi, còn lại hen xuất hiện nhiều vào khoảng 5 tuổi, tuổi thiếu niên và khoảng 40-50 tuổi.

Bệnh hen có hai loại: hen dị ứng và hen không dị ứng. Hen dị ứng thường khởi phát sớm. Khi tiếp xúc với các dị nguyên như: phấn hoa, lông súc vật, bọ nhà sẽ làm khởi phát bệnh hen. Bệnh xuất hiện ở người có cơ địa dị ứng, thường gặp ở trẻ em. Hen không dị ứng thường khởi phát muộn, không có cơ địa dị ứng, thường gặp ở người lớn. Tác nhân gây khởi phát cơn hen thường không đặc hiệu như: nhiễm khuẩn, nhiễm vius, sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, khói thuốc.

Bệnh hen có thể xuất hiện hoặc nặng lên khi thời tiết thay đổi hoặc khi gắng sức. Gắng sức còn là nguyên nhân gây một loại bệnh hen, gọi là hen gắng sức.

photo-1681782947795

Chẩn đoán nhầm giữa hen và COPD khá nguy hiểm. Ảnh minh họa

Nhầm lẫn giữa bệnh hen và COPD nguy hiểm như thế nào?

Chẩn đoán nhầm giữa hen và COPD khá nguy hiểm. Hậu quả của việc chẩn đoán nhầm là bệnh không đỡ, tăng chi phí, mất lòng tin của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân đối với thầy thuốc. Cụ thể:

 Hậu quả chẩn đoán nhầm COPD thành bệnh hen:

  •  Sẽ làm dụng corticoid dạng xịt (ICS), dùng không đủ thuốc cường beta 2 hoặc kháng cholinergic cho điều trị COPD.
  •  Sẽ thiếu các biện pháp cần thiết điều trị cho COPD như: liệu pháp oxy phục hồi chức năng phổi...

Hậu quả chẩn đoán nhầm bệnh hen thành COPD:

  •  Không đủ ICS, dùng quá liều thuốc cường beta 2 hoặc thuốc kháng cholinergic cho bệnh nhân hen.
  •  Đánh giá sai về khả năng cải thiện chức năng phổi.
  •  Không tiên lượng đúng tình trạng cải thiện triệu chứng và mức độ kiểm soát hen.
Trẻ bị hen, lớn lên có hết bệnh không?Trẻ bị hen, lớn lên có hết bệnh không?

SKĐS – Nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ bị bệnh hen đã rất lo lắng không biết khi trưởng thành, trẻ có còn mắc bệnh hen nữa hay không? Cần làm gì để thay đổi tình trạng hen ở trẻ em?


PGS.TS.BSCK2 Nguyễn Văn Đoàn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH