Nhạc sĩ Tuấn ‘Gà’, tác giả ‘Tiếng gáy thời gian’ qua đời ở tuổi 45

23-02-2022 5:03 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhạc sĩ Tuấn ‘Gà’, cha đẻ của nhiều ca khúc trữ tình, trào phúng được bạn trẻ yêu thích, đã qua đời vào rạng sáng ngày 23/2 ở tuổi 45.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đem bộ tranh cổ động phòng, chống dịch Bắc tiếnNhà báo Huỳnh Dũng Nhân đem bộ tranh cổ động phòng, chống dịch Bắc tiến

SKĐS - Hàng trăm chân dung nhà báo và bộ sưu tập áp phích chống dịch COVID-19 của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân sẽ được giới thiệu tại triển lãm 'Nhà báo vẽ'.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, người đồng nghiệp thân thiết của nhạc sĩ Tuấn 'Gà' buồn bã viết: "Vĩnh biệt em. Nhạc sĩ Tuấn Gà. Một cựu thành viên của nhóm tác giả M6 (gồm Tuấn "Gà", Trần Đức Minh, Ngô Tự Lập, Giáng Son, Nguyễn Thắng và Nguyễn Lê Tâm). Những tác phẩm xuất sắc của em như Tiếng gáy thời gian, 5 hồi chuông ký ức, Áo cũ dây phơi, Bồ câu hạt thóc... sẽ mãi mãi đi cùng năm tháng".

Nhạc sĩ Tuấn ‘Gà’, cha đẻ ‘Tiếng gáy thời gian’ qua đời ở tuổi 46 - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Tuấn "Gà" (Nguyễn Tuấn) vừa qua đời ở tuổi 46 do bạo bệnh.

Tuấn 'Gà' tên thật là Nguyễn Tuấn, sinh năm 1977 tại Hải Phòng.

Anh được xem là một nhạc sĩ cá tính, gã "digan" của nhạc Việt, đồng thời thể hiện được tài năng trong các sáng tác. Trong khoảng 20 năm, nhạc sĩ Tuấn "Gà" đã viết khoảng 100 ca khúc nhưng chưa từng ra Album riêng. Nhiều bài hát của anh được khán giả trẻ yêu mến và biết tới, thuộc nằm lòng.

Ca khúc đầu tiên Tuấn "Gà" sáng tác là Cảm xúc giao mùa khi mới 17 tuổi. Năm 1997, anh tham gia ban nhạc The Ocean của Đại học Hàng Hải và tham dự Liên hoan các ban nhạc sinh viên toàn quốc, tổ chức đêm nhạc riêng với những ca khúc trong sáng về ca từ, văn minh trong cấu trúc nhạc.

Nhạc sĩ Tuấn "Gà" biểu diễn Tiếng gáy thời gian trong một đêm nhạc Hà Nội ciao Jerusalem cách đây nhiều năm.

Năm 2006, Tuấn 'Gà' chào sân chương trình Bài hát Việt với tác phẩm Em là ai do ca sĩ Khắc Hiếu thể hiện. Cũng chính ca khúc này, năm 2007, thí sinh Nguyễn Phước Vũ Bảo hát trong đêm chung kết cuộc thi "Tiếng hát truyền hình TP. Hồ Chí Minh" và được nhận giải cao nhất cuộc thi. Tháng 7/2007, Tuấn 'Gà' mang Tiếng gáy thời gian dự Bài hát Việt và nhận giải Phối khí hiệu quả của tháng.

Với hơn 100 ca khúc, Tuấn 'Gà' chủ yếu viết theo thể loại trào phúng, trữ tình và xã hội. Tiếng gáy thời gian, Chổi xuân, Chiếc xe đòn, Gái bán than là những bài hát thuộc dòng nhạc trào phúng có góc nhìn hóm hỉnh làm nên tên tuổi của Tuấn 'Gà'. Ở mảng xã hội và trữ tình, nam nhạc sĩ để lại dấu ấn qua Em là ai, Bồ câu và hạt thóc, Rời tổ, Phố trầm bởi ca từ mượt mà và lối vận hành hòa âm phức tạp nhưng rất trơn tru dù chưa qua trường lớp chính quy nào.

Nhạc sĩ Tuấn ‘Gà’, cha đẻ ‘Tiếng gáy thời gian’ qua đời ở tuổi 46 - Ảnh 4.

Tuấn 'Gà' là người kỳ lạ, ngại nói về mình và khắt khe trong sáng tác.

Nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh từng nhận định, Tuấn 'Gà' là người kỳ lạ, sống bản năng, có lúc khá ẩu và bê bối nhưng lại ngại nói về mình và khắt khe trong sáng tác, anh dùng âm nhạc để kể chuyện. Trong các sáng tác, Tuấn 'Gà' nói không ít đến những mảng nhức nhối của xã hội như ma túy, mại dâm, cúm gà, đô thị hóa… nhưng anh hoàn toàn tránh được kể lể, tuyên truyền hay hằn học.

Ca từ của những ca khúc hoang dã của Tuấn 'Gà' cũng rất độc đáo.

Dễ hiểu, vì qua lời hát, có thể thấy rõ anh là nhạc sĩ rất mạnh về cảm nhận hình ảnh. Với khả năng này, lại là người va vấp nhiều, chịu đi kỹ, Tuấn 'Gà' có thể nhìn những điều thông thường qua nhãn quan rất riêng và chiết xuất khéo léo thành từ ngữ của mình. Các bản nhạc trữ tình của anh lại đẹp kiểu chuẩn mực, đưa vào tâm hồn và trái tim người nghe thứ dễ chịu cần có của âm nhạc với ca từ rất đẹp như: Hạt thóc trên tay em run run một niềm vui an lành, Nghe liu diu liu diu/ Như có tiếng chim sẻ non…

Theo nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, ca từ và âm nhạc của Tuấn 'Gà' đều xuất sắc, không chỉ bài Tiếng gáy thời gian được giải Bài hát Việt mà còn ở nhiều bản nhạc khác. "Âm nhạc của anh rất sáng tạo, có lối đi riêng không giống các tác giả khác", nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến đánh giá về sáng tác của Tuấn 'Gà'.

Nhạc sĩ Tuấn ‘Gà’, cha đẻ ‘Tiếng gáy thời gian’ qua đời ở tuổi 46 - Ảnh 5.

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh đăng bức ảnh cùng nhạc sĩ Tuấn "Gà" và hẹn lại người đàn anh ở một cuộc đời khác.

Hay tin nhạc sĩ Tuấn 'Gà' qua đời do bạo bệnh, nhiều bạn bè, ca sĩ và người hâm mộ không khỏi xót xa. "Hẹn gặp lại anh ở một cuộc đời khác. Em biết dù ở thế giới nào, không gian nào thì anh vẫn sẽ cất vang tiếng gáy dù cuộc đời không phải lúc nào cũng là sớm bình minh…Vĩnh biệt nhạc sĩ Tuấn Gà. Yêu quý nhớ thương anh!", ca sĩ Đinh Mạnh Ninh xúc động chia sẻ.

Angela Phương Trinh nhận lời cầu hôn, hứa hẹn sinh con với ca sĩ Cao Thái Sơn?Angela Phương Trinh nhận lời cầu hôn, hứa hẹn sinh con với ca sĩ Cao Thái Sơn?

SKĐS - Angela Phương Trinh, ca sĩ – diễn viên từng vướng nhiều scandal vừa khiến khán giả xôn xao khi úp mở sẽ lấy chồng, sinh con cùng ca sĩ Cao Thái Sơn.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn