Hà Nội

Nhạc sĩ Thuận Yến được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

21-04-2017 3:27 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Chủ tịch nước vừa ký quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho 7 tác giả, trong đó có cố nhạc sĩ Thuận Yến với ca khúc Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sĩ, Vầng trăng Ba Đình, Chia tay hoàng hôn, Người về thăm quê.

Thông tin trên được Vụ Thi đua – Khen thưởng Bộ VH-TT&DL vừa công bố. Theo đó, ngày 19/4/2017,Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các văn nghệ sĩ: nhà nghiên cứu Ninh Viết Giao, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, đạo diễn Trần Bảng, nhạc sĩ Thuận Yến, nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên và nhà thơ Thu Bồn.

Nhạc sĩ Thuận Yến lúc sinh thời và vợ

Trước đó, việc nhạc sĩ Thuận Yến được Bộ VH-TT&DL đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh, được chuyển danh sách lên Ban thi đua khen thưởng Trung ương nhưng trong bản danh sách cuối cùng lại không có tên nhạc sĩ Thuận Yến làm nhiều người cảm thấy hụt hẫng, gia đình cố nhạc sĩ cũng buồn và có ý kiến với cơ quan chức năng. Theo lá đơn vợ cố nhạc sĩ Thuận Yến gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin xét giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhạc sĩ Thuận Yến thì nhạc sĩ Thuận Yến đã tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi tới khi 83 tuổi, ông được bạn bè, đồng chí kính nể, trân trọng.

Bên cạnh đó, trong hoạt động nghệ thuật, nhạc sĩ Thuận Yến đã có nhiều ca khúc nổi tiếng thể hiện tình yêu đất nước, tình yêu lực lượng vũ trang, thành kính Bác Hồ như Vầng trăng Ba Đình (Giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá năm 1987), Gửi em ở cuối sông Hồng, Màu hoa đỏ (Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng năm 1994), Chia tay hoàng hôn (bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói Việt Nam), Người về thăm quê, Con gái mẹ đã thành chiến sĩ...Bên cạnh đó, nhạc sĩ Thuận Yến cũng đã được trao giải thưởng nhà nước năm 2001; Huân chương Lao động Hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Hai; Huân chương Lao động hạng Nhất…

Sinh thời, nhạc sĩ Thuận Yến vừa là người cha đáng kính, người thầy ân cần dạy dỗ về âm nhạc cho con gái là ca sĩ Thanh Lam

Liên quan đến vấn đề này, dịp gần đây Thủ tướng Chính phủ đã trình Chủ tịch nước 7 tác giả xét tặng bổ sung giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, trong đó có nhạc sĩ Thuận Yến và ngày 19/4/2017 Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học cho nhạc sĩ Thuận Yến cùng 6 tác giả khác theo tờ trình của Thủ tướng Chính phủ.

Nhạc sĩ Thuận Yến tên thật là Đoàn Hữu Công (1932 – 2014), quê quán xã Duy Trinh, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Thuận Yến được coi là một trong những "cây đại thụ" của nền âm nhạc Việt Nam, người dìu dắt và tạo cảm hứng cho nhiều ca sĩ, nghệ sĩ lớn sau này như NSND Thu Hiền, ca sĩ Việt Hoàn, Quang Linh, Tùng Dương…Những ca khúc của nhạc sĩ Thuận Yến luôn là những bản hùng ca hay trữ tình thấm đượm tình yêu quê hương, đất nước, con người. Đó là cả một quá trình chắt lọc từ những gì mà nhạc sĩ đã trải qua trong cuộc đời và những năm tháng kháng chiến của dân tộc để có thể viết những tác phẩm hay như vậy.


Quỳnh Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
;