DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý mừng sinh nhật tuổi 90 trong lặng lẽ
14:09 27/03/2015 GMT+7
Mặc dù ngày sinh nhật chính thức là 5/3 nhưng trước tấm lòng của Quỹ âm nhạc Cống hiến cùng các nghệ sĩ khi đến thăm và chúc mừng vào ngày hôm qua 26/3, tác giả của ca khúc nổi tiếng Dư âm đã không giấu được niềm vui vì xúc động.

Có mặt trong chuyến đi ý nghĩa này, ngoài đại diện Quỹ Âm nhạc Cống hiến thì một số ca sĩ như Phạm Anh Khoa, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Phù Vạn Nam Hương, guitarist Phạm Thanh Tuấn… cũng đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật tại nhà riêng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Trước đó, ông đã phải trải qua một ngày sinh nhật 5/3 trong âm thầm, lặng lẽ, gần như không có một lời động viên, an ủi nào.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý xúc động bên chiếc bánh mừng sinh nhật 90 của mình

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý xúc động bên chiếc bánh mừng sinh nhật 90 của mình

Không khỏi xúc động khi nghe nhạc sĩ chia sẻ rằng, đã gần 6 tháng nay, con gái thứ hai của nhạc sĩ - pianist Thái Linh - có lẽ vì bận bịu công việc mà không thể đến thăm ông. Trong khi đó, con gái đầu lòng của nhạc sĩ ở tận Hà Nội, cũng ít dịp vào thăm vì không đủ điều kiện. Thế nên, những tháng ngày cuối đời của nhạc sĩ gần như trôi qua lặng lẽ kể từ khi cả hai người vợ của ông đều qua đời (Người vợ đầu ra đi sau khi sinh con gái đầu lòng, người thứ hai cũng đã mất từ hơn 10 năm trước).

Nhân dịp này, đại diện cho Quỹ âm nhạc Cống hiến, nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa) đã dành tặng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý những phần quà và lời chúc mừng ý nghĩa. Nhà báo tâm sự rằng, anh rất xúc động khi được đến chúc mừng sinh nhật thượng thọ 90 tuổi của một trong những cây đại thụ của nền tân nhạc Việt Nam. Có thể nói, cuộc đời và sự lao động không mệt mỏi của ông chính là tấm gương để nhiều người noi theo và phấn đấu.

Nhà báo Lê Xuân Thành, đại diện đoàn thăm hỏi và tặng quà cho nhạc sĩ

Nhà báo Lê Xuân Thành, đại diện đoàn thăm hỏi và tặng quà cho nhạc sĩ

Không chỉ là quà bánh, phần quà ý nghĩa nhất trong chuyến thăm lần này có lẽ là lời ca tiếng hát và những giai điệu âm nhạc mộc mạc, chân thành mà các ca sĩ đã dành tặng cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Ca sĩ Phạm Anh Khoa cùng với những người bạn của mình như Phù Vạn Nam Hương, Nguyễn Đình Thanh Tâm cũng đã ôm đàn hát hai ca khúc “bất hủ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là Mẹ yêu con Dư âm trong sự xúc động nghẹn ngào của chủ nhân bài hát.

Dường như, khoảng cách giữa hai thế hệ cách xa nhau nhiều chục năm nhưng âm nhạc đã giúp họ càng gần nhau hơn bởi những câu chuyện chân tình được chia sẻ. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã rưng rưng lệ khi được nghe lại ca khúc của mình bởi sự hòa âm của những tiếng hát, tiếng đàn từ thế hệ đồng nghiệp con cháu. “Đời tôi đủ dài để thấy rằng dù bạn theo thể loại nhạc gì thì cuối cùng hãy nghĩ đến dư âm đẹp còn đọng lại trong lòng người nghe. Không có được dư âm đó thì danh vọng, tiền tài, quyền lực… cũng không ý nghĩa gì”, nhạc sĩ tâm sự.

Ca sĩ Phạm Anh Khoa say sưa hát trong tiếng đàn tự đệm...

Ca sĩ Phạm Anh Khoa say sưa hát trong tiếng đàn tự đệm...

Mọi người cùng hòa giọng dành tặng nhạc sĩ những ca khúc bất hủ

Mọi người cùng hòa giọng dành tặng nhạc sĩ những ca khúc bất hủ Dư âm, Mẹ yêu con

Các ca sĩ trẻ cũng không khỏi xúc động khi lắng nghe những lời gửi gắm chân thành từ nhạc sĩ: “Cuộc đời dài lắm, có đó rồi mất đó, các danh hão rồi sẽ mất đi, chỉ mong các bạn hãy vững tâm mà theo đuổi đam mê, chọn lựa của mình. Cuộc đời không chỉ sinh ra từ thực tế đâu, mà còn được sinh ra từ tâm tưởng, ước mơ, sự bay bổng… của chính mình. Đời không như là mơ, nhưng đôi lúc đời chỉ là giấc mơ mới sướng”.

Dường như, căn nhà lặng lẽ nằm trong con hẻm 94 Trần Khắc Chân (phường Tân Định, Q.1, TP.HCM) trở nên rộn ràng hơn bởi những âm thanh của tiếng hát, tiếng đàn, đã phần nào an ủi cho những năm cuối đời đang dần trôi qua lặng lẽ của người nhạc sĩ tài hoa, gạo cội. Và… cũng có lẽ, đây là phần quà sinh nhật ý nghĩa nhất mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã nhận được trong lần mừng tuổi 90 này của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý không quên gửi gắm những lời tâm sự chân thành dành cho các ca sĩ trẻ

hạc sĩ Nguyễn Văn Tý không quên gửi gắm những lời tâm sự chân thành dành cho các ca sĩ trẻ

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh ngày 5/3/1925, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Dư âm, Mẹ yêu con, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ… Ông cùng với các nhạc sĩ như Văn Cao, Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước… sáng lập nên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Năm 2000, ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với chùm tác phẩm: Mẹ yêu con, Vượt trùng dương, Bài ca năm tấn, Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre.

Trí Hòa

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm