Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả của ca khúc ‘Hoa sữa’ qua đời

21-03-2022 8:40 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS- Nhà văn Ngô Thảo, người bạn thân của vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng cho Sức khỏe & Đời sống biết tin, tác giả của ca khúc ''Hoa sữa'' nổi tiếng vừa qua đời lúc 5h57 sáng 21/3 tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Hồng Đăng - Một đời lênh đênhNhạc sĩ Hồng Đăng - Một đời lênh đênh

“Cuộc đời tôi, lênh đênh mãi cũng chỉ vì trót loanh quanh hai chữ - nghệ và sĩ. Nghệ bao hàm hai nghĩa, vừa là cái nghiệp nghệ sĩ, vừa là nơi chôn rau cắt rốn Nghệ An. Còn sĩ ư, chẳng biết hay - dở ra sao nhưng nhiều người có chung nhận xét, rằng Hồng Đăng lúc nào cũng sĩ diện có thừa…”.

Nhạc sĩ Hồng Đăng tên thật là Phan Đăng Hồng, sinh năm 1936 tại Nghệ An. Ông nội ông là một nhà nho yêu nước, bác ruột là nhà chí sĩ cách mạng nổi tiếng Phan Đăng Lưu, cha của ông là nhà báo Phan Đăng Tài - người thông thạo 7 ngoại ngữ và từng giữ chức Trưởng phòng Tư liệu - Thư viện của Báo Nhân Dân.

Ông tốt nghiệp lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam; Nguyên Phó tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc và Thế giới âm nhạc. 

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả của ca khúc ‘Hoa sữa’ qua đời - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Hồng Đăng (1936-2022)

Ông là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên BCH Hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Ủy viên Ủy ban quốc gia thập kỷ phát triển văn hóa quốc tế. Ông được trao giải thưởng Nhà nước năm 2001, Giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2021.

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả của ca khúc ‘Hoa sữa’ qua đời - Ảnh 3.

Nhạc phim Hà Nội mùa chim làm tổ chính là ca khúc Hoa sữa của nhạc sĩ Hồng Đăng.

Trong cả cuộc đời mình, nhạc sĩ Hồng Đăng đã sáng tác một khối lượng đồ sộ với hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Đặc biệt, ông đã sáng tác nhạc được sử dụng cho hơn 70 bộ phim, trong đó có những ca khúc nhạc phim nổi tiếng như: Hoa sữa (Hà Nội mùa chim làm tổ), Lênh đênh (Đời hát rong), Biển hát chiều nay (nhiều phim về đề tài biển), Nỗi nhớ đêm đại dương (Những hạt muối của biển), Biển và cô gái tôi chưa quen (Những ngôi sao nhỏ), Không gian xanh (Vùng trời)...

Chương trình âm nhạc lớn Nửa thế kỷ âm nhạc Việt Nam chính ông là người khởi xướng và ông cũng được vinh danh trong Con đường âm nhạc năm 2007.

Nhiều năm gần đây, sức khỏe của nhạc sĩ Hồng Đăng suy yếu, do ông mắc nhiều căn bệnh của tuổi già. Mặc dù vậy, tin dữ vừa đến khiến nhiều bạn bè và người yêu mến nhạc sĩ không khỏi bàng hoàng. Tất cả cùng chung niềm xót xa: Thế là ‘Hoa sữa’ đã thôi ngọt ngào đầu phố đêm đêm…


V.H.T
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH