Nhạc sĩ Doãn Nho: U90 vẫn sung sức lạ thường

08-04-2021 9:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Trong số các nhạc sĩ được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật còn sống (Phạm Tuyên, Trọng Bằng, Chu Minh, Doãn Nho) thì nhạc sĩ Doãn Nho ít tuổi nhất và cũng là người có sức khỏe tốt hơn cả.

Nói là “ít tuổi nhất” nhưng ông cũng chỉ kém nhạc sĩ Phạm Tuyên 3 tuổi, kém nhạc sĩ Chu Minh và Trọng Bằng 2 tuổi. Sinh năm 1933, mùa xuân này nhạc sĩ Doãn Nho đã bước vào tuổi 88 nhưng ngày ngày trong căn nhà nhỏ ở gần hồ Ba Mẫu (Hà Nội) người nhạc sĩ đáng kính vẫn không thôi thăng hoa trong âm nhạc.

Tư tưởng bao trùm trong những ca khúc cách mạng của Doãn Nho là niềm tin sắt son với Đảng, với quân đội - nơi ông đã gắn bó suốt cuộc đời mình. Hơn thế nữa, Doãn Nho không chỉ là người sáng tác mà còn là một nhà nghiên cứu phê bình lý luận âm nhạc tên tuổi, ông có bằng Tiến sĩ, học ở Kiev (Ukraina).

Vợ chồng nhạc sĩ Doãn Nho vẫn khỏe mạnh ở tuổi ngoài 80.

Vợ chồng nhạc sĩ Doãn Nho vẫn khỏe mạnh ở tuổi ngoài 80.

Nói về những ca khúc trong suốt chiều dài hơn 90 năm của Đảng, nhạc sĩ Doãn Nho nhớ từng chi tiết nhỏ, hoàn cảnh sáng tác và có những phân tích sắc sảo về giá trị nghệ thuật của những ca khúc ấy, tôi thật sự ngạc nhiên. “Trí nhớ của ông thật tuyệt!”. Người nhạc sĩ già nhìn tôi, đáp lại hiền từ: “Các cháu còn trẻ phải cố rèn sức khỏe cho tốt. Có sức khỏe là có tất cả...”. Tôi hỏi ông: “Bí quyết giữ sức khỏe của nhạc sĩ Doãn Nho là gì?”. Ông không nói mà kiễng chân lên lấy cuốn sách trên giá, đưa cho tôi. Thì ra đây là cuốn Má Hai Hương - Người truyền năng lượng của yêu thương do NXB Thanh niên ấn hành năm 2020 mà ông trên cương vị Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dựng dưỡng sinh tâm thể Việt Nam (một thành viên của Liên hiệp UIA, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam) làm chủ biên.

Nhạc sĩ Doãn Nho kể: “Nhiều người thắc mắc vợ chồng tôi, một 88, một 82 tuổi vẫn khỏe mạnh, sung sức lạ thường. Thực ra chúng tôi chẳng có bí quyết gì đâu, đó là nhờ cách đây hơn 20 năm, chúng tôi may mắn biết được một phương pháp tập luyện hằng ngày rất đơn giản mà rất hiệu quả, đó là phương pháp dưỡng sinh tâm thể của bà Hai Hương. Năm 1969, vợ tôi tham gia Đội Văn công xung kích vào phục vụ chiến trường B3 (Tây Nguyên) và bị chất độc màu da cam. Đối diện với nguy cơ chỉ sống được khoảng 6-7 năm nữa, bà ấy đã kiên trì tập luyện bằng phương pháp dưỡng sinh tâm thể và đã chiến thắng “thần chết”. Như cách “đền ơn, đáp nghĩa” và thấy được lợi ích to lớn của dưỡng sinh tâm thể đối với mọi người, tôi đã nhận lời làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng dưỡng sinh tâm thể. Viện hoạt động với phương châm “Lấy tâm làm gốc”, từ thiện - nhân đạo, mục đích giúp cộng đồng nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật”.

Lật mở cuốn sách ông tặng, tôi chăm chú vào phần bài hát Còn gì vui hơn do ông sáng tác: “Còn gì vui hơn thân ta khỏe mạnh/ Còn gì đẹp hơn tâm ta sáng như gương/ Ta yêu quê hương góp phần bé nhỏ/ Giúp mọi người cùng tập vì đất nước phồn vinh/ Ta yêu quê hương, thương người mến vật/ Nghe lời  Bác dạy ta uống nước nhớ nguồn/ Nghe lời má dặn ta uống nước nhớ nguồn...”. Đó có lẽ cũng là những đúc kết cô đọng nhất mà tác giả của những ca khúc nổi tiếng, như: Tiến bước dưới quân kỳ, Chiếc khăn piêu, Năm anh em trên một chiếc xe tăng... “vịn” vào để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nói về dự định sáng tác của mình, nhạc sĩ Doãn Nho cho biết, ông vẫn thường xuyên viết những tác phẩm mang hơi thở, ngôn ngữ của giao hưởng bởi theo ông những năm cuối đời sẽ cố gắng dành hết tâm sức cho thể loại khó này, thể loại hiện nay đang cần được đẩy mạnh ở nước ta. Ông vẫn viết ca khúc nhưng thiết nghĩ thời gian không còn nhiều nên dành ca khúc cho lớp trẻ. “Là người được đào tạo ở nước ngoài nên tôi muốn viết những tác phẩm mang tính bác học có giá trị để lại cho thế hệ sau. Nếu không có gì thay đổi thì trong năm nay Đại học Văn hóa nghệ thuật và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ dàn dựng và giới thiệu vở nhạc kịch opera Bài ca tình yêu của tôi. Hy vọng tác phẩm có thể giới thiệu đến công chúng vào dịp 2/9 và 22/12 này. Đó là biết bao tâm huyết, nỗ lực của tôi - một người nhạc sĩ của lính”, nhạc sĩ Doãn Nho cho biết.        


Ngô Khiêm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH