DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau 1 tháng nhắc nhở sẽ tiến hành xử phạt xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng
TH - 14:10 12/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng cục Đường bộ Việt Nam bắt đầu tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các phương tiện không dán thẻ nhưng đi vào làn thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí BOT tuyến Hà Nội - Bắc Giang. Dự kiến sau 1 tháng, sẽ thực hiện việc xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại trạm thu phí với những xe không dán thẻ nhưng đi vào làn thu phí tự động.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, từ ngày 11/11, các lực lượng phối hợp có mặt tại trạm thu phí Km152+080, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang để triển khai thực hiện tuyên truyền các chủ phương tiện không đi vào làn thu phí tự động nếu không dán thẻ. Hiện nay mới có 800.000 trong tổng số 3 triệu phương tiện dán thẻ thu phí không dừng. Tỷ lệ nạp thẻ sử dụng dịch vụ mới đạt khoảng 30%.

Tổng cục phối hợp với lực lượng công an và thanh tra giao thông, các nhà đầu tư BOT, triển khai đồng loạt ra quân tuyên truyền. Đầu tiên tiến hành tại trạm Hà Nội - Bắc Giang, sau đó sẽ triển khai đồng loạt ở các trạm khác.

Trong ngày đầu nhắc nhở  tại trạm thu phí BOT tuyến Hà Nội - Bắc Giang, ở hai làn thu phí không dừng, vẫn còn nhiều chủ phương tiện không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng, gây khó khăn cho các phương tiện đã dán thẻ lưu thông.

Nhắc nhở các phương tiện đi đúng làn đường quy định, xe không dán thẻ không được đi vào làn đường VETC

Nhiều nhân viên của Công ty TNHH thu phí tự động VETC  phải trực tiếp phân làn, hướng dẫn phương tiện. Sau thời gian phân làn, số lượng phương tiện đi vào làn thu phí không dừng ít hẳn, trong khi làn bên cạnh nhiều xe nối đuôi chờ qua trạm.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ có văn bản gửi các đơn vị liên quan và nhà đầu tư BOT về tuyên truyền và xử lý các phương tiện có hành vi vi phạm tại trạm thu phí khi bố trí làn thu phí tự động không dừng.

Tổng cục Đường bộ cho biết, nhằm đảm bảo thuận lợi cho các xe có dán thẻ thu phí tự động không dừng, khi đi qua các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã có làn đường dành riêng thu phí không dừng (ETC), Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo các nhà đầu tư và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) điều chỉnh tổ chức giao thông tại trạm thu phí như: thực hiện việc sơn kẻ đường, lắp đặt các biển báo hiệu phân làn cho các các loại xe, cử người phân luồng giao thông, tuyên truyền cho các lái xe tại trạm thu phí.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện đi đúng làn đường dành riêng cho các xe có gắn thiết bị thu phí tự động không dừng. Đồng thời xử lý người điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông tại trạm thu phí.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị Cục CSGT (Bộ Công an) chỉ đạo công an tỉnh, thành phố (có đặt trạm thu phí) cử 1 tổ công tác thực hiện việc xử lý vi phạm tại trạm thu phí. Các Cục Quản lý đường bộ khu vực thành lập tổ công tác phối hợp xử lý vi phạm và điều phối, phân luồng giao thông.

 

Theo Khoản 5 Nghị định 46 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định 3 mức phạt: Mức 1 là tại Điểm a Khoản 1 quy định phạt 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không chấp hành biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường.

Mức 2 là tại Khoản 4 Điều 5 phạt từ 800.000 - 1,2 triệu đồng đối với xe đi không đúng làn đường theo quy định. Mức 3 là phạt từ 1,2 - 2 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc của CSGT.

 

Trong 10 ngày đầu sẽ chưa thực hiện việc xử phạt vi phạm, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, phân luồng giao thông cho các xe đi đúng làn dành riêng. Giai đoạn tiếp theo sẽ thực hiện việc xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại trạm thu phí.

Trạm thu phí Km152+080, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang sẽ là điểm các lực lượng  triển khai thực hiện tuyên truyền đầu tiên . Từ ngày 15/11, các lực lượng sẽ thực hiện đồng loạt tại các trạm thu phí trên QL1 như: trạm thu phí Đông Hà - Quảng Trị, Km763+800, Quảng Trị; trạm thu phí Km1212+550, Bình Định; Sông Lũy Km1661+600, Bình Thuận... Từ ngày 26/11, triển khai tại các trạm thu phí còn lại (đã có làn ETC).

TH

Tin liên quan
BHYT học sinh sinh viên, linh hoạt thu phí, tăng hỗ trợ mức đóng
SKĐS - Nhiều địa phương đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức thực hiện việc thu, cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) trong năm học 2019-2020 và chăm sóc sức khỏe ban đầu được thống nhất, kịp thời, đúng quy định.
Vẫn thu phí sử dụng đường bộ với phương tiện xe cơ giới
SKĐS - Những ngày vừa qua dư luận xã hội rất quan tâm tới đề xuất của Đoàn giám sát Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc bỏ 6 Quỹ, trong đó có Quỹ bảo trì đường bộ. Thông tin trên khiến nhiều người lầm tưởng việc bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ đồng nghĩa với việc sẽ không phải nộp phí sử dụng đường bộ đối với ô tô. Liên quan đến vấn đề này Cục đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản hướng dẫn.
Bộ Giao thông Vận tải: Lấy ý kiến người dân về vị trí đặt trạm thu phí BOT
SKĐS - Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến người dân về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 49/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Thời gian lấy ý kiến về dự thảo thông tư đến giữa tháng 10/2019.
Lãng phí với việc thu phí, thu giá
SKĐS - Một vấn đề đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây khi Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Thông tư về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, trong đó có nội dung được dư luận quan tâm là Bộ Giao thông Vận tải đã trở lại cách gọi “trạm thu phí” cho hệ thống trạm thu hoàn vốn dịch vụ đường bộ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm