Nhà vô địch Olympia 2023 đọc 'vanh vách' quốc kỳ các nước, biển số xe, số nhà từ năm 3 tuổi

08-10-2023 12:58 | Xã hội

SKĐS - Với trí nhớ đặc biệt từ lúc nhỏ, Lê Xuân Mạnh nhớ, đọc chính xác quốc kỳ các nước, biển số xe, biển báo giao thông và thực hiện chính xác các phép toán cộng, trừ.

Lê Xuân Mạnh, học sinh Trường THPT Hàm Rồng Thanh Hóa đã giành chức vô địch trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số 220 điểm khi vượt qua 3 thí sinh khác.

Ghi nhận của phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống sáng 8/10, hơn 8.000 học sinh THPT Thanh Hóa cùng hàng nghìn người đã tham gia cổ vũ cho "nhà leo núi" Lê Xuân Mạnh tại điểm cầu Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

Cậu bé “vàng” vô địch Olympia với nhiều tố chất đặc biệt - Ảnh 1.

Ông Lê Xuân Bình (bố của thí sinh Lê Xuân Mạnh, góc phải ảnh) có mặt để cổ vũ con trai.

Chia sẻ về chiến thắng của con trai mình, ông Lê Xuân Bình xúc động cho biết đã trải qua những giây phút căng thẳng, tim như ngừng đập, cuối cùng con trai mình đã lội ngược dòng thành công.

Thấy con may mắn sở hữu những tố chất đặc biệt nên ngay từ nhỏ, gia đình Mạnh tích cực đăng ký cho cậu con trai tham gia các lớp rèn luyện về kỹ năng sống. Trong cách giáo dục con cái, bố mẹ Mạnh không gây áp lực về mặt thành tích mà hướng tới tạo lập cho các con môi trường học tập, nghỉ ngơi khoa học.

Cậu bé “vàng” vô địch Olympia với nhiều tố chất đặc biệt - Ảnh 2.

Niềm vui chiến thắng.

Với thầy cô và gia đình, Mạnh là cậu học trò sở hữu nhiều tố chất đặc biệt. Lên 3 tuổi, Mạnh nhận biết được biển số xe, số nhà. Không chỉ vậy, cậu học trò còn thực hiện chính xác các phép toán cộng trừ.

"Từ ngày bé, con đã có khả năng nhận biết quốc kỳ của các nước trên thế giới. Đặc biệt, Mạnh rất thích thú với các biển báo giao thông, có thể phân biệt chính xác các biển báo trên đường", ông Lê Xuân Bình chia sẻ.

Cậu bé “vàng” vô địch Olympia với nhiều tố chất đặc biệt - Ảnh 3.

Điểm cầu tại Quảng Trường Lam Sơn, Thanh Hóa thu hút hơn 8.000 học sinh tham gia cổ vũ cho Xuân Mạnh.

Góc học tập của nhà vô địch Olympia xứ Thanh ngoài sách là những phần thưởng giấy khen trong cả quá trình học tập. Mạnh cũng dành riêng một góc trong căn phòng để lưu giữ kỷ vật, cúp và vòng nguyệt quế đã chiến thắng ở các vòng thi tại sân chơi Olympia năm 2023.

Ngay từ năm lớp 1, Mạnh giành giải Nhì học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố. Suốt từ bậc tiểu học cho đến giờ, năm nào Mạnh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cậu học trò xứ Thanh còn là thủ khoa khối B trong kỳ thi chọn khối của Trường THPT Hàm Rồng.

Trước đó, Mạnh từng giành cú đúp giải Nhì môn Hóa và Sinh cấp trường năm lớp 11. Đặc biệt, Mạnh hiện còn là cố vấn Câu lạc bộ Lịch sử của trường.

Cậu bé “vàng” vô địch Olympia với nhiều tố chất đặc biệt - Ảnh 4.

Thầy Thiều Ánh Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Rồng vui mừng trước chiến thắng của Xuân Mạnh.

Thầy giáo Thiều Ánh Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Rồng cho biết: "Em Lê Xuân Mạnh, giành chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào không chỉ của nhà trường, mà là còn của tất cả người dân Thanh Hóa. Đây là lần đầu tiên, xứ Thanh có thí sinh vô địch tại Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia Chiến thắng của Mạnh khơi dậy nguồn cảm xúc vô cùng to lớn về ý chí vươn lên trong học tập".

Cậu bé “vàng” vô địch Olympia với nhiều tố chất đặc biệt - Ảnh 5.

Lần đầu tiên, xứ Thanh có thí sinh vô địch tại Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia.

Có mặt tại điểm cầu Quảng trường Lam Sơn theo dõi trận đấu Chung kết, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, sau hơn 10 năm, Thanh Hóa mới có học sinh lọt vào Chung kết Olympia.

"Thanh Hóa nhiều lần góp mặt ở sân chơi trí tuệ này, nhưng Lê Xuân Mạnh là người đầu tiên mang vòng nguyệt quế về với xứ Thanh. Sự kiện này có sức lan tỏa mạnh mẽ cho ngành giáo dục Thanh Hóa phát huy nền giáo dục toàn diện", ông Thức cho biết.

Cú "lội ngược dòng" trở thành quán quân Olympia của Xuân MạnhCú 'lội ngược dòng' trở thành quán quân Olympia của Xuân Mạnh

SKĐS - Sau 13 năm chờ đợi, nam sinh Trường THPT Hàm Rồng thắng thuyết phục trận chung kết, lần đầu tiên Thanh Hóa có nhà vô địch Olympia. Hàng nghìn người tại Quảng trường Lam Sơn nín thở đến những giây cuối cùng với Xuân Mạnh.


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn