Nhà Vật lý đoạt giải Nobel đến Bình Định dự hội nghị khoa học quốc tế

10-08-2014 9:13 AM | Thời sự

GS Francois Englert, nhà khoa học đoạt giải Nobel năm 2013 với công trình khám phá ra hạt Higgs (còn gọi là Hạt của Chúa) vừa đặt chân đến Bình Định dự Hội nghị quốc tế do Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 11-17/8 tới.

Nhà Vật lý đoạt giải Nobel đến Bình Định dự hội nghị khoa học quốc tế
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Mai Thanh Thắng ra tận sân bay Phù Cát (huyện Phù Cát) đón Nhà Vật lý Nobel - Giáo sư François Englert (ảnh V. Lưu).

Giáo sư François Englert, 82 tuổi, thuộc ĐH Libre de Bruxelles (Bỉ), là một trong hai nhà khoa học vinh dự nhận chung giải thưởng Nobel năm 2013 với công trình khám phá hạt Higgs.

Việc phát hiện ra hạt Higgs có thể giúp loài người giải thích nguyên nhân tại sao mọi dạng vật chất trong vũ trụ có khối lượng. Không chỉ có ý nghĩa đối với vũ trụ, với hạt Higgs, con người sẽ có thêm nguồn năng lượng mới, giúp tạo nên những thành tựu công nghệ đột phá trong giao thông và viễn thông.

Bình Định vinh dự đón Nhà Nobel Vật lý về dự hội nghị khoa học 
Bình Định vinh dự đón Nhà Nobel Vật lý về dự hội nghị khoa học

Giáo sư Trần Thanh Vân, người sáng lập Gặp gỡ Việt Nam cho biết, hội nghị có chủ đề “Vật lý học máy va chạm Hadron lớn và xa hơn”, với 120 giáo sư và nhà khoa học hàng đầu đến từ 25 quốc gia. Tại hội nghị này, các nhà khoa học sẽ công bố, chia sẻ tất cả những khám phá mới về Vật lý hạt, thảo luận hiện tượng năng lượng cao trong vũ trụ, trong đó tập trung phân tích tầm quan trọng của hạt Higgs với đời sống con người.

“Với những giáo sư mới được giải thưởng Nobel họ rất bận vì các trường đại học danh tiếng đều mời họ nên giáo sư François Englert đã nhận lời qua Việt Nam là một điều rất quan trọng. Điều đó cho thấy sự đánh giá của cộng đồng quốc tế đánh giá về các hội nghị khoa ở Việt Nam”, GS Vân chia sẻ.

Bình Định vinh dự đón Nhà Nobel Vật lý về dự hội nghị khoa học 
GS Trần Thanh Vân - người sáng lập hội Gặp gỡ Việt Nam đón tiếp GS Francois Englert, nhà khoa học đoạt giải Nobel năm 2013 với công trình khám phá ra hạt Higgs (còn gọi là Hạt của Chúa).

Ngoài các hội nghị khoa học chuyên đề, còn có 2 lớp học chuyên đề: vật lý hạt và vật lý thiên văn. Hai lớp học thu hút nhiều sinh viên cao cấp Việt Nam và sinh viên nước ngoài như: Singapore, Thái Lan, Malaysia… Đây là cơ hội để cho học sinh, sinh viên, các bạn trẻ đam mê, nghiên cứu khoa học.

Trước đó, từ ngày 3-9/8, có trên 70 nhà khoa học đến từ 15 quốc gia trên thế giới đã đến Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) tại TP Quy Nhơn (Bình Định) tham dự Hội nghị với chuyên đề "Vật lý thiên văn và Năng lượng cao".

Theo Dân trí

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH