DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà văn hoá Hữu Ngọc ra mắt bộ đôi sách về văn hóa Mỹ
Bài, ảnh: Hoa Quỳnh - 11:54 20/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 20/5 tại Hà Nội, trong sự kiện Gặp gỡ nhịp cầu văn hóa hữu nghị Việt – Mỹ do NXB Thế giới, Hội Việt – Mỹ tổ chức, hai cuốn sách của nhà nghiên cứu Hữu Ngọc về văn hóa Mỹ đã được giới thiệu tới công chúng.

Theo đó, NXB Thế giới và NXB Ohio University Press (Mỹ) phối hợp xuất bản tại Mỹ và Việt Nam cuốn “Vietnam: Tradition and Change” (Việt Nam: Truyền thống và đổi thay) cùng với cuốn Hồ sơ văn hóa Mỹ được tái bản lần thứ 3. Cả hai cuốn sách đều là những công trình, tư liệu văn hóa đặc sắc, bổ ích đối với người đọc trong và ngoài nước.

Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc tại nhà riêng (Ảnh: Hoa Quỳnh)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc cho biết, cuốn “Vietnam: Tradition and Change” là công trình của hai tác giả người Mỹ gồm Lady Borton và Collinz rút gọn lại còn 300 trang từ tập Wandering thruogh Vietnamese Culture (1200 trang) của nhà văn hóa Hữu Ngọc. Trong  cuốn sách của hai tác giả người Mỹ, có kèm theo bình luận và chú thích rất công phu.

Cuốn Wandering thruogh Vietnamese Culture( trái) và tác phẩm “Vietnam: Tradition and Change” là công trình của hai tác giả người Mỹ gồm Lady Borton và Collinz vừa được ra mắt độc giả hai quốc gia

Trong khi đó, cuốn Hồ sơ Văn hóa Mỹ của nhà văn hóa Hữu Ngọc là một tác phẩm đặc biệt.  “Đối với văn hóa Mỹ, nhất là ở phía Bắc vĩ tuyến 17, chúng ta chưa có một cuốn sách nào trình bày có hệ thống và một cách sâu sắc” – tác giả Hữu Ngọc cho biết. Sách này bắt đầu bằng hai câu hỏi: “Có một nền văn hóa Mỹ hay không? Nếu có thì cái hay cái dở của nó như thế nào?”. Và cuốn sách đề cập đến 8 chương:  Người Mỹ (huyền thoại nồi hầm nhừ - Những sắc thái tính cách Mỹ); Văn hóa - Tư tưởng - Tôn giáo - Khoa học.; Cảnh quan một đất nước mang tính lục địa; Câu chuyện lịch sử hai trăm năm; Những diện mạo xã hội; Dạo chơi vườn văn Mỹ; Chân trời nghệ thuật Mỹ; Duyên nợ Mỹ - Việt.

Cuốn sách là những cảm tưởng, ghi chép, bài nghiên cứu, phóng sự, phỏng vấn, đối thoại, bản dịch thơ và văn xuôi, bảng tóm tắt tác phẩm, có cả thống kê và bảng khái quát - đa số của tác giả, nhưng cũng có những đóng góp của bạn bè Mỹ và nước ngoài khác, những bài của báo chí quốc tế...

Cuốn Hồ sơ văn hóa Mỹ vừa được tái bản lần thứ 3

Nhà văn hóa Hữu Ngọc là nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa lão thành nổi tiếng. Ông có kiến thức uyên bác về lĩnh vực văn hóa. Cuốn sách mang tên "Hồ sơ văn hóa Mỹ" là một tập hồ sơ thì bạn dễ dàng tra cứu nhiều mục khác nhau. Với giọng văn hóm hỉnh, cái nhìn khoáng đạt, Hữu Ngọc đã cho ta thấy 1 nước Mỹ rất gần gũi, nơi mà một số không nhỏ những người dân gốc Việt đang sinh sống. Nước Mỹ - cái nôi của tự do với lịch sử còn rất non trẻ nhưng lại có sự phát triển diệu kỳ. Qua 1000 trang sách, chúng ta sẽ quên đi chiến tranh, để có 1 cái nhìn khác về 1 nước Mỹ nhân văn...

Nhà văn hóa Hữu Ngọc được báo chí quốc tế đặt cho biệt danh “nhà xuất nhập khẩu văn hóa”. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, nhà văn hóa Hữu Ngọc là một cây bút thường xuyên có nhiều bài viết trong mục “Sổ tay văn hóa” của báo Sức khỏe và Đời sống, cung cấp cho bạn đọc những bài học, góc nhìn văn hóa của các nhà văn hóa lớn trên thế giới. Các bài viết trong mục Sổ tay văn hóa trên báo Sức khỏe Đời sống đã được tác giả Hữu Ngọc tổng hợp và in thành sách thời gian qua.

 

Nói về những đóng góp của nền văn hóa Mỹ với thế giới, nhà văn hóa Hữu Ngọc cho biết: “Trước hết là những thành tựu khoa học của Mỹ về vũ trụ, y học, kinh tế…, thể hiện qua những giải thưởng Nobel khoa học. Phải kể đến thành tựu điện ảnh có ảnh hưởng khắp thế giới. Nhạc Jazz Mỹ rất độc đáo, văn học Mỹ rất trẻ trung, thoát ly khỏi tất cả những ràng buộc của thế giới cũ. Năm 1930 mới có 1 người Mỹ nhận giải Nobel văn chương, nhưng đến nay đã có 11 người Mỹ nhận được giải”.

Bài, ảnh: Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm