DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà văn G.Sharma: “Tôi đã bị mê hoặc bởi phong cách giản dị của Bác Hồ”
Geetesh Sharma - 10:02 31/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân Ngày Quốc khánh Việt Nam mồng 2/9 và kỷ niệm 55 năm thành lập báo Sức khỏe&Ðời sống, ông Geetesh Sharma - Chủ tịch Ủy ban Ðoàn kết Ấn Ðộ - Việt Nam...

Nhân Ngày Quốc khánh Việt Nam mồng 2/9 và kỷ niệm 55 năm thành lập báo Sức khỏe&Ðời sống, ông Geetesh Sharma - Chủ tịch Ủy ban Ðoàn kết Ấn Ðộ - Việt Nam đã có những dòng đề tặng báo Sức khỏe&Ðời sống, đồng thời chia sẻ những kỷ niệm thân thương của ông về Bác Hồ và  Việt Nam.

Vào ngày 13/2/1958, tôi đã may mắn có một cơ hội nhìn thấy vị lãnh tụ huyền thoại Hồ Chí Minh từ xa và lắng nghe bài phát biểu của Người một cách say sưa. Khi đó, tôi đã bị mê hoặc bởi phong cách giản dị mà Người luôn hướng tới quần chúng và hòa vào làm một cùng với họ dù ở cương vị là một người nổi tiếng và được hưởng lễ tân đặc biệt. Điều này đã để lại ấn tượng trong tôi mãi về sau.

 

Geetesh Sharma, Chu tich Uy ban doan ket An Do Viet Nam, chu tich nuoc Truong Tan Sang tiep ong Geetesh Sharma

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Geetesh Sharma tháng 9/2015.

 

Thậm chí cho đến hôm nay, tôi vẫn còn mãi lưu giữ trong lòng giây phút lịch sử đó và chính khoảnh khắc ấy đã khơi dậy trong tôi lòng ao ước được cống hiến sức mình cho những hoạt động nhằm vun đắp và mở rộng tình đoàn kết, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Đó đã trở thành sứ mệnh của đời tôi và thậm chí cho tới bây giờ, ở tuổi 85, với sức khỏe đã về già, tôi vẫn nỗ lực trong khả năng của mình để đóng góp cho chặng đường này cùng với sự giúp đỡ của những người bạn rất tâm huyết và tận tâm của tôi.

Tôi còn nhớ lại với niềm tự hào về chuyến thăm đầu tiên của tôi tới Việt Nam vào năm 1982 trong một phái đoàn của Ấn Độ do GS. Santimay Ray, một trong những người sáng lập nên Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam dẫn đầu. Chúng tôi rất vinh dự đã được Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp đón. Ông là người đã cố gắng lưu giữ di sản Hồ Chí Minh cho thế hệ đi sau cùng với nhà chiến lược huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau đó tôi cũng đã có dịp gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp hai lần trong hai lần ông tới thăm Calcutta, thành phố quê hương tôi.

Trong chuyến thăm đầu tiên của chúng tôi vào năm 1982, chúng tôi đã đi từ Hà Nội tới TP. Hồ Chí Minh bằng đường bộ và tận mắt chứng kiến sự tàn phá của chiến tranh mà Việt Nam đã phải trải qua dưới bàn tay của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngày đó, phương tiện đi lại của người dân chỉ là xe đạp, xích lô và một vài phương tiện giao thông công cộng. Tôi đã chứng kiến sự quyết tâm dưới đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như người dân, những người đã từng trải qua nghèo đói và sự tàn phá của chiến tranh nhưng quyết tâm để vượt qua nó và tái xây dựng một đất nước Việt Nam hiện đại với ý chí mạnh mẽ nhằm cạnh tranh với cả các nước đang phát triển và các nước phát triển.

 

Geetesh Sharma, Chu tich Uy ban doan ket An Do Viet Nam

Ông Geetesh Sharma - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam.

 

Kể từ đó, tôi đã sang thăm Việt Nam gần 20 lần và tôi ngạc nhiên nhận ra rằng Việt Nam dần dần đạt được mục tiêu của mình và quá trình này vẫn đang tiếp diễn. Chính vì ý chí mạnh mẽ và tinh thần bất khuất này mà tôi đã yêu đất nước và con người Việt Nam.

Tôi rất biết ơn những người dân Việt Nam đã bày tỏ tình cảm và sự trân trọng dành cho tôi và đó chính là động lực để tôi có thể nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường tình cảm hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước Ấn Độ và Việt Nam.

Khi bàn về quan hệ Ấn Độ - Việt Nam, tôi sẽ phải nhắc tới một vài nhân vật đã mang lại quá khứ vinh quang cho quan hệ hai nước khiến cho mối quan hệ này trở thành độc nhất vô nhị và không gì có thể sánh nổi trong lịch sử nhân loại. Mối quan hệ này đã bắt đầu từ những chuyến đi của những thương gia Ấn Độ cùng hàng hóa của họ xuôi qua biển và neo đậu ở các cảng Việt Nam tại Đà Nẵng, Hội An trong suốt thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên hoặc có thể còn sớm hơn thế nữa. Quan hệ giao thương thiết lập giữa Ấn Độ và Việt Nam là làm giàu có thêm cho nền kinh tế Ấn Độ trên một vài phương diện. Ngoài ra, còn phải đề cập tới một sự thật thú vị khác nữa là các thương gia Ấn Độ và đội ngũ hộ tống họ đã bị mê hoặc bởi phong cảnh của Việt Nam và vẻ đẹp của con người nơi đây đến mức nhiều người trong số họ đã ở lại và quyết định định cư ở đây vĩnh viễn. Số người Ấn Độ di cư sang Việt Nam ở thế kỷ thứ 2 nhiều tới mức họ thiết lập nên Vương quốc Hindu (Chăm) đầu tiên gần Đà Nẵng và sau đó là thêm 4 vương quốc nữa ở miền Trung Việt Nam. Cũng trong thời điểm đó, có một người di cư từ Ấn Độ tên là Kondinya (Kondilya) đã lập nên Vương quốc Hindu (Chăm), Fu Nan ở miền Nam Việt Nam gần TP. Hồ Chí Minh bây giờ.

 

bao Suc khoe&Doi song trung bay tai Hoi cho sach Quoc te lon nhat the gioi o An Do

Báo Sức khỏe&Đời sống trưng bày tại Hội chợ sách Quốc tế lớn nhất thế giới ở Kolkata, Ấn Độ.

 

Vẻ đẹp độc đáo của các Vương quốc Hindu (Chăm) ở Việt Nam được hình thành dưới sự đồng thuận của người dân bản địa, giờ đây, họ trở thành một trong 54 dân tộc anh em ở Việt Nam. Và mối quan hệ hai nước chúng ta vẫn cứ tiếp diễn kể từ thuở sơ khai.

Trong kỷ nguyên hiện đại, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta ngày càng trở nên gắn kết và lớn mạnh hơn nhờ các nhà lãnh đạo huyền thoại Thủ tướng Jawaharlal Nehru, Chủ tịch Hồ Chí Minh và được nuôi dưỡng, vun đắp bởi thế hệ các nhà lãnh đạo kế tiếp cho tới nay. Ngày nay, mối quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam không chỉ tuyệt vời mà cả hai nước còn chia sẻ quan hệ đối tác chiến lược theo đúng nghĩa. Để đưa mối quan hệ hòa hợp hiện có và nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ sang thăm Việt Nam vào ngày 3/9/2016. Tôi thực sự tin tưởng và hy vọng rằng một chương mới sẽ mở ra để duy trì di sản của quá khứ và hướng tầm mắt về tương lai. Ấn Độ cần Việt Nam cũng như Việt Nam cần Ấn Độ. Cả hai là những người bạn như “lửa thử vàng” sát cánh bên nhau kể từ thời đại Nehru - Hồ Chí Minh.

Mối quan hệ của chúng ta dựa trên các giá trị, hiểu biết chung và hướng tới hòa bình và phát triển. Mối quan hệ của hai nước chúng ta không chỉ có lợi cho cả hai bên mà còn đóng góp cho lợi ích của toàn thể khu vực châu Á.

 

“Tôi cảm thấy rất vinh dự và hân hạnh được viết cho tờ báo danh tiếng của các bạn giúp lưu lại di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tôi biết rất rõ một điều rằng một trong những ưu tiên của Bác Hồ trong chính sách của Người, là sức khỏe và vệ sinh cho người dân. Tôi cũng thấy rằng đất nước các bạn đã đạt được những thành tựu kỳ diệu theo lời dạy của Người mặc dầu con đường gian nan vẫn còn ở phía trước.

Tờ báo của các bạn đang làm một công việc rất hiệu quả để giúp mọi người nhận thức rõ hơn về sức khỏe của bản thân và cộng đồng”.

Geetesh Sharma

Tin liên quan
Huyền thoại Hồ Chí Minh trong trái tim Ấn Độ
SKĐS - "Hồ Chí Minh là một trong những vĩ nhân kiệt xuất nhất của mọi thời đại. Điều kỳ diệu nhất là vị lãnh tụ ấy có khả năng cảm hóa và làm rung động trái tim của bất kỳ người dân nào ở mỗi nơi ông tới.
Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, xưa và nay
Ông đã viết cảm nhận của mình về con đường Trường Sơn, con đường cách mạng qua quá trình tiếp xúc thân tình và cảm động với những người bạn Việt Nam, người bạn bên kia trận tuyến. Sức khỏe & Đời sống xin trích giới thiệu bài viết của ông.
Hồ Chí Minh trong ánh sáng đời thường
Bên cạnh nhu cầu chiêm ngưỡng những hình ảnh tôn kính của Thánh nhân, nhân loại luôn có nhu cầu khám phá những phẩm chất tiềm ẩn của các lãnh tụ, các nhà lãnh đạo,
Hồ Chí Minh, sứ giả của tự do và hy vọng
Kể từ thuở sơ khai của lịch sử, cả hai dân tộc Việt Nam và Ấn Độ đã chứng kiến ách thống trị ngoại bang nhưng tinh thần kiên cường và không thể bị khuất phục đã giúp họ vùng lên đánh bại những thế lực xâm lăng.
Những công trình ghi dấu ấn vĩ nhân tại London
Tại London, Anh quốc, có rất nhiều công trình gợi nhớ hành trình của những chính trị gia, người hùng trên thế giới.
Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong ký ức thế hệ cùng thời
SKĐS - Nhiều người đã biết nhà văn Sơn Tùng là tác giả cuốn “Búp sen xanh” nổi tiếng cùng 10 cuốn khác viết về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng cuốn sách mới nhất của ông - cuốn sách gợi nhiều suy nghĩ sâu xa về nhân cách Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Huyền thoại Hồ Chí Minh qua lăng kính học giả quốc tế
SKĐS - Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều học giả trong nước và quốc tế, trong đó có nhà ngoại giao William Duiker và Wilfred Burchett.
Việt Nam – điểm đến tiềm năng của du khách Ấn Độ
SKĐS - Mỗi năm, hàng triệu người Ấn Độ ra nước ngoài du lịch và Ấn Độ đã trở thành thị trường khách du lịch phát triển nhanh nhất.
Ấn Độ - miền đất của đền thiêng và yoga
SKĐS - Những ngôi đền linh thiêng kỳ vĩ với những con người như vừa bước chân từ câu chuyện truyền thuyết là ấn tượng khi đặt chân tới Ấn Độ. Yoga và y học cổ truyền Unani ngàn năm qua đã theo nền văn minh này cho tới ngày nay.
Ghé hội chợ sách lớn nhất thế giới ở Kolkata
SKĐS - Hội chợ sách lớn nhất thế giới ở Kolkata năm nay diễn ra từ 25/1 - 7/2 và Việt Nam lần đầu tiên trở thành khách mời danh dự ở thành phố ghi nhiều dấu ấn lịch sử Ấn Độ - Việt Nam.
Yoga, sự thống nhất giữa Tâm và Thân, hài hòa và an lạc
SKĐS - Yoga giúp người tập phối hợp hài hòa giữa Tâm và Thân, giữ cảm xúc luôn an bình và trí tuệ minh mẫn. Theo kinh sách Yoga, thực hành Yoga sẽ dẫn đến sự hợp nhất của tâm thức cá nhân và tâm thức vũ trụ.
Những điều không thể bỏ qua khi tập Yoga
SKĐS - Ngày này rất nhiều ngườitập Yoga, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về Yoga. Yoga là một nghệ thuật, một sự kết hợp hoàn hảo giữa cơ thể và tâm linh với năng lượng vũ trụ. Chính vì vậy, mà yoga kết hợp với ăn chay và cầu nguyện sẽ cho bạn một cuộc sống dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.
Nhà thơ Ấn Độ Pravamayee Samantaray:“Việt Nam quê hương thứ 2 của tôi”
SKĐS - Vào năm 2015, tôi có một cơ hội “vàng” khi được tới quê hương thứ hai của tôi, Việt Nam. Đó là một nhiệm vụ thân thương nhất giúp tôi chia sẻ sự tương đồng, sự đa dạng văn hóa, những tình cảm trào dâng và học hỏi thêm về văn hóa, truyền thống và văn học của Việt Nam.
Ba công trình y học của BV Bạch Mai giành Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước
SKĐS - BV Bạch Mai cho biết, công trình y học của hai Phó giám đốc BV là GS.TS Phạm Minh Thông, GS.TS Mai Trọng Khoa đã giành Giải thưởng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, công trình y học của GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực cũng giành Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2016.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm