DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đỗ Bích Thuý và Lê Thiết Cương 'song kiếm hợp bích' bán sách, dành tiền tặng trẻ em miền núi
Phạm Hoa - 09:00 11/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà văn Đỗ Bích Thúy sẽ “trình làng” 4 cuốn sách văn xuôi vào chiều 13/4 tại Hà Nội, kết hợp với họa sĩ Lê Thiết Cương dành tiền bán sách tặng trẻ em miền núi.

Đó là các tác phẩm: Người yêu ơi (tiểu thuyết), Tiếng đàn môi sau bờ rào đá (tập truyện ngắn), Thương nhau như người thân (tập tản văn), Bóng của cây sồi (tiểu thuyết). Trong đó có tiểu thuyết Người yêu ơi và tập tản văn Thương nhau như người thân in lần đầu; Tập truyện ngắn Tiếng đàn môi sau bờ rào đá và tiểu thuyết Bóng của cây sồi tái bản. Cả 4 cuốn lần này đều được hoạ sĩ Lê Thiết Cương chăm sóc về mỹ thuật, theo một tinh thần thống nhất với cuốn in trước đó. Đỗ Bích Thuý kì vọng với sự giúp đỡ của anh, bạn đọc sẽ dần có được trong tay bộ sách xuyên suốt một phong cách mĩ thuật tối giản, tinh tế và sang trọng.

Đặc biệt, trong lần xuất bản này, 1 trong 4 cuốn, tập truyện ngắn Tiếng đàn môi sau bờ rào đá, ngoài 2000 bản in thường còn có 100 bản đặc biệt được đánh số từ 1-100, có các minh hoạ trên giấy dó của hoạ sĩ Lê Thiết Cương, các bản viết tay của tác giả. Thay vì in, phần tranh bìa và tên tác giả, tác phẩm được thêu trên vải lanh bọc bìa cứng. Bìa áo được in bằng giấy mỹ thuật chất lượng cao. Đây là một món quà đặc biệt được hoạ sĩ và nhà văn dành cho những bạn đọc có nhu cầu sưu tầm sách đẹp. Một phần tiền bán sách sẽ được chuyển thành quà tặng cho trẻ em miền núi, trong những dự án mà cả hoạ sĩ Lê Thiết Cương và nhà văn Đỗ Bích Thuý đều đã dành nhiều tâm huyết trong những năm qua.

Sau tròn 20 năm sống và làm việc tại Hà Nội, nhà văn Đỗ Bích Thuý đã xuất bản 21 cuốn sách. Trong đó có 6 tiểu thuyết, các tập truyện ngắn, tản văn, truyện thiếu nhi. Phần lớn các tác phẩm của Đỗ Bích Thuý viết về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi. Cái tên Đỗ Bích Thuý đã gắn liền với đề tài này trong nhiều năm qua.


 Nhà văn Đỗ Bích Thuý


Kể từ giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Hướng tới giao thừa thiên niên kỷ trên tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1999-2000, Đỗ Bích Thuý đã từng bước chinh phục bạn đọc bằng hai thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết.

 

Tập Tiếng đàn môi sau bờ rào đá có truyện ngắn cùng tên được đạo diễn Ngô Quang Hải chuyển thể thành kịch bản và dựng phim Chuyện của Pao, đoạt giải Cánh diều vàng năm 2005. Đây là một trong những tập truyện ngắn được bạn đọc yêu thích nhất của Đỗ Bích Thuý, bao gồm những tác phẩm chị viết gần như liên tục trong khoảng 3 năm kể từ sau khi đoạt giải.

Bóng của cây sồi là tiểu thuyết đầu tay của Đỗ Bích Thuý. Bối cảnh câu chuyện được lấy từ chính ngôi làng Tày mà chị sinh ra và lớn lên ở Hà Giang. Một cuốn tiểu thuyết mang trong nó sự đắm đuối với văn hoá Tày và cả niềm nuối tiếc khi một vùng đất tuyệt đẹp dần dần biến mất vì sự xâm lấn của văn minh vật chất. Bóng của cây sồi đã từng đoạt giải cuộc thi tiểu thuyết của Nhà xuất bản Thanh niên.

 

 

Tiểu thuyết Người yêu ơi được viết sau khi tác giả đã hoàn thành kịch bản điện ảnh cùng tên, đang chờ được đưa vào sản xuất. Việc viết tiểu thuyết sau khi viết kịch bản dường như là một việc làm “ngược” so với thông lệ. Thường thì người ta viết tiểu thuyết trước, rồi từ tiểu thuyết đó chuyển thể thành kịch bản. Nhưng Đỗ Bích Thuý thì viết kịch bản xong mới viết tiểu thuyết. Chị cho rằng, viết cái gì trước cái gì sau không quan trọng. Quan trọng là ở mỗi thể loại chị có thể thực hiện những ý đồ khác nhau. Có những điều chỉ kịch bản làm được, có những điều chỉ văn học làm được. Và đó là lý do mà đã có kịch bản điện ảnh rồi chị vẫn muốn viết tiểu thuyết. Tiểu thuyết mới có thể thoả mãn nhiều ý đồ khác của nhà văn mà kịch bản thì không thể.

Bạn đọc đã từng ấn tượng với sự dữ dội của Chúa đất, với nỗi đau đớn, tuyệt vọng trong Lặng yên dưới vực sâu, ở cuốn tiểu thuyết mới nhất này, Đỗ Bích Thuý mang tới một nỗi buồn sâu thẳm, nhưng không tuyệt vọng. “Người ta không chỉ cần phải biết là mình đang có gì, mà còn phải biết là mình đang không có gì trong cuộc đời” - nhà văn Đỗ Bích Thuý chia sẻ, sau 5 cuốn tiểu thuyết đã in, cuốn thứ 6 vẫn được dành để viết về tình yêu - nỗi khát khao lớn nhất của con người.

Thương nhau như người thân là tập tản văn, tuỳ bút - thể loại mà Đỗ Bích Thuý rất đắm đuối. Chị từng nói, giữa fiction và non-fiction, sự khác biệt lớn nhất chính là góc nhìn, từ trong ra và từ ngoài vào. Tản văn, tuỳ bút là cái nhìn từ bên ngoài vào bên trong bản thân. Là cái cảm xúc chân thực nhất liên quan tới bản thân tác giả. Nó biểu lộ gần như tuyệt đối, một cách trung thực và gan ruột, quan niệm của tác giả về đời sống. Nó sinh động và đầy cảm xúc, chân thực và hấp dẫn, dễ đồng cảm và mang đến sự tin cậy… Thương nhau như người thân gồm nhiều bài viết được tác giả ghi lại sau những chuyến đi, sau những cuộc gặp gỡ, hoặc chỉ là sự cảm nhận giản dị trong trạng thái điềm tĩnh về cuộc sống. Cuốn sách này không chỉ có các bài viết mà còn in kèm rất nhiều những bức ảnh do tác giả chụp.

 

 

Với việc ra mắt cùng lúc 4 cuốn sách, Đỗ Bích Thuý nói rằng, cho đến giờ thì chị mong muốn bạn đọc không chỉ được đọc những cuốn sách là sản phẩm của lao động văn chương thực thụ, mà còn là những cuốn sách đẹp. 

Toàn bộ 4 cuốn sách được xuất bản và phát hành bởi Nhà xuất bản Văn học và Công ty Văn hoá & Truyền thông Liên Việt.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Nhà văn Việt Nam dám mơ giấc mơ lớn...
SKĐS - Ở tuổi 63, Nguyễn Quang Thiều tự nhận mình vẫn là chàng trai trong sáng tạo nghệ thuật, với ý tưởng dạt dào. Ở cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông nhìn ra những khó khăn, những thách thức, những công việc cần làm ngay. Nhưng tác giả Sự mất ngủ của lửa nhìn con đường phía trước bằng tinh thần lạc quan, tin tưởng và khuyến khích hội viên trong Hội nuôi dưỡng giấc mơ, tạo cảm hứng sinh nở tác phẩm để đời.
“Hừng Đông”, cuốn tiểu thuyết thứ hai của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ
SKĐS - Ngày 30/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học phối hợp với Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam và Công ty Văn hóa & Truyền thông Liên Việt tổ chức buổi giới thiệu, ra mắt cuốn sách “Hừng đông”, tiểu thuyết của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ.
Những bác sĩ - nhà văn: Bên lòng nghiệp chữ nặng mang…
SKĐS - Các nhà văn lừng danh trên thế giới như  Chekhov (Nga), Lỗ Tấn (Trung Quốc) xuất thân là bác sĩ. Nhà văn Lỗ Tấn từng nói: “Làm bác sĩ thì chỉ chữa bệnh cho một số người. Làm nhà văn thì chữa bệnh cho cả một dân tộc, thậm chí cả nhân loại".
Kỳ vọng vào trang điện tử đổi mới của Hội nhà văn Việt Nam
SKĐS - Tên miền vanvn.net của Hội Nhà văn Việt Nam vừa được thay mới bằng vanvn.vn , cùng đó là nhân sự mới cho trang thông tin điện tử mới
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm