DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà Trắng bị đồn lộ bí mật vụ tiêu diệt Bin Laden cho Hollywood
15:20 11/08/2011 GMT+7
Một nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hoà đã kêu gọi điều tra về các cáo buộc rằng Nhà Trắng cung cấp các bí mật về vụ tiêu diệt Osama bin Laden cho cho các nhà làm phim Hollywood.
Một nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hoà đã kêu gọi điều tra về các cáo buộc rằng Nhà Trắng cung cấp các bí mật về vụ tiêu diệt Osama bin Laden cho cho các nhà làm phim Hollywood.
 
Tổng thống Obama và các thành viên nội các theo dõi vụ đột kích tiêu diệt 
Osama bin Laden từ Nhà Trắng.

Ông Peter King, chủ tịch Uỷ ban an ninh nội địa tại Hạ viện Mỹ, đã trích dẫn một nguồn tin cho biết Nhà Trắng hi vọng rằng bộ phim sẽ thúc đẩy chiến dịch tranh cử của Tổng thống Barack Obama.

Nhà báo Maureen Dowd của tờ New York Times mới đây cho hay các nhà làm phim Hollywood đã được “tiếp cận ở mức cao nhất” với các thông tin về vụ tiêu diệt trùm khủng bố.

Bin Laden, thủ lĩnh al-Qaeda từng lẩn trốn gần 10 năm sau khi chạy khỏi Afghanistan vào cuối năm 2001, đã bị tiêu diệt hồi tháng 5 trong một cuộc đột kích của Mỹ tại Pakistan.

Sau chiến dịch, giới chức cấp cao của quân đội Mỹ đã chỉ trích các vụ rò rỉ thông tin với truyền thông, nói rằng chúng gây nguy hiểm cho các chiến dịch trong tương lai.

Hôm 6/8, nhà báo Dowd viết rằng hãng Sony Pictures đã bắt đầu sản xuất một bộ phim về cuộc đột kích Bin Laden, do 2 đạo diễn Kathryn Bigelow và Mark Boal thực hiện.

“Các nhà làm phim đang được tiếp cận ở mức cao nhất với sứ mệnh bí mật nhất trong lịch sử”, Dowd viết, nói thêm rằng bộ phim “phản ánh quyết định dũng cảm, bình tình của Tổng thống Obama”.

Dowd cho biết bộ phim dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 12/2012, “thời điểm hoàn hảo để tạo ra một cú huých cho một chiến dịch vốn ngày càng trở nên khó khăn hơn”.

Trong một lá tư thử các trưởng công tố của CIA và Bộ Quốc phòng Mỹ, ông King, một nghị sĩ New York, đã đề nghị các quan chức điều tra quy mô mà Nhà Trắng, CIA và Bộ Quốc phòng đã thảo luận về “khả năng cho phép các nhà làm phim tiếp cận với các tài liệu mật”.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền trong việc tiết lộ tài liệu báo cáo đầy đủ cho Quốc hội và người Mỹ, trong một nỗ lực nhằm xây dựng lòng tin thông qua sự minh bạch của chính phủ”, ông King nói.

Nhà Trắng đã bác bỏ bài báo của Maureen Dowd và những khẳng định của ông King.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney ngày 10/8 nói những tin đồn rằng chính quyền cung cấp thông tin mật cho các nhà làm phim là “lố bịch”.

“Chúng tôi không thảo luận các thông tin mật”, ông Carney nói.

“Và tôi cũng hi vọng rằng trong lúc chúng ta phải đối mặt với mối đe doạ ngày càng gia tăng từ khủng bố, Uỷ ban an ninh nội địa Hạ viện Mỹ có nhiều chủ đề khác để thảo luận hơn là một bộ phim”, Phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

Ninh Nhi  (Theo BBC)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm