DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhà thơ Vũ Từ Trang qua đời
Phạm Hoa - 09:00 14/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà thơ Vũ Từ Trang là cộng tác viên thân thiết của Báo Sức khỏe & Đời sống. Ông từng bỏ nghề kiến trúc để trở thành người nông dân trên cánh đồng chữ, sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư đã vừa qua đời, hưởng thọ 72 tuổi.

Ông có tên thật Vũ Công Đình, sinh ngày 20/7/1948 tại Trang Liệt, Từ Sơn, Bắc Ninh. Vũ Từ Trang tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, là học viên khóa 6 Trường bồi dưỡng viết văn do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. “Tôi về làm việc ở tờ báo Tiểu công nghiệp Thủ công nghiệp, rồi báo Doanh nghiệp cũng là sự tình cờ.

 

Nhà thơ Vũ Từ Trang (1948 - 2020)


Năm 1974, học xong khóa 6 Trường bồi dưỡng viết văn Hội Nhà văn tổ chức, tôi quyết định bỏ nghề kiến trúc để sống chết với nghiệp viết. Khi ấy, một số kiến trúc sư bạn tôi hỏi tôi liệu quyết định có hồ đồ không? Tôi không nói gì, chỉ cười và thầm quyết dấn thân với con đường chữ nghĩa, cho dù có trập trùng, xa ngái” – nhà thơ Vũ Từ Trang từng chia sẻ với bạn văn chương – nhà thơ Nguyễn Thanh Kim trên báo Sức khỏe&Đời sống.

Nhà thơ Vũ Từ Trang quan niệm làm thơ là cuộc hành trình đi tìm cái đẹp. Cuộc hành trình càng ngày càng thăm thẳm và mênh mông. Ông rất trân trọng những người khó tính và quyết liệt trên cuộc tìm kiếm này.

Trong quãng đời cầm bút, nhà thơ Vũ Từ trang đã xuất bản các tác phẩm: Thời trai trẻ, Chiều mùa hạ, Miền đất đợi chờ, Lẻ và không lẻ, Nắng lên cao, Nghề đẹp tỉnh Bắc, Ngược dốc, Nghề cổ nước Việt, Trăng Phồn Xương, Bến My Lăng...

 

Tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” là tác phẩm của nhà thơ Vũ Từ Trang trước khi về cõi khác


Trước khi qua đời, Vũ Từ Trang đã cho ra đời tiểu thuyết Và khép rồi lại mở do Nhà xuất bản phụ nữ Việt Nam phát hành. Không gian của Và khép rồi lại mở chủ yếu là một làng quê xứ Kinh Bắc. Dù tác giả có “đưa” nhân vật đến nhiều địa danh khác nhau, suốt từ Bắc vào Nam, thì cái làng Trung vẫn là bối cảnh chính để các nhân vật hoạt động, là chốn đi về của họ. Tiểu thuyết không có nhân vật chính. Ngoài nhân vật “tôi” là người kể chuyện và dẫn chuyện, thì nhân vật chính là cái làng Trung với hàng trăm khuôn mặt, hàng trăm số phận khác nhau. Cuốn tiểu thuyết này là “Sử thi của đời tư”. Nó trần thuật số phận của rất nhiều cá nhân, trong quá trình hình thành và phát triển. Qua đó, tác giả đã phản ánh cả một giai đoạn dài của lịch sử đất nước.

Vũ Từ Trang phát hiện bị bệnh ung thư vào cuối năm 2016 nhưng đối diện với căn bệnh quái ác này ông vẫn giữ tinh thần lạc quan. Những ngày không phải nằm viện, ông vẫn cùng bạn bè vào Sài Gòn, Đà Lạt, đi chơi Hải Phòng ... để nguôi quên niềm đau bạo bệnh.

Lễ viếng nhà thơ Vũ Từ Trang được tổ chức vào hồi 9h30 ngày 16/7/2020 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng – số 5 Trần Thánh Tông , Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 10h45 cùng ngày. An táng vào 17h cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà - phường Trang Hạ, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Nhà thơ Trần Quang Đạo Một đời bay
SKĐS - Điều khiến tôi cảm được nhiều hơn cả ở người anh trong nghề báo, nghề văn này - đó là năng lực bay, bất kể trong công việc, sáng tác, lúc chơi hay quan hệ xã hội.
Hai tác phẩm của nhà thơ Cuba được trao giải đặc biệt
SKĐS - Lễ trao giải thưởng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 – 2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.
Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn của ‘Tạm biệt búp bê’
SKĐS - Tác giả bài thơ nổi tiếng “Tạm biệt búp bê” – Tiến sĩ, Nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn vừa qua đời do bệnh ung thư, hưởng thọ 57 tuổi.
Cha đẻ ‘Trầm tích’ - nhà thơ Hoàng Trần Cương qua đời
SKĐS - Nhà thơ Hoàng Trần Cương – tác giả của trường ca ‘Trầm tích’ nổi tiếng đã qua đời vào ngày 9/4, hưởng thọ 72 tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm