DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà thơ Vi Thuỳ Linh sáng tác theo "đơn đặt hàng"
Hồng Thu - Khánh Hiển - 10:35 22/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ***Trại sáng tác Văn - Thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2016

Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 5 tổ chức Trại sáng tác Văn học đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng năm 2016 tại thành phố Đà Nẵng từ 25/3 - 10/4/2016. Đây là trại sáng tác thơ, hội tụ 20 cây bút của ba miền, gồm cả những cây bút đang là quân nhân chuyên nghiệp ở Quân khu 5.

Lớn tuổi nhất là nhà thơ Phạm Trọng Thanh (1945, Nam Định) và trẻ nhất là cây bút nữ Viễn Hải (1996, SV Đại học Công nghiệp Hà Nội). Song hành  chặng đầu Trại Thơ là chặng cuối Trại Văn (18/3-2/4/2016, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) do nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ (Trưởng ban Văn xuôi của Tạp chí VNQĐ) là trưởng trại, gồm 15 trại viên, trong đó có nhà văn Hữu Phương, Lê Hoài Lương là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và một số cây bút thơ. Trại Thơ Đà Nẵng do nhà thơ Phùng Văn Khai (Trưởng ban Thơ của Tạp chí VNQĐ) là trưởng trại, có 4 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nổi bật là 2 cây bút 8X từ Hà Nội là Vi Thuỳ Linh và Nguyễn Quang Hưng.

Trại viết này là điểm nhấn, cũng là sự tạo điều kiện, thúc giục các cây bút sáng tác về đề tài chủ yếu truyền thống của quân đội những năm qua và cho chặng nước rút của Cuộc thi Thơ hai năm 2015-2016 của VNQĐ sẽ tổng kết và trao giải đầu năm 2017, nhân kỷ niệm 60 năm tạp chí văn học hàng đầu Việt Nam. Những cây bút đáng chú ý của Trại Thơ có Trần Tuấn (đại diện báo Tiền Phong tại Đà Nẵng), Lê Thanh My (An Giang). Trong thời gian tổ chức trại, BTC sẽ đưa các trại viên thăm Cù Lao Chàm (Hội An) để gặp gỡ và viết về bộ đội biên phòng ngày 28/3. Chiều - tối 30/3, giao lưu với cán bộ chiến sĩ Thành đội Đà Nẵng, đêm thơ “Tổ quốc và người chiến sĩ”. Tối 1/4, tham quan phố cổ Hội An. Ngày 4/4, trại đi thực tế sáng tác tại tỉnh Quảng Ngãi, thăm Bộ Chỉ huy Quân sự và buổi tối sẽ giao lưu với BCHQS tỉnh, Hội VHNT. Ngày 5/4, đoàn tiếp tục đi thực tế sáng tác tại Sư đoàn 2 Quảng Ngãi.

Mong mỏi được giao lưu với các chiến sĩ từ lâu, đã có một số tác phẩm thành công về người lính, đây là lần đầu nhà thơ Vi Thuỳ Linh được đọc thơ cho những người lính tại miền Trung. Điểm đặc biệt là ngày 4/4 đúng sinh nhật lần thứ 36 vào năm tuổi, Vi Thuỳ Linh lần đầu đặt chân đến đất Quảng Ngãi. Chị “bật mí”, lần đầu đi sáng tác xa nhà sẽ tập trung tâm não để hoàn chỉnh bản thảo 2 cuốn sách in năm nay và lấy chất liệu cho tác phẩm mới, đáp ứng “đặt hàng” của BTC và của chính mình với trách nhiệm của một công dân yêu nước.

Hồng Thu - Khánh Hiển

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm