Nhà tạo mốt Lan Hương: Sẽ tạo kỳ tích với áo dài?

21-03-2009 6:11 AM | Khỏe - Đẹp

Bất cứ khi nào bàn về áo dài là nhà tạo mốt (NTM) Lan Hương cũng tỏ ra hào hứng và mê đắm kỳ lạ, và vô tình lôi cuốn người khác miết mải theo câu chuyện. Có thể nói chị gặp áo dài là gặp duyên, hay nói ngược lại cũng đúng nốt!

Bất cứ khi nào bàn về áo dài là nhà tạo mốt (NTM) Lan Hương cũng tỏ ra hào hứng và mê đắm kỳ lạ, và vô tình lôi cuốn người khác miết mải theo câu chuyện. Có thể nói chị gặp áo dài là gặp duyên, hay nói ngược lại cũng đúng nốt! Người đời sau có lẽ sẽ phải cảm ơn Lan Hương vì cái công to lớn của chị là tiếp thêm sức sống cho một tà áo truyền thống dân tộc và khiến vẻ đẹp ấy thăng hoa rực rỡ nhất!

Thời điểm cũng là yếu tố kích thích

Nhờ cái mốc là sự kiện vĩ đại kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, NTM Lan Hương (thương hiệu áo dài Jijian, Hà Nội) đã vừa công khai, vừa ngấm ngầm chuẩn bị từ hơn 5 năm trước. Bộ sưu tập áo dài "Rồng thiêng" gây được dư luận tốt trong xã hội, bộ sưu tập "Huyền thoại Đông Hồ" đã để lại dấu ấn sâu đậm và được người trong giới đánh giá cao. Tiếp theo, chiếc áo dài kỷ lục do NTM Lan Hương thiết kế đã gây xôn xao dư luận và được trình diễn nhiều lần trong các lễ hội lớn, được đem lưu diễn nước ngoài và xuất hiện rất nhiều trên các báo, tạp chí, được các hoa hậu, siêu mẫu quốc gia trân trọng khoác lên mình để thể hiện những đường nét tuyệt vời và độc đáo nhất trên sàn catwalk lẫn trước ống kính nhiếp ảnh. Còn sau đó, khi thấy những ý tưởng tâm huyết của mình bị một số người khác nhái theo, NTM Lan Hương đã bí mật dựng những bộ sưu tập áo dài độc đáo khác, muôn phần hấp dẫn hơn những gì chị đã tạo nên trước đó, nhưng lại cất kỹ và sẽ chỉ công bố đúng dịp 1.000 năm Thăng Long.

 Hoa hậu Ngô Phương Lan trong bộ áo dài Lan Hương thiết kế.

Dù vẫn biết chị có một tình yêu lớn dành cho áo dài, nhưng thời điểm Hà Nội tròn ngàn năm tuổi đã thực sự kích thích NTM Lan Hương thiết kế nên những bộ áo dài lạ lùng và tuyệt đẹp. Đặc biệt hình thức vẽ và thêu trên áo dài đã được chị biến thành một kỹ nghệ khó ai sánh kịp, khiến mỗi tấm áo dài chị thiết kế có vẻ đẹp của một tác phẩm nghệ thuật, và cũng có giá ngất ngưởng xứng tầm tác phẩm (từ 6 triệu đồng tới 50 triệu đồng/1 áo dài), còn những chiếc áo dài kỷ lục thì thật khó mà tính giá!

Điều gì làm nên sức quyến rũ đắt giá?

Những quý cô, quý bà mang những xấp tiền dày đến showroom của Lan Hương, vừa càu nhàu vì giá đắt vừa xuýt xoa trước những tấm áo dài quyến rũ mê hồn và  không thể ra về tay không. Họ chấp nhận bỏ ra những khoản tiền lớn để đặt riêng một tấm áo dài và khi ra khỏi cửa hàng thì không kêu ca nữa mà mắt họ ánh lên niềm vui và mong cho chóng đến ngày được thử áo dài, tận mắt nhìn thấy chiếc áo mơ ước của đời mình thành hình, chiếc áo thực sự có một không hai! Khi nghe lời đồn đại, khi bỏ công tìm đến Lan Hương và chịu đầu tư khoản tiền lớn để có tấm áo dài đẹp, chính những khách hàng đó đã được Lan Hương truyền cho họ cảm hứng áo dài, tình yêu với tấm áo truyền thống đặc biệt của phái đẹp Việt Nam, trao cho họ quyền được tự hào và được đẹp nhất trong tà áo mang cả một triết lý sâu xa về vẻ đẹp ngoại hình ấy.

Những hình ảnh rất Hà Nội, rất Việt Nam như phố cổ, nắng xuân, hoa đào, mai, rồng, phượng... hiển hiện trên tà áo dài khiến ta yêu thêm, trân trọng thêm những nét thân quen ấy. Mỗi tà áo dài nếu treo lên tường đã giống như một bức tranh huyền ảo. Từng tà áo dài xinh đẹp xúng xính ra đi theo chân những người khách, ít ai biết rằng phía sau đó là những đêm mất ngủ của Lan Hương, hay chìm trong mộng mị chị vẫn nhìn thấy những tà áo dài với ý tưởng mới, và hàng tháng trời ròng rã những bàn tay nhỏ nhắn của những thợ thêu mải miết bên khung thêu và cẩn trọng với từng đoạn chỉ màu, pha phối sao cho trúng với sự cầu toàn đến khắt khe quá mức của Lan Hương. Đó còn là những ngày lặn lội đến tận nơi có giống tằm tốt, cho tơ nuột bậc nhất, tìm tới những nghệ nhân dệt lụa tài hoa nhất để đặt từng cây lụa theo ý tưởng hình thành qua bao tháng ngày Lan Hương suy tư để có một bộ sưu tập thực sự mới mẻ, thỏa mãn trước hết thú  sáng tạo trên áo dài của chính chị.

Gần thập kỷ qua, Lan Hương đã đưa áo dài đi trình diễn nhiều nước trên thế giới, nhận được nhiều thán phục của bạn bè quốc tế về vẻ đẹp tà áo truyền thống Việt Nam. Giờ đây, chị lại đang ấp ủ dự định đưa áo dài xuyên Việt bằng những show trình diễn đặc biệt, chưa từng có trước đây cả về nghệ thuật trình diễn lẫn thiết kế của sưu tập. Nếu chị thực hiện được ý tưởng này, thì đó sẽ là một kỳ tích.

Có những người có tài nhưng chưa đủ tâm, có người đủ tâm, có tài nhưng không đủ tập trung, chưa đủ tầm... còn Lan Hương đã dành tất cả những gì chị có cho áo dài. Tấm áo ấy, trong tay chị ngày một đẹp lên, và duy nhất có ánh lấp lánh bởi tình yêu...

Mai Ka


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH