Nhà sư xuyên đêm làm bánh tét tặng bệnh nhân nghèo ăn Tết

21-01-2023 7:46 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Sau mỗi đêm thức trắng để gói và nấu bánh tét, nhà sư Thích Nữ Nhuận Bình (trụ trì chùa Phước Long, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) lại len lỏi khắp các ngõ hẻm, bệnh viện... để tặng quà cho người người vô gia cư và các bệnh nhân nghèo.

Cho đi là hạnh phúc

Vừa trở về sau một ngày đi trao bánh tét và quà Tết đến tận tay các bệnh nhân nghèo, sư Thích Nữ Nhuận Bình lại tất bật với việc gói những mẻ bánh mới.

Nhà sư chia sẻ: "Xuân Quý Mão này, tôi quyết tâm gói 9.000 đòn (cái) bánh tét tặng kèm quà đến những người nghèo, người vô gia cư, nhân viên y tế, bệnh nhân. Lượng Phật tử đến trợ giúp không nhiều nên bản thân tôi cũng phải lăn vào làm xuyên cả ngày lẫn đêm. Có những lúc mệt quá chỉ dám chợp mắt trong chớp nhoáng rồi lại tự nhủ với lòng mình rằng "đừng mệt", phía trước còn bao thân phận đang đợi những món quà Tết của mình".

Nhà sư xuyên đêm làm bánh tét tặng bệnh nhân nghèo ăn Tết - Ảnh 2.

Nhà sư trụ trì Thích Nữ Nhuận Bình tự tay làm bánh tét tặng người vô gia cư, bệnh nhân nghèo.

Để có được nguồn lương thực, thực phẩm gói bánh, trước Tết cả tháng, sư Thích Nữ Nhuận Bình đã đôn đáo đi khắp nơi vận động tài trợ. Một số thứ đơn giản như lá gói bánh thì xin của người dân quanh chùa, dây buộc thì xin nứa về chẻ.

Nhà sư xuyên đêm làm bánh tét tặng bệnh nhân nghèo ăn Tết - Ảnh 3.

Những chiếc bánh tét được các nhà sư mang đến tận giường cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú ở Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

"Ngoài nhiệm vụ của một sư trụ trì thì tôi luôn tranh thủ từng phút để tự tay làm đủ các thứ công việc vì người nghèo khó. Có hôm, sau một đêm trắng nấu bánh và gói quà thì tôi mệt bơ phờ, nói không ra hơi. Thế nhưng nhìn bà con hoan hỷ, vui vẻ đón nhận tấm lòng của nhà chùa thì mọi mệt nhọc, buồn ngủ dường như đã tan biến hết", sư Thích Nữ Nhuận Bình cho biết.

Nhà sư xuyên đêm làm bánh tét tặng bệnh nhân nghèo ăn Tết - Ảnh 4.

Bánh tét được các nhà sư trao đến tận tay những người nghèo.

Từng có nhiều ngày vào bệnh viện, sư Bình đúc rút ra rằng: "Tâm lý của người bệnh cũng rất quan trọng, nhất là trong những ngày Tết. Thế nên ngoài tặng quà thì tôi cũng luôn động viên để họ hiểu rằng nền y học của Việt Nam rất tốt, hãy an tâm chiến đấu với bệnh tật, nhất định sẽ nhanh khỏi".

Nhà sư xuyên đêm làm bánh tét tặng bệnh nhân nghèo ăn Tết - Ảnh 5.

Cùng với các nhà sư, các Phật tử cũng giúp chùa tìm đến những hoàn cảnh khó khăn.

Nhà sư luôn mong muốn tất cả mọi người đều được ăn Tết

Tiếp xúc thường xuyên với người vô gia cư, người nghèo, hơn ai hết nhà sư Thích Nữ Nhuận Bình thấu hiểu ước mong và cả sự ngậm ngùi của họ khi Tết đến, xuân về. Gặp bất cứ thân phận nào, nhà sư cũng dành cho họ những điều ấm áp nhất.

Nhà sư xuyên đêm làm bánh tét tặng bệnh nhân nghèo ăn Tết - Ảnh 6.

Các món quà Tết 0 đồng sẵn sàng trao đến tay người nghèo.

Không chỉ tặng quà và bánh tét, sư Bình cùng nhà chùa còn tổ chức phiên chợ 0 đồng xuân Quý Mão với 30 gian hàng, đầy đủ các loại thực phẩm để giúp bà con nghèo có cái Tết nồng ấm, đủ đầy.

Trong hành trình miệt mài mang quà Tết đến với những hoàn cảnh khó khăn, nhà sư tâm tình: "Tôi biết ơn những Phật tử đã phát tâm hỗ trợ trong hành trình hiến tặng yêu thương đến với những mảnh đời khó khăn. Điều làm tôi hoan hỷ nhất có lẽ là vì sự lương thiện và trái tim nồng ấm của người dân Việt Nam, những kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài. Bước vào năm mới, tôi mong tất cả mọi người đều có một mùa xuân an vui và hạnh phúc...".

Mùa xuân trên “Ðồi nhân ái”Mùa xuân trên “Ðồi nhân ái”

SKĐS - Mỗi sáng, rời những căn nhà bình yên và ấm cúng trên “Đồi nhân ái” (xã Bảo Thuận, Di Linh, Lâm Đồng), những thân phận bấy bớt, không vẹn nguyên thân thể lại hướng về phía bình minh.


Hà Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH