Nhà sư say mê làm thiện nguyện, chăm lo sức khỏe nhân dân

05-10-2022 12:14 | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Trong nhiều năm qua, Tổ đình Linh Ứng - chùa Thị Cấm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) luôn được biết đến với công tác thiện nguyện, giúp đỡ người dân địa phương và những vùng còn khó khăn, chịu thiên tai. Phòng khám Đông y của chùa còn là nơi khám chữa bệnh, bốc thuốc không vì lợi nhuận, miễn giảm tiền thuốc cho những người nghèo.

Gieo lòng từ bi, mang yêu thương đến những người khó khăn

Tìm đến Tổ đình Linh Ứng - chùa Thị Cấm, nhắc đến Thượng tọa Thích Thanh Nguyện (trụ trì nhà chùa), chúng tôi ấn tượng và cảm nhận được tấm lòng thành kính, mến mộ của nhiều người dân, Phật tử dành cho thầy. Trong mắt họ, thầy là nhà sư giản dị nhưng nhiều năm qua luôn nhiệt huyết với công tác thiện nguyện, hàng năm đi đến những vùng xa xôi hẻo lánh, vùng đặc biệt khó khăn, nơi vừa xảy ra lũ lụt chia cắt… để thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người dân.

photo-1664448916484

Thượng tọa Thích Thanh Nguyện – Trụ trì Tổ đình Linh ứng, chùa Thị Cấm luôn say mê với công tác thiện nguyện từ 2007 đến nay.

Cô Hoàng Thị Vy - Thư ký Đạo tràng, Phật tử và cũng là Trưởng ban thiện nguyện chùa Thị Cấm chia sẻ: "Thầy trụ trì làm từ thiện từ lâu, tôi từng vinh dự đi các chuyến thiện nguyện với thầy, cảm nhận của tôi về thầy luôn đáng quý, trân trọng tình cảm của thầy với người dân. Thầy trăn trở muốn làm từ thiện, được giúp đỡ, động viên những người còn đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thầy quan tâm tới từng em nhỏ, tặng quà để tiếp sức các em đến trường".

Tại chùa Thị Cấm nhiều năm trước đã giúp dân bằng việc cho các hộ nghèo thóc, gạo. Bắt đầu từ năm 2007, thầy Thích Thanh Nguyện có chuyến đi làm từ thiện đầu tiên tại A Lưới (Thừa Thiên - Huế). Từ đó đến nay, thầy và các Phật tử đều đặn mỗi năm từ 1 - 3 chuyến từ thiện tới những vùng khó khăn, lũ lụt tại các tỉnh: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Trị… Mỗi chuyến đi từ thiện có tổng trị giá từ vài chục đến hơn 500 triệu đồng.

photo-1664448919508

Thượng tọa Thích Thanh Nguyện thăm hỏi, tặng quà cho học sinh vùng cao.

Ngoài những chuyến đi xa, chùa Thị Cấm cũng là điển hình trong công tác từ thiện trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Hằng năm, cứ đến dịp cuối năm và trước đại lễ Phật đản, nhà chùa kêu gọi ủng hộ để trao quà cho các thương binh, gia đình liệt sĩ, người già neo đơn, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị khuyết tật… Hai năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dù không đi được từ thiện ở xa nhưng thầy và nhà chùa vẫn ủng hộ hàng tấn gạo cho địa phương để phát cho người dân.

Chăm lo sức khỏe người dân, Phật tử

Suốt 13 năm qua, nhà chùa Thị Cấm đã phối hợp với nhóm sinh viên thiện nguyện trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vào thứ 6 hàng tuần tổ chức phát cháo, tặng chăn, bánh mỳ, bánh trưng cho người vô gia cư, người lao động vất vả vào ban đêm trên các đường phố Hà Nội. Tổ chức các chuyến tình nguyện "Mùa hè xanh", "Mùa Đông ấm" giúp đỡ, trao quà cho người dân miền núi… 

Từ tháng 6/2022 đến nay, vào ngày thứ 5 hàng tuần, thầy và các Phật tử đã trao xen kẽ một tuần 100 suất cơm, một tuần 100 suất cháo yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi…

photo-1664448921861

Thượng tọa Thích Thanh Nguyện đến thăm hỏi, tặng quà bà con vùng cao tỉnh Lai Châu.

Không chỉ say mê với công tác thiện nguyện, Thượng tọa Thích Thanh Nguyện còn đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của các Phật tử, người dân. Động viên, tiếp sức cho các Phật tử có được tâm an, sức khỏe ổn định, sống từ bi - bác ái. Thường xuyên nhắc nhở Phật tử tuân thủ các khuyến cáo, quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trước đó, trong các năm 2017 - 2019, nhà chùa phối hợp với bệnh viện cử bác sỹ tới thăm khám, tư vấn chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho các Phật tử.

Năm 2008, nhà chùa xây dựng phòng khám Đông y vừa là nơi nghiên cứu về y học cổ truyền vừa là nơi người dân đến khám chữa bệnh, tìm nguồn thuốc bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả. Tại đây, người bệnh là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, phát thuốc miễn phí hoặc chỉ lấy đủ tiền thuốc.

Hành trình thiện nguyện của Thượng tọa Thích Thanh Nguyện đều tìm đến những bản làng xa xôi, trong đó có cả những nơi vừa bị chia cắt bởi bão lũ. Không quản ngại đường xa hiểm trở, thầy và các Phật tử vẫn trăn trở mong được đến các vùng khó khăn để gieo từ, học theo hạnh nguyện của Phật Tổ, gieo vui cho mọi người dù chỉ là bát cháo, manh áo, hay chỉ là tình cảm yêu thương. Đi đến đâu thầy cũng đau đáu nỗi niềm, thôi thúc thiện nguyện vì vẫn còn nhiều người cần giúp đỡ và sẽ còn tiếp tục củng cố Ban từ thiện để công tác thiện nguyện được thường xuyên hơn, ai cũng có thể tham gia... Tấm lòng của thầy chính là cầu nối gieo duyên, hướng thiện cho mọi người, dù việc nhỏ nhưng có ý nghĩa sâu sắc.

"Những điều đã làm chỉ là rất nhỏ nhoi, tôi chỉ muốn hướng đạo cho mọi người làm việc thiện. Còn sức khỏe, còn sống ngày nào tôi sẽ quyết tâm để làm nhiều việc thiện hơn nữa để làm đẹp cho đời. Tôi ấp ủ sẽ đi xây trường học, làm đường ở những nơi còn đang thiếu. Nếu có điều kiện sẽ xây dựng tại khuôn viên chùa khu nhà ở tử tế làm nơi nghỉ dưỡng cho những người vô gia cư, người già không nơi nương tựa đến đây ở và được chăm sóc, nuôi dưỡng hoàn toàn miễn phí".

(Thượng tọa Thích Thanh Nguyện – Trụ trì Tổ đình Linh ứng, chùa Thị Cấm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Mời bạn xem video hấp dẫn:

Chuyên gia tư vấn các bệnh có thể gặp phải khi bơi lội

Q.Huy
Ý kiến của bạn