Nhà sử học Hà Lan tìm thấy kho báu thời trung cổ bằng máy dò kim loại

10-03-2023 5:29 PM | Quốc tế

SKĐS - Kho báu nghìn năm tuổi do nhà sử học Hà Lan tìm ra bằng máy dò kim loại vừa mới được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan (Rijksmuseum van Oudheden).

Phát hiện xác ướp Ai Cập lâu đời nhất phủ vàngPhát hiện xác ướp Ai Cập lâu đời nhất phủ vàng

SKĐS - Xác ướp 4.300 năm tuổi, được cho là của người đàn ông giàu có tên là Djed Sepsh. Đây là xác ướp lâu đời nhất được bao phủ bằng vàng ở Ai Cập.

Kho báu gồm 4 mặt dây chuyền bằng vàng, 2 dải vàng và 39 đồng xu bạc đã được nhà sử học Lorenzo Ruijter tìm ra cách đây 2 năm nhưng đã được giữ bí mật đến bây giờ mới công bố.

Nhà sử học 27 tuổi này cho biết anh đã bắt đầu đam mê săn tìm kho báu từ năm 10 tuổi và đã phát hiện ra kho báu vào năm 2021 tại thành phố nhỏ Hoogwoud ở miền bắc Hà Lan.

Nhà sử học Hà Lan tìm thấy kho báu thời trung cổ bằng máy dò kim loại - Ảnh 2.

Mặt dây chuyền vàng trong kho báu nghìn năm tuổi do nhà sử học trẻ Hà Lan tìm thấy.

Các chuyên gia của Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan cần thời gian để xác định niên đại của kho báu và phát hiện ra rằng, đồng xu gần nhất có thể có niên đại khoảng năm 1250.

Theo thông tin từ bảo tàng, các món đồ trang sức khi được chôn cất đã có niên đại hai thế kỷ (nghĩa là tới nay đã hơn 1.000 năm tuổi). Đây hẳn là đồ trang sức rất quý hiếm và đắt tiền ở thời điểm đó.

"Đồ trang sức bằng vàng thời trung cổ cực hiếm ở Hà Lan", bảo tàng cho biết. 

Nhà sử học Hà Lan tìm thấy kho báu thời trung cổ bằng máy dò kim loại - Ảnh 3.

Theo Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan, tìm thấy đồ trang sức bằng vàng ở thời trung cổ tại Hà Lan là điều rất hiếm.

Dù lý do kho báu được chôn cất còn là điều bí ẩn, tuy nhiên, vào thời trung cổ, từng có cuộc chiến tranh khốc liệt giữa các vùng thuộc Hà Lan vào giữa thế kỷ 13, với tâm điểm là Hoogwoud. 

Nhà sử học Hà Lan tìm thấy kho báu thời trung cổ bằng máy dò kim loại - Ảnh 4.

Trong số những đồng xu bạc, đồng xu trẻ nhất cũng có niên đại từ năm 1250.

Nhà sử học Lorenzo Ruijter cho biết, rất có thể chủ nhân của kho báu đã chôn nó và hy vọng sẽ đào lên sau khi chiến tranh kết thúc. 

Với ý nghĩa lịch sử và khảo cổ học, kho báu đã được cho bảo tàng mượn và trưng bày trên danh nghĩa, nhưng đây vẫn là tài sản chính thức của nhà sử học Lorenzo Ruijter, người đã tìm ra nó. 

Vịnh Hạ Long lọt top 25 điểm đến đẹp nhất thế giới do CNN công bốVịnh Hạ Long lọt top 25 điểm đến đẹp nhất thế giới do CNN công bố

SKĐS - Trong danh sách Top 25 địa điểm đẹp nhất thế giới do CNN vừa công bố, Vịnh Hạ Long (Việt Nam) lại một lần trở thành điểm đến không thể bỏ qua.

'Tia vũ trụ' hé lộ những bí mật trong Đại kim tự tháp Giza"Tia vũ trụ" hé lộ những bí mật trong Đại kim tự tháp Giza

SKĐS - Sau nhiều năm sử dụng công nghệ để “mở khóa” những bí mật bên trong Đại kim tự tháp Giza, một hành lang bí mật đã được tìm thấy và vẫn còn tồn tại cho tới thời điểm này.

Mời độc giả xem thêm video:

Ăn đường có hại cho tim không?


Bảo Linh
(theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH