Nhà sư gieo yêu thương bác ái chốn non sâu

15-09-2023 6:17 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Tâm niệm sống “tối đời - đẹp đạo” luôn được nhà sư Thích Nữ Tịnh Tâm (Trụ trì chùa Phước Sơn, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) khắc ghi. Từ đó, đôi chân bà bền bỉ hơn trong việc gieo yêu thương đến người nghèo khó, những mảnh đời kém may mắn…

Nhà sư tiếp sức cho người nghèo khó

Trong tiếng chuông chùa ngân vang, ngước nhìn những tia nắng hiếm hoi sau cơn mưa vừa rót xuống từ trời cao, nhà sư Tịnh Tâm chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua bế tắc cũng là duyên phước của người tu hành. Thế nên, mấy năm qua, chùa Phước Sơn trở thành nơi tiếp sức cho bao phận nghèo, nhất là những người vùng sâu, người dân tộc thiểu số.

Không phân biệt dân tộc hay tôn giáo nào, bất kể ai khó khăn đến cổng chùa, sư Tâm đều rộng vòng tay chào đón để trao những món quà thiết yếu, kịp thời.

Riêng từ năm 2021 đến nay, chùa Phước Sơn đã hỗ trợ khoảng 10 tấn lương thực, thực phẩm và hàng ngàn suất quà cho các gia đình khó khăn, bệnh tật… Đồng thời, sư Tâm còn miệt mài vận động xây nhà tình nghĩa cho người có hoàn cảnh ngặt nghèo.

Điển hình như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1953, tại thôn 3, xã Nghĩa Hoà, Chư Păh). Dẫu tuổi đã cao nhưng điều kiện hạn hẹp nên bà Thanh phải sống dưới mái nhà cũ nát, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Bản thân bà Thanh lại hay đau bệnh, sức khỏe ngày càng yếu. Ngay khi biết sự việc, nhà sư Tịnh Tâm đã vận động dựng lại ngôi nhà ấm cúng cho bà Thanh trước mùa mưa bão.

Nhà sư gieo yêu thương, bác ái chốn non sâu - Ảnh 2.

Nhà sư Tịnh Tâm luôn sống "tối đời - đẹp đạo".

Chứng kiến các sư không quản ngày đêm đau đáu lo cho chúng sinh, cuộc sống, mọi người đến chùa đều thấu hiểu được triết lý "sẻ chia, đùm bọc nhau là hạnh phúc".

Là người dân tộc Ba Na, cứ mỗi khi lo âu ùa vào tâm trí hay chùng chiềng xúc cảm, nghĩ suy, ông Ka Thanh lại tìm đến chùa Phước Sơn, nghe những tiếng kinh cầu và những lời ấm áp, truyền cảm của sư Tâm. Từ đó, tìm được sự an yên từ những triết lý gần gũi của nhà chùa.

Nhà sư gieo yêu thương, bác ái chốn non sâu - Ảnh 3.

Nhà sư luôn miệt mài tặng những món quà thiết yếu đến người dân nghèo vùng sâu.

Anh Lê Văn Hiếu (xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) đã có lúc muốn buông xuôi tất cả khi gia đình quá khó khăn, con cái lại hay đau ốm. Khi gặp nhà sư Tịnh Tâm, tất cả lo âu của anh được xua tan. Sư cô ân cần đến động viên, tặng quà đồng thời kêu gọi thêm nhiều mạnh thường quân hỗ trợ cho gia đình anh Hiếu vượt qua những ngày tháng bi đát.

Nhà sư Thích Nữ Tịnh Tâm chia sẻ, mới đây thôi, chùa cũng đã trao 100 suất quà có giá trị cho những gia đình gặp khó khăn đột xuất hoặc bị bệnh tật. 

Chùa Phước Sơn tọa lạc tại miền tịnh biên xa xôi, đời sống bà con ở đây chưa được nâng cao, thỉnh thoảng còn có người ăn chưa no, mặc chưa ấm. Thấu hiểu được điều đó, chùa thường xuyên phát động chương trình thiện nguyện để hỗ trợ cho người dân với niềm tin, những món quà sẽ được gói trọn bởi tình thương của nhiều bàn tay nhân ái. 

Sự chắt chiu từng hạt gạo, hạt thóc được bao bọc bởi sự đồng cảm. Tất cả điều ấy nhằm thắp lên hy vọng cho những cảnh đời khốn khó để họ bình an qua những ngày "giông bão". Sư vẫn luôn kêu gọi người dân và các phật tử hãy yêu thương tất cả mọi người xung quanh và tận tình giúp đỡ họ khi có thể. Cuộc sống sẽ rất giàu ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng "dòng nước" của tình thương yêu.

Nhà sư gieo yêu thương, bác ái chốn non sâu - Ảnh 4.

Nhà sư vận động xây nhà tình nghĩa và trực tiếp đến tặng gạo cho gia đình khó khăn.

Từ phát tâm và những lời nhẹ nhàng của nhà sư, nghĩ suy của bao người bước vào một ngã rẽ đầy nghĩa tình. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Nhin (huyện Chư Păh) chung niềm chia sẻ, nhà sư không chỉ tặng quà mà còn cho người dân những bài học vô giá về cuộc sống. Đó là đoàn kết, đỡ đần nhau, xem trọng tình làng, nghĩa xóm. Việc đau thương của nhà này liền được nhà khác đến động viên, an ủi. Ngay cả bản thân sư Tịnh Tâm hễ thấy dân làng ai ốm đau, chán nản, thiếu thốn… bà liền mang quà đến tặng ngay.

Để có thêm nguồn thực phẩm giúp người nghèo, thời gian đầu đến làm trụ trì, sau những giờ tụng kinh, nhà sư Tịnh Tâm còn tranh thủ vỡ vạc, canh tác lúa, sắn, ngô… ở mảnh đất gần chùa. Những túi gạo, bịch quà của bà khi trao đến tay người nghèo là chứa đựng trong đó cả tấm chân tình.

Cưu mang, nâng đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh

Không chỉ giúp đông đảo người dân các dân tộc vùng sâu chắc bụng, ấm lòng khi thiếu thốn bằng những món quà thiết thực, trong nhiều năm qua, nhà sư Thích Nữ Tịnh Tâm còn cưu mang, nuôi dưỡng nhiều mảnh đời bất hạnh.

Nhà sư gieo yêu thương, bác ái chốn non sâu - Ảnh 5.

Nhiều người chốn non sâu được nhà sư kịp thời tặng những món quà là lương thực, thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Bộc bạch lòng mình, nhà sư chia sẻ: "Hiện tại sư đang nuôi dưỡng, chăm sóc 11 người có hoàn cảnh bi đát, trong đó phần lớn các em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ, bị thiểu năng trí tuệ…

Các cháu đến với chùa như một duyên phước nên được nhà sư dành trọn tình yêu thương như người mẹ hiền đặc biệt, để sau này các em lớn lên có phương cách sống vững chãi và bình an cho chính mình. Hạnh phúc là hiện tại, là biết nghĩ về điều tốt lành, là chăm lo những thân phận thiệt thòi.

Nhiều số phận được nhà sư bao bọc mà khi nhắc lại ai cũng rưng rưng niềm thán phục. Như cháu Phan Thị Bảo Yến, khi vừa cất tiếng khóc chào đời (năm 2014), với cơ thể nhỏ thó, đã bị người thân bỏ lại bệnh viện và đi biền biệt. Biết tin, sư Tâm liền đến xin làm các thủ tục nhận về và chật vật nuôi dưỡng. Đến nay, Yến khỏe mạnh dần lên và xem nhà sư như "mẹ hiền" của mình.

Hay như cháu Bảo Ngọc, chục năm trước, Ngọc bị vứt bỏ trước cổng chùa trong tình trạng thoi thóp, sức khỏe suy kiệt, viêm phổi nặng… nhà sư liền bế vào ủ ấm rồi đôn đáo đưa em qua nhiều bệnh viện để chạy chữa.

Có lúc tưởng Ngọc khó vượt qua nhưng rồi bằng tất cả tình yêu thương, lo lắng của nhà sư, cộng với nỗ lực của các thầy thuốc em khỏe mạnh dần.

Nhà sư gieo yêu thương, bác ái chốn non sâu - Ảnh 6.

Nhiều em thiệt thòi được nhà sư nuôi dưỡng, chăm sóc và có thành tích cao trong học tập.

Là người tu hành nhưng luôn thương những thân phận bất hạnh đến quặn lòng, mỗi lần có cháu nào đau bệnh nặng, nhà sư Thích Nữ Tịnh Tâm lại trằn trọc với bộn bề lo âu. Có những thời điểm bà liên tục ngày thì đi vận động thực phẩm giúp người nghèo, tối thì lo miếng ăn, giấc ngủ cho những đứa con nuôi của chùa.

Nhà sư gieo yêu thương, bác ái chốn non sâu - Ảnh 7.

Ngày càng nhiều hoàn cảnh được nhà sư tiếp sức.

Và, tận sâu đáy lòng nhà sư luôn cảm niệm công đức của tất cả quý phật tử gần xa đã chắt chiu, ủng hộ vật chất lẫn tình cảm tốt đẹp bà con nghèo khó chốn non sâu Chư Păh cũng như những em mồi côi, bệnh tật trong chùa.

Nhà sư tặng quà cho những gia đình nghèo khó ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số ở Gia Lai.Đông Hưng-Thanh An
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH