DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nha sĩ cảnh báo về triệu chứng mới khi nhiễm SARS-CoV-2
Mai Hương - 15:11 09/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nha sĩ từ phòng thí nghiệm mô bệnh học khoang miệng Khoa bảo vệ sức khỏe Trường đại học tổng hợp Brazil đã đưa ra kết luận: Các tổn thương niêm mạc miệng ở bệnh nhân COVID-19 có thể là những triệu chứng thứ phát của bệnh trên nền suy giảm sức khỏe.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, sự xuất hiện nhiễm trùng khoang miệng ở người đàn ông 67 tuổi bị mắc COVID-19 thể nặng. Ở bệnh nhân này ghi nhận những mảng trắng ở gốc lưỡi với những phiến tròn màu vàng nhỏ, xuất hiện các vết loét ở giai đoạn muộn (giai đoạn nhiễm nấm), cũng quan sát thấy các vết rạn nứt trên lưỡi.

Các nha sĩ cho biết, những trường hợp bệnh nhân COVID-19 khác cũng đã được ghi nhận triệu chứng liên quan đến miệng như nhiễm nấm, các vết loét không đặc trưng trong khoang miệng, mất vị giác, cảm giác khô miệng vì giảm tiết nước bọt, viêm lợi, gia tăng nhạy cảm niêm mạc miệng… Song các bác sĩ còn nghi ngờ, có xuất hiện hay không các triệu chứng đặc trưng của bệnh cảnh lâm sàng, sự xuất hiện này do kết quả ảnh hưởng trực tiếp của quá trình viêm nhiễm virus, hay đó là các triệu chứng thứ phát của bệnh.

Lấy dịch hầu họng để tìm SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu Brazil nghiêng về sự xuất hiện những triệu chứng ở khoang miệng đã được ghi nhận là thứ phát và sự xuất hiện này là do kết quả của quá trình suy giảm sức khỏe của bệnh nhân COVID-19 một cách có hệ thống và là gánh nặng gia tăng lên hệ miễn dịch của họ. Viêm nhiễm trong khoang miệng cũng có thể liên quan đến những tác dụng không mong muốn của thuốc mà bệnh nhân sử dụng.

Các chuyên gia Brazil cho rằng cần có thêm những quan sát được ghi nhận từ thực tế lâm sàng ở bệnh nhân COVID-19 trong thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện.

Mai Hương

(aif.ru 7/2020)

Tin liên quan
COVID-19 làm đình trệ các mục tiêu toàn cầu phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Theo một cuộc khảo sát mới của WHO được tiến hành trước hội nghị hai năm của Hiệp hội AIDS Quốc tế, 73 quốc gia đã cảnh báo rằng họ có nguy cơ hết dự trữ thuốc kháng vi-rút (ARV) do đại dịch COVID-19. 24 quốc gia báo cáo có trữ lượng thuốc ARV cực kỳ thấp hoặc có gián đoạn trong việc cung cấp các loại thuốc này.
WHO ngừng sử dụng thuốc sốt rét và thuốc chữa HIV trong điều trị COVID-19
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, sẽ ngừng thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Thế giới gần 12 triệu ca mắc bệnh, Việt Nam đã chữa khỏi hơn 90% bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Theo thống kê của worldometers.info tính đến 9h ngày 8/7, thế giới gần đạt 12 triệu ca mắc, dịch bệnh COVID -19 vẫn tiếp tục ghi nhận các ca bệnh tăng ở một số quốc gia như Mỹ, Brazil, Ấn Độ…làn sóng dịch thứ 2 vẫn tiếp tục đe doạ nhiều ngước trên thế giới. Còn tại Việt Nam, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 369 ca mắc, trong đó đã điều trị khỏi 345 ca (chiếm 93,5%). Đáng nói là 50 ca bệnh là người nước ngoài mắc bệnh tại Việt Nam đều đã được công bố khỏi bệnh.
Nam phi công người Anh ra viện ngày 11/7, cả nước còn 15 bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, ngày 11/7 bệnh nhân nam phi công người Anh sẽ được tổ chức tiễn ra viện để ngày 12/7 trở về Anh trên chuyến bay thương mại. Đã có thêm 3 bệnh nhân COVID-19 khác được công bố khỏi bệnh, Việt Nam chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm