Nhà nước Hồi giáo là "tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử"

21-03-2015 4:07 PM | Quốc tế

Một nghiên cứu mới về tài chính của Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) cho thấy ước tính trước đây về thu nhập trong một năm của nhóm khủng bố là 2 tỷ đô thực chất là quá thấp so với thu nhập thực tế mà tổ chức này có được.

“Giám đốc tài chính” của IS là Sheikh Abu Saad al-Ansari gần đây đã tiết lộ IS ước tính trong năm nay đã tiêu 2 tỷ đô và còn dư khoảng 250 triệu đô trong ngân sách.

Điều đó cũng có nghĩa thu nhập hằng năm của IS có thể nhiều hơn so với ước tính ban đầu của các chuyên gia gần 250 triệu đô. Lợi nhuận của nhóm khủng bố này đến từ việc bán dầu, cơ quan nội tạng, bắt cóc, và cưỡng đoạt, trộm cắp và bán đồ cổ.

Nhà nước Hồi giáo là tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử
IS được xem là tổ chức khủng bố giàu có nhất trong lịch sử với thu nhập hơn 2 tỷ 250 triệu đô một năm (Ảnh: AP)

Nếu con số trên là chính xác thì thu nhập hằng năm của IS hiện nay đã vượt lên trên thu nhập của Al Qaeda, đưa nhóm khủng bố được dẫn dắt bởi Abu Bakr al-Baghdadi thành tổ chức thánh chiến giàu có nhất trong lịch sử.

Theo Middle East Eye, Thứ trưởng của Kho bạc Hoa Kỳ về Tình báo Khủng bố và Tài chính, David S Cohen, đã xác nhận ISIS kiếm được hơn 2 tỷ đô một năm.

Mặc dù ISIS tuyên bố là một tổ chức tôn giáo sùng đạo, phần lớn thu nhập của chúng đến từ việc làm ăn bất hợp pháp như bán dầu ở chợ đen, đe dọa cưỡng đoạt theo kiểu xã hội đen, và thậm chí là buôn lậu thuốc phiện và người.

Theo Pháp luật TPHCM

 


Ý kiến của bạn