DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà lưu trú cho bệnh nhân và người nhà tại các bệnh viện
Bùi Việt - 15:02 22/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chị Phạm Thành Chung - cán bộ Tổ công tác xã hội của bệnh viện, cho biết: Giá dịch vụ thuê trọ ở đây là 50.000đ/người/ngày, rẻ và an toàn hơn nhiều lần so với thuê trọ bên ngoài.

Với phương châm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, nhiều bệnh viện đã nỗ lực tự đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư xây dựng mới các khu nhà trọ, phục vụ cho người bệnh và người nhà bệnh nhân có chỗ lưu trú và nghỉ ngơi.

 

Người nhà bệnh nhân vạ vật ngủ dưới gầm cầu thang.

Người nhà bệnh nhân vạ vật ngủ dưới gầm cầu thang.

 

Là các bệnh viện hạng đặc biệt thuộc tuyến cuối, mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Nhi TW… tiếp nhận hàng ngàn lượt người bệnh từ nhiều tỉnh, thành đổ về để khám và điều trị. Mỗi người bệnh thường có một hoặc vài người nhà đi cùng chăm sóc nên lượng người tại đây lên theo cấp số nhân.

 

Hành lang cũng là chỗ trú.

Hành lang cũng là chỗ trú.

 

Người nhà bệnh nhân nghèo, nhất là những người ở tỉnh xa nằm vạ vật tại các hành lang, gầm cầu thang hay ghế đá, dưới bóng cây trong khuôn viên của các bệnh viện… bởi không đủ chi phí cho các nhà trọ bên ngoài. Đi cùng với tình cảnh này là rác bẩn, cò mồi, trộm cắp thường xuyên xảy ra.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, nhiều bệnh viện đã thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế, kêu gọi đầu tư xây dựng mới các khu nhà trọ, phục vụ cho người nhà bệnh nhân có chỗ lưu trú và nghỉ ngơi, tùy theo các điều kiện cụ thể, các bệnh viện có mô hình triển khai theo cách riêng.

 

Nhà lưu trú cho bệnh nhân nghèo BV K.

Nhà lưu trú cho bệnh nhân nghèo BV K.

 

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương, đầu năm vừa qua cũng đưa vào dịch vụ cho thuê chỗ trọ mới thay chỗ trọ cũ dành cho người nhà bệnh nhân. Với 3 phòng, 34 giường nằm, các phòng này nằm tầng trên cùng của tòa nhà 6 tầng (thuộc khối ngoại) mới xây dựng, khang trang, hiện đại nhất của bệnh viện. Chị Phạm Thành Chung - cán bộ Tổ công tác xã hội của bệnh viện, cho biết: Giá dịch vụ thuê trọ ở đây là 50.000đ/người/ngày, rẻ và an toàn hơn nhiều lần so với thuê trọ bên ngoài. Người có nhu cầu thuê trọ được đảm bảo an ninh, môi trường yên tĩnh, thoáng mát, chống nhiễm khuẩn và tiện nghi, mùa hè có quạt, mùa đông có chăn ấm…

 

Nhà lưu trú cho bệnh nhân nghèo BV Bạch Mai.

Nhà lưu trú cho bệnh nhân nghèo BV Bạch Mai.

 

Cũng tại thời điểm đầu năm, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bệnh viện K (cơ sở 3 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã phối hợp với một đơn vị hảo tâm tổ chức khánh thành khu nhà lưu trú dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, gồm 3 tòa nhà khang trang, sạch đẹp nằm ngay sau khu điều trị của BV. Thời gian đầu, bệnh nhân được ở miễn phí, thời gian sau bệnh viện sẽ tính phí nhưng với chi phí rẻ hơn hàng chục lần so với giá thuê trọ bên ngoài, chỉ 15 ngàn đồng/người/ngày. Dù mới đi vào hoạt động nhưng ngay trong những ngày đầu tiên, số người đăng ký đã vượt con số 500 người, trong khi khu lưu trú này chỉ đáp ứng được 240 giường nằm. Bởi vậy, bệnh viện đã sắp xếp cho 300 người ở thay phiên nhau vì có người chỉ nghỉ vào ban ngày hoặc ban đêm…

Trước đó, khu nhà ở dành cho người nghèo ở BV Bạch Mai được xây dựng đã lâu, luôn “kín phòng” và phục vụ được rất nhiều bệnh nhân, thân nhân… với mức giá chỉ từ 15.000 đồng/người/giường trong tình cảnh quỹ đất đã khá eo hẹp. Rất nhiều bệnh nhân mạn tính đã coi đây là “ngôi nhà thứ 2” của mình.

 

Nhà lưu trú tại BV Phổi Trung ương.

Nhà lưu trú tại BV Phổi Trung ương.

 

Dẫu biết rằng các khu nhà lưu trú dành cho người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu thực tế ở các bệnh viện lớn nhưng là niềm động viên thiết thực đối với những người đang phải chống chọi với bệnh tật, đồng thời giúp họ có thêm sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống. Mong ước của người bệnh cũng như trăn trở của lãnh đạo ngành y tế là làm thế nào để trong tương lai không xa, mỗi bệnh nhân được nằm 1 giường điều trị, mỗi người nhà bệnh nhân đều có chỗ ăn, chỗ ngủ nghỉ khi có người thân nằm viện.

Bùi Việt

Tin liên quan
BV Phổi Trung ương: Bác sĩ nhặt được ví tiền 5 triệu đồng trả lại cho bệnh nhân
SKĐS - Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương đã viết thư cảm ơn bệnh viện và người bác sĩ nhặt được ví tiền và giấy tờ tùy thân trả lại cho anh.
Những vần thơ gửi Bệnh viện Phổi TW
SKĐS - "Cuối tuần nhiều việc bận rộn và ... nhưng lại có những bài thơ cảm ơn của người bệnh đã là niềm động viên lớn cho Bệnh viện Phổi Trung ương." Đó là những lời chia sẻ chân thành và giản dị từ tận đáy lòng của các bác sĩ ở nơi đây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm