DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà làm phim ‘bụi đời’ giành học bổng tới Hollywood
15:18 18/03/2015 GMT+7
Trần Dũng Thanh Huy, tác giả của bộ phim ngắn “16:30” từng được chiếu tại LHP Cannes 2013, giành giải thưởng duy nhất của cuộc thi thuyết trình dự án phim với tác phẩm nói về trẻ em đường phố mang tên “Thằng Ròm”.

Sau gần một tuần diễn ra, khóa học sản xuất phim độc lập Hà Nội mùa Xuân 2015 đã bế mạc và tổng kết vào sáng 17/3. 7 nhà làm phim cùng 7 dự án phim dài được lựa chọn đã thuyết trình dự án trước ban giám khảo gồm giám sát sản xuất phim đến từ Hollywood – Jon Kuyper (phim The Great Gatsby, The Hobbit), Edward Neubronner – Phó Chủ tịch cao cấp của Hiệp hội Điện ảnh Quốc tế khu vực châu Á Thái Bình Dương, Stephen Jenner – Giám đốc Truyền thông khu vực châu Á Thái Bình Dương của Hiệp hội điện ảnh Mỹ, đạo diễn – NSND Đặng Nhật Minh, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và diễn viên kiêm nhà sản xuất Hồng Ánh.

Trần Dũng Thanh Huy trình bày dự án phim điện ảnh Thằng Ròm. Ảnh: Nick M.

Trần Dũng Thanh Huy trình bày dự án phim điện ảnh "Thằng Ròm". Ảnh: Nick M.

Là người thuyết trình cuối cùng, nhà làm phim trẻ Trần Dũng Thanh Huy tự tin với dự án phim dài mang tên Thằng Ròm, nói về cuộc sống của những đứa trẻ đường phố, sống “bụi đời” chuyên đi bán kết quả số đề. Bản thân anh cũng tự nhận mình là một “nhà làm phim rất bụi đời” trước ban giám khảo. Thằng Ròm được phát triển từ phim ngắn 16:30 của Trần Dũng Thanh Huy từng được chiếu tại Góc phim ngắn của LHP Cannes 2013.

Thanh Huy đã trình bày rất chi tiết dự án của mình và chia sẻ về cách thức sản xuất không giống ai, khi Thằng Ròm dự kiến quay lâu hơn một bộ phim thông thường tới ba lần nhưng chi phí sản xuất tính ra sẽ chỉ bằng một phần sáu so với mức chi phí sản xuất phổ biến của phim chiếu rạp hiện nay. Với phần thưởng duy nhất do Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) tài trợ, Trần Dũng Thanh Huy sẽ có 5 ngày ở Hollywood, tham quan và giới thiệu dự án của mình tới 6 studio lớn mà MPA là đại diện, gồm Paramount, Disney, Universal, Sony/Columbia, Warner Bros và Fox.

Nhà làm phim Hollywood - Jon Kuyper - ấn tượng với các nhà làm phim độc lập Việt Nam. Ảnh: Nick M.

Nhà làm phim Hollywood - Jon Kuyper - ấn tượng với các nhà làm phim độc lập Việt Nam. Ảnh: Nick M.

Nhà làm phim trẻ chia sẻ với VnExpress: “Tôi đã theo đuổi dự án này được 2 năm và giờ được mọi người công nhận. Tôi sẽ cố gắng phát triển và thực hiện đến cùng. Lần này sang Hollywood, tôi cố gắng để chuẩn bị tốt nhất cho dự án của mình khi gặp các nhà sản xuất. Điều quan trọng nữa là giờ tôi cần bổ túc thêm tiếng Anh. Tôi cũng muốn học hỏi cách làm việc của 6 hãng phim lớn. Hà Nội mùa Xuân 2015 là khóa học bổ ích cho những nhà làm phim độc lập như tôi vì những khái niệm như Quỹ đầu tư, hội chợ dự án, chợ phim, hệ thống liên hoan phim hay phải đi xin tiền chỗ nào, như thế nào, làm xong thu về lợi nhuận gì và quy trình ra sao chúng tôi gần như không biết. Những sự kiện thế này đã tạo cho chúng tôi một mạng lưới, có thể chia sẻ, góp ý và hỗ trợ cho nhau”.

“Tôi cố gắng cuối năm nay hoặc muộn nhất là tháng hai năm sau sẽ bấm máy Thằng Ròm. Tôi hy vọng là bộ phim có thể ra rạp vào khoảng cuối năm 2016”, Trần Dũng Thanh Huy cho biết thêm.

Cùng với Gặp gỡ mùa thu diễn ra thường niên tại Đà Nẵng, chương trình Hà Nội mùa Xuân cũng dự kiến diễn ra đều đặn tại Hà Nội để hỗ trợ các nhà làm phim độc lập và phát triển điện ảnh nước nhà.

Cùng với "Gặp gỡ mùa thu" diễn ra thường niên tại Đà Nẵng, chương trình "Hà Nội mùa Xuân" cũng dự kiến diễn ra đều đặn tại Hà Nội để hỗ trợ các nhà làm phim độc lập và phát triển điện ảnh nước nhà. Ảnh: Hà Nội mùa Xuân 2015.

Trong số 7 dự án được giới thiệu, có những dự án như Ở ngã ba có người đang bước của nhà làm phim Tạ Nguyên Hiệp đã gần hoàn thành và đang cần thêm kinh phí để sản xuất nốt.

Nhà làm phim Hollywood, Jon Kuyper, rất ấn tượng với nhiệt huyết và ngọn lửa bên trong các nhà làm phim độc lập Việt Nam. Ông cho rằng điện ảnh độc lập Việt Nam đang tràn đầy sức sống và tiềm năng để có thể vươn ra thế giới. Jon Kuyper cũng cho rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều bộ phim Hollywood chọn Việt Nam làm bối cảnh bởi nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp nhưng chưa được khai thác trên màn ảnh.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là người sáng lập nên chương trình Hà Nội mùa Xuân 2015. Với kinh nghiệm của bản thân sau 5 năm theo đuổi dự án Đập cánh giữa không trung, Hoàng Điệp hiểu các nhà làm phim độc lập cần gì và hình thành nên ý tưởng kết nối các nhà làm phim, tổ chức một khóa học chuyên về sản xuất, giới thiệu dự án để các nhà làm phim độc lập có thể tận dụng được mọi cơ hội đưa câu chuyện của mình lên màn ảnh rộng và bước ra thế giới.

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm