DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà khoa học Pháp 6 tháng dạo chợ Việt Nam nghiên cứu H5N1
15:32 09/05/2013 GMT+7
Guillaume Fournie, nhà nghiên cứu người Pháp về dịch bệnh thuộc đại học London, Anh đã dành nhiều thời gian dạo các khu chợ Việt Nam tìm ra cách thức lây truyền virus cúm gia cầm H5N1.
Nhà khoa học Pháp 6 tháng dạo chợ Việt Nam nghiên cứu H5N1 1
Bác sĩ Guillaume Fournie.
Guillaume Fournie, nhà nghiên cứu người Pháp về dịch bệnh thuộc đại học London, Anh đã dành nhiều thời gian dạo các khu chợ Việt Nam tìm ra cách thức lây truyền virus cúm gia cầm H5N1.

Kết quả nghiên cứu của bác sĩ Guillaume Fournie vừa được công bố trên trang mạng PNAS chuyên đăng tải các văn bản của Viện hàn lâm khoa học Mỹ, nêu ra những hệ quả đáng quan tâm đối với sức khỏe cộng đồng.

Được biết, trong vòng 6 tháng trời, nhà dịch tễ học này đã dạo khắp các chợ ở Hà Nội và ngoại thành, cũng như các chợ nông thôn ở Bắc Giang.

Bác sĩ Fournie cho biết, hầu hết các ca nhiễm virus H5N1 ở Việt Nam đều ghi nhận riêng lẻ, không phải là báo cáo về ổ dịch. Trong những khu chợ mà bác sĩ Fournie đã khảo sát, hầu hết những người bán hàng ở các chợ nhỏ đều trả lời các câu hỏi khảo sát, trong khi đó, tại những khu chợ lớn, chỉ có một nửa số người bán hàng đồng ý trả lời, một nửa còn lại cho rằng, họ đã trả lời các nhà điều tra của Việt Nam.

Không chỉ có Việt Nam, bác sĩ Fournie cũng khảo sát cả tại Campuchia. Được biết, thời gian khảo sát nghiên cứu tại Việt Nam diễn ra từ tháng 5.2009 và hỏi 567 người bán hàng.

Trở về Anh, sau khi nghiên cứu và thống kê những thông tin thu thập được, ông đã có thể vạch ra được mạng lưới nối kết các chợ này, trên cơ sở những chuyển dịch của người bán.

Bác sĩ Fournie nhấn mạnh: “Các chợ bán gia cầm sống đóng một vai trò quan trọng trong dịch tễ học. Tuy nhiên, thay vì dùng đến biện pháp triệt để là đóng cửa các chợ gia cầm, tạo nguy cơ làm nở rộ nạn buôn lậu, thì hãy nên tập trung nỗ lực vào các chợ có nguy cơ lây nhiễm cao, hơn là hành động lan tràn ở khắp nơi.

Bác sĩ Guillaume Fournie cho rằng, việc cấm tràn lan tất cả các khu chợ vừa làm tổn hại đến kinh tế của những người buôn bán gia cầm, vừa không hiệu quả. Theo ông Guillaume Fournie, trước hết là chất vấn những người bán hàng về những nơi họ thường đi đến, rồi phân tích cơ cấu thị trường và sự năng động của mạng lưới để tìm ra các điểm nóng. Không nhất thiết là các chợ lớn nhất, chợ chính thức hay chợ tạm.

Điều quan trọng là làm việc một cách hiệu quả, mà không làm cho người bán có thái độ tránh né. Nhà khoa học nhấn mạnh, nếu không thì người bán hàng có thể ít hợp tác, thậm chí chống đối. Phương pháp này cũng giúp tránh được các biện pháp vừa nặng nề vừa tốn kém, là giám sát chặt các chợ, lấy nhiều mẫu vật đem về phòng thí nghiệm phân tích. Đây là điều hết sức quan trọng đối với các nước Đông Nam Á, mà phương tiện đôi khi rất hạn chế.

Ông Guillaume Fournie nhấn mạnh, cần tập trung vào các chợ có nguy cơ cao, áp dụng một cách nghiêm ngặt những biện pháp tiệt trùng như khử sạch môi trường, nền chợ, các lồng gà vịt…, giúp cách ly các chợ để tránh lây nhiễm.

Bác sĩ Fournie cho biết cụ thể: “Phải Tài liệu của bác sĩ Guillaume Fournie được giới khoa học đánh giá cao, góp phần vào công cuộc đấu tranh và đẩy lùi dịch bệnh từ virus cúm gia cầm H5N1.

Theo Dân Việt/ RFI, PNAS
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm