Nhà khoa học nghiên cứu hàng loạt vắc xin nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

19-01-2021 19:36 | Thời sự

SKĐS - GS.TS.TTND Huỳnh Thị Phương Liên, Chuyên gia cao cấp của VABIOTECH đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất ra vắc xin phòng bệnh tả, thương hàn, đậu mùa, viêm não Nhật Bản...

Chiều 19/1, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho GS.TS.TTND Huỳnh Thị Phương Liên, Chuyên gia cao cấp Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2009-2019.

Buổi lễ có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế; Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 Đỗ Tuấn Đạt.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho GS.TS.TTND Huỳnh Thị Phương Liên   Ảnh:T.Minh

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước phong tặng cho GS.TS.TTND Huỳnh Thị Phương Liên là sự ghi nhận công hiến không ngừng nghỉ, tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong nghiên cứu khoa học, tiếp thu và ứng dụng trong sản xuất vắc xin phòng bệnh, góp phần vào thành công của công cuộc phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân, cho cộng đồng.

Trong suốt quá trình công tác, GS.TS.TTND  Huỳnh Thị Phương Liên đã luôn phấn đấu nỗ lực với sự say mê, tinh thần trách nhiệm cao.

Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, cùng với tập thể Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1, GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất ra vắc xin phòng bệnh tả, thương hàn, đậu mùa, viêm não Nhật Bản, triển khai 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và thực hiện 112 công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín.

Đặc biệt trong đó vắc xin viêm não Nhật Bản thế hệ 1 đã được tổ chức sản xuất thành công để đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1997, góp phần làm giảm tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản, giảm tỷ lệ tử vong và di chứng thần kinh, giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân và xã hội. Đây là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài (5.430.000 liều sang Ấn Độ).

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng GS.TS.TTND  Huỳnh Thị Phương Liên    Ảnh: Trần Minh

Với những cống hiến của mình, GS. TS. TTND Huỳnh Thị Phương Liên đã được tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như giải thưởng Kovalepskaia năm 1999, Giải nhất VIFOTECH về công nghệ sinh học, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Ba, nhiều huân, huy chương và phần thưởng cao quý khác của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế …

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” được Đảng và Nhà nước phong tặng cho TTND.GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên ngày hôm nay là niềm vinh dự với cá nhân GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên, là niềm tự hào của tập thể Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 đồng thời là nguồn động viên, khích lệ cho toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Công ty tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trong suốt 53 năm công tác (1966-2019), những thành tựu trong suốt hành trình nghiên cứu khoa học của GS.TS.TTND Huỳnh Thị Phương Liên Huỳnh Phương Liên đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất vắc xin của Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, trở thành thế mạnh và điểm sáng thành tựu trong nền y học dự phòng của Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế  phát biểu tại buổi lễ   Ảnh: Trần Minh

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng ghi nhận, biểu dương thành tích mà tập thể Công ty VABIOTECH đã đạt được trong thời gian qua

VABIOTECH là đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế. Trải qua 20 năm thành lập và phát triển, Công ty đã phát triển trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh vắc xin, sinh phẩm. Với đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ cao, cơ sở vật chất sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty đã sản xuất được nhiều loại vắc xin phòng bệnh như viêm gan A, viêm gan B, viêm não Nhật Bản và tả.

Đồng thời, Công ty cũng đã hợp tác với nhiều nhà sản xuất trên thế giới để nghiên cứu, sản xuất các vắc xin như Quai bị, Rubella, Viêm màng não do não mô cầu, Thủy đậu, các sinh phẩm chẩn đoán và sinh phẩm điều trị. Hiện Công ty cũng là một trong bốn đơn vị trong nước đang triển khai nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 và dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người trong cuối quý I năm nay.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đi thăm dây chuyền sản xuất vắc xin của Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1        Ảnh:T.Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ mong muốn, tập thể Ban Lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 phát huy truyền thống tốt đẹp của những thế hệ đi trước như TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên, tiếp tục thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu phát triển và sản xuất các vắc xin phòng bệnh, các sinh phẩm chẩn đoán, điều trị; đặc biệt là đề tài nghiên cứu, phát triển và sản xuất vắc xin COVID-19 trong nỗ lực chung của ngành y tế nhằm dự phòng và kiểm soát thành công dịch bệnh nguy hiểm này, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân và sớm đưa cuộc sống được trở lại bình thường.


Thái Bình
Ý kiến của bạn