Nhà hỏa táng “treo”?!

25-08-2011 10:38 AM | Xã hội

Nghĩa trang nhân dân Hội An được tọa lạc trong khuôn viên rộng trên địa bàn xã Cẩm Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nghĩa trang nằm cạnh tuyến đường liên tỉnh Đà Nẵng - Hội An rất thuận lợi cho người và phương tiện khi tham gia tiến hành mai táng người quá cố.

Nghĩa trang nhân dân Hội An được tọa lạc trong khuôn viên rộng trên địa bàn xã Cẩm Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nghĩa trang nằm cạnh tuyến đường liên tỉnh Đà Nẵng - Hội An rất thuận lợi cho người và phương tiện khi tham gia tiến hành mai táng người quá cố.

Tuy nhiên trong những năm qua, nghĩa trang đã quá tải, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, dự báo trong những năm tới người chết sẽ không có đất để chôn. Trước nhu cầu bức thiết đó, năm 2005, TP. Hội An đã khởi công xây dựng công trình Nhà hỏa táng Hội An tại thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà trong khu vực nghĩa trang nhân dân. Được biết trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 4871 về việc phê duyệt dự án xây dựng nhà hỏa táng với tổng kinh phí là 12 tỷ đồng. Cũng theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công. Nhà hỏa táng được khởi công ngày 24/9/2005, hoàn tất cuối tháng 12/2006. Thế nhưng 6 năm trôi qua, nhà hỏa táng vẫn dang dở, bỏ hoang hóa lãng phí, tiêu điều đến ngậm ngùi xót xa, trong khi đó nhu cầu hỏa táng cho người qua đời ở địa phương và vùng phụ cận là rất lớn. Chúng tôi “mục sở thị” quan sát thực trạng công trình nhà hỏa táng bị bỏ hoang phế, đã xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng, nằm chỏng chơ, nhiều trang thiết bị như ống dẫn nước, bê-tông... bị kẻ cắp đập phá, bể nát để lấy vật liệu xây dựng. Rõ ràng, nhà hỏa táng đang khẩn thiết kêu cứu. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết đơn vị thi công đã đưa công trình đến chậm trễ vì nhiều nguyên nhân rồi bỏ hoang phế, kéo theo đơn vị cung cấp thiết bị hỏa táng không đáp ứng được dẫn đến tình trạng “treo” nhà hỏa táng mà cho đến nay chưa quy được trách nhiệm do ai để xử lý. Hơn nữa 6 năm trôi qua, giá cả nguyên vật liệu biến động mạnh, tăng cao, thì việc tiếp tục thi công nhà hỏa táng cần xem xét lại. Anh Huỳnh Văn An, ở thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà đang xây mộ cho người thân ở nghĩa trang nhân dân, được hỏi về nhà hỏa táng, anh trả lời: “Không biết vì lý do gì mà nhà hỏa táng chưa làm xong đã bỏ hoang từ nhiều năm nay, một số vật liệu đã mất cắp, mưa nắng thiên tai cũng làm nhà hỏa táng hư hỏng nặng. Nếu để tình trạng này kéo dài thì công trình càng xuống cấp nghiêm trọng hơn nữa”. Còn ông Đinh Văn Long, ở phố Mỹ Thạnh, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) đang thăm mộ người thân nằm ở nghĩa trang thì bộc bạch: “Đất nghĩa trang nhân dân ngày càng cạn kiệt, thì việc xây dựng nhà hỏa táng là rất cần thiết. Nhà hỏa táng nằm trong nghĩa trang nhân dân là rất thuận tiện. Mong sao, nhà hỏa táng Hội An tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh để sớm phát huy tác dụng”.

Đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP. Hội An và ngành chức năng sớm kiểm tra, khảo sát, xử lý sự cố, tiếp tục thi công xây dựng hoàn chỉnh công trình nhà hỏa táng, sớm đưa vào phục vụ hỏa táng người quá cố.

Bảo Ngọc (TP. Đà Nẵng)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH