DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà hát Chèo Nam Định đồng hành cùng lễ kỷ niệm 320 năm Đồng Nai-Biên Hòa
17:00 28/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với điều kiện địa lý và tự nhiên thuận lợi, Đồng Nai hiện là một trong những tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, cũng là một địa phương thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước lớn nhất khu vực miền Nam. Thành tựu này, là nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo và quần chúng nhân dân toàn tỉnh trong suốt thời gian qua; là thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm vùng đất Biên Hoà - Đồng Nai tròn 320 tuổi vào những ngày cuối tháng 12/2018 này.

Tiềm năng, thành tựu của một vùng đất  giàu truyền thống

Năm Mậu Dần 1698 Chúa Nguyễn đã sai Thống suất Chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất mới khai khẩn Đông Phố thành phủ Gia Định và chia thành 2 huyện, gồm: Phước Long (Đồng Nai ngày nay) dựng dinh Trấn Biên và huyện Tân Bình (Sài Gòn) dựng dinh Phiên Trấn. Từ đó đến nay đã thấm thoắt 320 năm trôi qua, Đồng Nai giờ là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có diện tích đứng thứ nhì sau tỉnh Bình Phước và có dân số lớn thứ hai sau Thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa vào vị địa lý thuận lợi, là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ - vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước; là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai và cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km, Đồng Nai đã mạnh dạn đầu tư hệ thống  giao thông dày đặc, xuyên suốt Bắc - Nam.

Giao thông Biên Hòa – Đồng Nai

Là tỉnh có dân cư đông đúc, Đồng Nai còn có thế mạnh bởi có tháp dân số trẻ, dân số trong độ tuổi lao động chiếm tới 65,54%. Lực lượng lao động có trình độ văn hoá khá, quen với tác phong công nghiệp, cần cù và cầu tiến. Ngoài ra, để thu hút các nhà đầu tư, lãnh đạo và các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều chính sách hiệu quả như cải cách hành chính, ban hành nhiều chế độ, chủ trương phù hợp,...

Tưng bừng lễ hội kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển

Nhằm đánh dấu một bước phát triển mới trên chặng đường khẳng định mình, Đồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực nhân dịp vùng đất tròn 320 tuổi. Đây cũng là dịp quan trọng để quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hoá của quê hương, của nơi họ đang sinh cơ lập nghiệp. Dưới sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo UBND tỉnh, ngày từ đầu năm 2018, nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đã được thực hiện.

Công trình đoạn đường vào cổng Trung đoàn 935 chào mừng 320 năm Biên Hòa Đồng Nai

Hoạt động văn hoá - du lịch đã được tổ chức và được đông đảo quần chúng nhân dân đón nhận như: triển lãm ảnh, hiện vật về văn hoá, con người Đồng Nai; tổ chức cuộc thi bình chọn 10 cảnh đẹp du lịch Đồng Nai và 10 sản vật tiêu biểu Đồng Nai năm 2018; phát hành nhiều đầu sách lớn, gồm: "Sáng ngời phẩm chất anh hùng", "Di sản mộ hợp chất trên đất Biên Hoà - Đồng Nai thời kỳ trung đại và cận đại"; phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về Biên Hoà - Đồng Nai; cải tạo, nâng cấp một số di tích lịch sử quan trọng; cải tạo, chỉnh trang lại tuyến phố đi bộ Nguyễn Văn Trị và xây dựng phố sách tại khu vực này; tổ chức triển lãm chủ đề "Biên Hoà xưa và nay" với những làng nghề thủ công; thi trang trí đèn lồng trong các trường học; phát hành đặc san chào mừng,...

Chương trình gồm một số tiết múc ca múa nhạc cùng hai trích đoạn vui: Nghêu Sò Ốc Hến, Thị Mầu lên chùa và ba giá hầu đồng tiểu biểu (Cô Đôi Thượng Ngàn, Chúa Thác Bờ và Cô Bé). Đây thực sự là cơ hội quý giá để Chèo - đặc sản truyền thống xứ Bắc Kỳ đến với khán giả Nam Kỳ - quê hương của Cải lương và Đờn ca tài tử. Đồng thời là sự giao thoa văn hóa đầy ý nghĩa giữa nghệ thuật truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng đất đỏ miền Đông.

Các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Nam Định

Qua các sự kiện này, "Hào khí Đồng Nai" đã được tái hiện, trở thành động lực để Đảng bộ, nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng địa phương thành một điểm sáng kinh tế - xã hội trong cả nước.

Ông Vũ Văn Trường - TGĐ Công ty Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc chia sẻ: Sinh ra và lớn lên ở Nam Định - nổi tiếng với những làn điệu chèo - nên ông rất nặng lòng với nghệ thuật truyền thống dân tộc. Với Đồng Nai - nơi ông đặt nhiều tình cảm - "Hào khí Đồng Nai" được ông "cảm" sâu sắc hơn qua vế câu đối của GS Vũ Khiêu - người cha nuôi mà ông vô cùng kính trọng: "Văn miếu ngàn năm văn hiến - Đồng Nai vạn đại anh hùng" . Và ông nung nấu và nỗ lực thực hiện ý tưởng đưa nghệ thuật Chèo đến với bà con, công nhân lao động và các cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị đóng quân trên địa bàn Đồng Nai như một hoạt động giao lưu văn hoá giữa Bắc và Nam, góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày cuối năm 2018, chuẩn bị bước sang năm 2019.

Trong khuôn khổ chương trình, Nhà hát Chèo Nam Định sẽ biểu diễn phố tại đi bộ Nguyễn Văn Trị (tối 27/12), Văn Miếu Trấn Biên (tối 29/12) và Khu Công nghiệp, phường An Bình (tối 30/12) với các tiết mục như: diễn xướng ba giá hát văn hầu đồng (Cô Đôi Thượng Ngàn, Chúa Thác Bờ và Cô Bé), trích đoạn Thị Mầu lên chùa, trích đoạn Nghêu - Sò - Ốc - Hến cùng nhiều tiết mục hát múa tiêu biểu, đặc sắc của nghệ thuật Chèo. Ngoài ra, Nhà hát Chèo Nam Định biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 935 – sư đoàn 370, Lữ đoàn pháo binh 75 cùng một số đơn vị khác. Đây thực sự là món quà nghệ thuật truyền thống nhiều ý nghĩa và quý giá với cán bộ, chiến sĩ nói riêng, người dân Biên Hòa nói chung.

Tin chân bài
NSND Minh Lý - Giọng ca vàng của nghệ thuật chèo Việt Nam
SKĐS - Nói đến nghệ thuật tuồng Việt Nam, giới sân khấu vẫn tôn vinh Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Bạch Trà (1912-1997) là một trong những ngôi sao lớn trên bầu trời sân khấu dân tộc, thì với nghệ thuật chèo, NSND Minh Lý (1907- 1997), là một trong những giọng ca vàng lẫy lừng của các chiếu chèo đồng bằng Bắc Bộ từ những năm đầu thế kỷ XX, cho đến ngày bà đi vào cõi vĩnh hằng...
NSƯT Thu Huyền: Duyên phận nghiệp chèo
SKĐS - Sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật nhưng NSƯT Thu Huyền đã đến với chèo từ bé bằng niềm đam mê. Chị là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của làng chèo Việt Nam, được công chúng nhắc nhớ nhiều với vai Thị Màu, nàng Sita, Hoạn Thư... và ánh mắt sắc sảo trên sân khấu. Kể từ ngày đến với nghệ thuật chèo và thu về nhiều thành công, NSƯT Thu Huyền đã, đang dành nhiều tâm sức để bộ môn nghệ thuật này phát triển.
Bác sĩ Trần Chiến - Người chèo thuyền ngược dòng
SKĐS - Ở Bệnh viện đa khoa Quảng Nam có bác sĩ Trần Chiến. Thoáng nhìn, bác sĩ Chiến khoảng 50 tuổi, tóc bạc hoa râm, ít nói, tính tình điềm đạm.
Nghệ thuật Chèo vẫn bền bỉ vượt thời gian
SKĐS - Là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, chèo đã có một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm