DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà hàng, siêu thị lớn cũng là nạn nhân
07:07 31/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một vụ việc nghiêm trọng liên quan đến cơ sở kinh doanh gia cầm sạch đã tự tiện sử dụng con dấu kiểm dịch thú y giả để đóng lên gia cầm

Một vụ việc nghiêm trọng liên quan đến cơ sở kinh doanh gia cầm sạch đã tự tiện sử dụng con dấu kiểm dịch thú y giả để đóng lên gia cầm mang đi tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn lớn. Trong khi tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp thì đây là hành vi không thể chấp nhận được. Trước thông tin này, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiến hành kiểm tra trong tuần tới.

“Hô biến” không thành có

Liên quan đến những thông tin phản ánh về gia cầm không rõ nguồn gốc, gà thải các loại đóng mác chi cục thú y để lọt vào các siêu thị và khách sạn lớn của Thủ đô, Cục Cảnh sát môi trường (C49 Bộ Công an) đã xác lập chuyên án bí mật điều tra. Sau một quá trình điều tra, theo dõi, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cảnh sát môi trường, Quản lý thị trường, Chi cục thú y quận Hoàn Kiếm bất ngờ thực hiện kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh (KD) gia cầm sạch Minh Ngọc (số 11A ngõ 312, đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của cơ sở trên đang sử dụng con dấu kiểm dịch thú y giả mang ký hiệu “Chi cục Thú y HN KSGM MS-01” để đóng lên các con gia cầm đã qua giết mổ. Theo lời khai của cơ sở thì toàn bộ số gia cầm này vừa mới được chở đến từ một lò mổ ở chợ đầu mối Bắc Thăng Long, không hề có dấu kiểm dịch thú y.

Lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg gia cầm đóng dấu kiểm dịch giả.

Được biết, cơ sở gia cầm sạch Minh Ngọc được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép KD từ tháng 11/2008. Đáng lo ngại, cơ sở này là đầu mối cung cấp các loại thịt và nội tạng gia cầm cho 10 siêu thị và khách sạn lớn tại Hà Nội, cùng hơn 27 điểm KD tư nhân và nhà hàng khác. Khi kiểm tra sổ sách của cơ sở Minh Ngọc, đoàn kiểm tra vô cùng sửng sốt khi số gia cầm này được bán và tiêu thụ cả ở những nhà hàng, khách sạn danh tiếng và những siêu thị uy tín trên địa bàn Hà Nội.

Liên quan đến sự việc trên, bà Trần Thị Thu Hằng - Trạm trưởng Trạm thú y quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định, chỉ có cán bộ thú y mới được giao nhiệm vụ đóng dấu kiểm soát giết mổ lên sản phẩm động vật. Hơn nữa việc đóng dấu này phải được cán bộ thú y thực hiện ngay tại các lò mổ đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y trong khi cơ sở Minh Ngọc không phải là điểm giết mổ mà chỉ là nơi KD gia cầm.

Theo đại tá Phạm Văn Bình - Trưởng phòng 6, Cục Cảnh sát Môi trường, những hành vi này gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng quản lý nhà nước nói chung bởi vì những sản phẩm này đã được hợp thức hóa bằng các giấy kiểm dịch, bằng các con dấu thú y. Cũng theo đại tá Phạm Văn Bình, đây là một trong những hành vi hết sức nghiêm trọng. Vì ngoài việc có nguy cơ làm lây lan các dịch bệnh còn khiến cho người tiêu dùng không biết tin vào sản phẩm nào là sạch.

Hiện chưa thể thống kê được số sản phẩm gia cầm cơ sở này gian lận tuồn ra thị trường. Nhưng việc cơ sở KD Minh Ngọc đã hoạt động trong một thời gian dài thì con số gia cầm bị đóng dấu thú y giả là không nhỏ. Ngay tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ được hàng trăm kilôgam gia cầm đã được đóng dấu kiểm dịch thú y giả.

Trước tình hình các dịch bệnh cúm liên quan đến gia cầm đang diễn biến phức tạp, nỗ lực của các cơ quan ban ngành với ngân sách nhà nước chi cho việc ngăn chặn dịch bệnh từ gia cầm không nhỏ thì hành vi “phù phép” gia cầm không nguồn gốc thành gia cầm sạch để đưa ra thị trường tiêu thụ của cơ sở kinh doanh gia cầm sạch Minh Ngọc là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về thú y.

Hiện, toàn bộ số gia cầm bị cơ quan chức năng thu giữ đã được Trạm Thú y Hoàn Kiếm tiêu hủy theo luật định.

Đầu tuần sẽ kiểm tra ATVSTP tại một số nhà hàng, siêu thị

Trước thông tin gia cầm lậu được “phù phép” thành gia cầm sạch để đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn và siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống chiều ngày 30/3, TS. Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, trong đầu tuần tới, Cục sẽ tổ chức đoàn kiểm tra về công tác ATVSTP tại một số nhà hàng, khách sạn, siêu thị, trong đó có cả các nhà hàng, siêu thị đã nhập sản phẩm gia cầm được “phù phép” của cơ sở Minh Ngọc. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào truy nguồn gốc, xuất xứ, việc ghi nhãn mác của các sản phẩm thực phẩm, trong đó có các mặt hàng thực phẩm tươi sống, gia cầm...

Cũng theo ông Trung, trước đó cơ quan chức năng cũng đã thường xuyên tiến hành các hoạt động thanh, kiểm tra về ATVSTP tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là chính các cơ sở này phải đảm bảo được uy tín với người tiêu dùng trong việc nhập các sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng để buôn bán, chế biến...

Mạnh Hùng - Hoàng Thái

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm