Hà Nội

Nhà hàng, quán ăn ở Khánh Hòa hoạt động gắn với phòng COVID-19

21-10-2021 7:36 PM | Xã hội

SKĐS - Nhà hàng, quán ăn ở Khánh Hòa đã hoạt động trở lại gắn với phòng chống COVID-19. Tại cửa ra vào các cơ sở đều yêu cầu khách quét mã QR địa điểm.

Khánh Hòa cơ bản kiểm soát dịch bệnh, sẵn sàng chuyển trạng thái mớiKhánh Hòa cơ bản kiểm soát dịch bệnh, sẵn sàng chuyển trạng thái mới

SKĐS - BS Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã trả lời Báo Sức khỏe&Đời sống khi Khánh Hòa trở lại trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng COVID-19 mới mở cửa

Theo quy định của tỉnh Khánh Hòa, cơ sở chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phải đăng ký, cam kết với UBND cấp xã/phường.

BS Tôn Thất Toàn, Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa chia sẻ: Bộ tiêu chí áp dụng cho các cơ sở là cần thiết, vừa đảm bảo phòng dịch vừa giúp các cơ sở hoạt động một cách an toàn.

Nhà hàng, quán ăn ở Khánh Hòa hoạt động gắn với phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Các cơ sở hoạt động gắn với phòng dịch COVID-19

Các tiêu chí chính phải đạt được như: Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, có thẻ xanh hoặc thẻ vàng COVID-19, bảo đảm thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…

Các cơ sở thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật… tại khu vực cung cấp cấp dịch vụ tối thiểu 01 lần/ngày. Riêng đối với các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan can, nút bấm thang máy…thực hiện tối thiếu 02 lần/ ngày.

Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm/thực phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác. Tạo mã QR địa điểm tại cơ sở, sử dụng PC-COVID để quản lý người ra vào cơ sở. Có kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Thích ứng an toàn với COVID-19

Ghi nhận tại nhiều địa điểm ở TP.Nha Trang, các cơ sở hoạt động trở lại đều bố trí giữ khoảng cách giữa các bàn ăn/uống. Bên cạnh đó, bố trí đi lại một chiều, chiều vào, chiều ra riêng biệt.

Chủ nhà hàng Tâm Thanh (Nha Trang) cho biết: Là tỉnh phát triển du lịch nên công tác phòng dịch COVID-19 rất quan trọng. Khách đến có nhân viên hướng dẫn kỹ càng việc quét mã, kiểm tra thẻ xanh, thẻ vàng COVID-19.

Tại phường Vĩnh Hòa (Nha Trang) và một số phường khác mấy ngày nay cũng đông đảo các chủ cơ sở đến đăng ký hoạt động trở lại sau nhiều ngày tạm dừng vì dịch bệnh.

Nhà hàng, quán ăn ở Khánh Hòa hoạt động gắn với phòng COVID-19 - Ảnh 4.

Các cơ sở hoạt động lại đều trang bị khử khuẩn, bảo đảm khoảng cách

Chủ một số cơ sở ở Vĩnh Hòa cho biết: Dù khách có đến đông nhưng chỉ nhận đủ số bàn đã bố trí giãn cách,  không để xảy ra tình trạng chen chúc. Bảng hướng dẫn thích ứng an toàn và các tiêu chí hoạt động được dán công khai.

Đại diện cơ sở T.P (Cam Đức, Cam Lâm) cũng khẳng định: Được hoạt động trở lại là mong mỏi của hầu hết các cơ sở. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay thì phải gắn hoạt động với phòng, chống dịch. Từng bước thích ứng an toàn với COVID-19. Qua các đợt dịch, người dân, khách hàng, khách du lịch đều nắm rõ các quy định nên khi đến cơ sở thực hiện rất tốt.

Người dân và du khách ở Khánh Hòa dần thích ứng linh hoạt, an toàn với COVID-19


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH