Nhà hàng, quán ăn 'ngó lơ' phòng dịch

01-11-2021 2:09 PM | Xã hội

SKĐS - Hiện nay, tại Hà Nội, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chấp hành nghiêm quy định phòng dịch COVID-19 tuy nhiên, không ít nơi lơ là, chủ quan.

Hà Nội yêu cầu nhà hàng, quán ăn... phải tạo điểm quét QR Code khi đón kháchHà Nội yêu cầu nhà hàng, quán ăn... phải tạo điểm quét QR Code khi đón khách

SKĐS - Từ 12h trưa nay, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh trên địa bàn 19 quận, huyện, thị xã được nới lỏng buộc bắt buộc phải tạo điểm quét QR Code.

Tối 31/10, trời đã tạnh mưa nhưng thời tiết vẫn âm u, se se lạnh. Dù đường phố khá vắng vẻ, song tại vỉa hè một số tụ điểm hàng quán ăn uống trên các tuyến phố như: Trần Phú (Quận Ba Đình), An Trạch (Quận Đống Đa), Hồ Văn Chương (Quận Đống Đa), Hàng Vải (Quận Hoàn Kiếm)… lại nhộn nhịp, với sự có mặt khá đông thực khách đi ăn nhậu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do diện tích trong nhà chật hẹp và đã đông người nên để đáp ứng nhu cầu thực khách, các hàng quán ngang nhiên bày thêm bàn ghế ra vỉa hè để hoạt động. Thậm chí, không ít nơi các dãy bàn nhậu được kê ra ngoài, chiếm dụng cả đoạn hè phố.

Theo quan sát, quán nào cũng đông người, nhiều quán gần như không còn ghế trống. Các bàn ăn nhậu trên vỉa hè cũng không thấy có vách ngăn, tấm chắn, nhiều người ngồi san sát nhau không đảm bảo giãn cách.

Video nhiều hàng quán chiếm dụng vỉa hè vi phạm phòng chống dịch.

Trong khi đó, theo quy định về phòng chống dịch của Hà Nội, từ 14/10 các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn…

Bởi vậy, hoạt động của các quán nói trên không chỉ vi phạm trật tự đô thị khi chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh mà còn vi phạm quy định phòng chống dịch của thành phố. Các vi phạm này ngang nhiên diễn ra nhưng không thấy lực lượng chức năng sở tại đến nhắc nhở, xử lý.

Việc cho phép hoạt động trở lại các quán ăn, nhà hàng trong thời điểm hiện nay là cần thiết nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Song, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khi Hà Nội vẫn ghi nhận các điểm dịch và nhiều ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, các chủ nhà hàng, quán ăn cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các qui định về phòng chống dịch bệnh của thành phố. Bên cạnh đó, chính quyền sở tại cũng cần tích cực, chủ động trong việc đôn đốc xử lý các vi phạm về phòng chống dịch trên địa bàn.

Video có thể bạn quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Phú Linh
Ý kiến của bạn