Nhà gần mặt đường, bé 16 tháng vỡ gan chỉ vì phút lơ là của người lớn

26-07-2022 8:20 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trong lúc chạy từ nhà sang hàng xóm chơi, bé trai bất ngờ bị một chiếc xe tắc xi đâm vào gây chấn thương vỡ gan nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi nam, 16 tháng tuổi (trú tại La Khê – Hà Đông) bị vỡ gan nặng do tai nạn giao thông.

Theo lời kể của gia đình, nhà bệnh nhi gần ngay mặt đường, chiều muộn ngày 19/7/2022, bệnh nhi chạy từ nhà sang hàng xóm chơi thì bất ngờ bị một chiếc xe tắc xi đâm vào. Bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, da xanh nhợt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, bụng chướng căng, tràn máu ổ bụng.

Xác định đây là ca bệnh phức tạp, trẻ có dấu hiệu sốc chấn thương, ngay lập tức kíp trực bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện với sự phối hợp của các chuyên khoa Ngoại tiêu hóa, Gây mê phẫu thuật, Hồ sức tích cực, Cấp cứu Nội, Cấp cứu Ngoại, Huyết học truyền máu. Rất nhanh chóng, các phương tiện, phòng mổ, nhân viên y tế có mặt để cấp cứu.

Bệnh nhân vừa được tiến hành hồi sức, vừa làm các xét nghiệm thăm khám và chẩn đoán xác định sốc mất máu, chảy máu trong ổ bụng do chấn thương bụng kín, nghi chấn thương gan, lách. Sau đó, bệnh nhân vừa được tiến hành hồi sức vừa mổ cấp cứu.

Theo các bác sĩ, các tổn thương trong mổ của bệnh nhi gồm: đường vỡ gan phải lớn với kích thước 12cm, đụng dọc nhu mô gan phải diện rộng, rách tĩnh mạch gan giữa, tụ máu nhiều khoang sau phúc mạc bên phải, đụng dọc tá tràng đầu tụng, trong ổ bụng có khoảng 1 lít máu.

Các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu nhu mô gan, tĩnh mạch gan giữa, bảo tồn gan vỡ, mở thông ống tràng cho ăn. Bằng sự nỗ lực của của cả kíp phẫu thuật, sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

photo-1658840378612

Hình ảnh vỡ gan của bệnh nhân nhi 16 tháng tuổi.

BSCKII Bùi Đức Duy – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: "Đây là một ca phẫu thuật khó bởi tổn thương nặng, phức tạp trên nền bệnh nhi nhỏ tuổi lại bị suy dinh dưỡng. Việc phẫu thuật giải quyết được nguyên nhân chảy máu, hồi sức trong và sau mổ rất khó khăn. Đặc biệt tổn thương gan diện rộng gây hủy hoại nhu mô gan nhiều. Trong và sau mổ chỉ số men gan của bệnh nhân rất cao, thường trên 4.000 UI/L".

Cũng theo BS. Duy, ngoài việc cầm máu để cứu sống tính mạng người bệnh, trong mổ bệnh nhân được truyền 5 đơn vị hồng cầu và 3 đơn vị huyết tương. Việc chăm sóc sau mổ cho bệnh nhi cũng gặp nhiều khó khăn, các biến chứng sau mổ có thể gặp phải như: chảy máu, áp xe tồn dư sau mổ, rò mật, suy gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu...

Nhà gần mặt đường, bé 16 tháng vỡ gan chỉ vì phút lơ là của người lớn - Ảnh 3.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi sau phẫu thuật 10 ngày.

Hiện tại, sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, da niêm mạc hồng, bụng mềm, đã ăn uống bình thường. Dự kiến trẻ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Qua ca bệnh này, BS. Duy cũng khuyến cáo tới các bậc phụ huynh: Trẻ nhỏ với bản tính hiếu động và chưa thể tự nhận thức được nguy hiểm từ môi trường xung quanh. Vì vậy phụ huynh cần quan sát, theo dõi chặt chẽ các hoạt động của trẻ vì độ tuổi này các em rất hiếu động, chạy nhảy khắp nơi. Hãy luôn chú ý đến trẻ vì chỉ cần một chút lơ là, không để ý trẻ có thể gặp những tai nạn thương tâm.

Ăn thịt lợn nhiễm bệnh, một người phải cắt bỏ ruột nonĂn thịt lợn nhiễm bệnh, một người phải cắt bỏ ruột non

SKĐS - Theo các bác sĩ, viêm ruột hoại tử là một bệnh thường gặp hơn ở trẻ em, ở người lớn rất hiếm gặp, nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn Clostridial perfingens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh gây nên.


Đào Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH