Nhà báo Pháp bị giữ làm con tin với James Foley lên tiếng

21-08-2014 3:44 PM | Quốc tế

Nicolas Henin, một nhà báo Pháp bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin cùng với nhà báo Mỹ James Foley trong bảy tháng, đã lên tiếng về quãng thời gian khủng khiếp ông và đồng nghiệp bị giam giữ cũng như chuyện Foley bị sát hại.

 

Nicolas Henin bị bắt làm con tin ở Syria vào tháng Sáu năm 2013. Ông đã trải qua 10 tháng bị giam cầm và có bảy tháng giam cùng với James Foley.

Henin được trả tự do vào tháng Tư và trước đây, ông đã không nói gì về quãng thời gian bị giam giữ bởi vì ông không muốn gây nguy hiểm cho sự an toàn của James Foley và những người bạn cùng bị giam cầm khác.

Tuy nhiên, sau khi Foley bị chặt đầu, Henin đã quyết định lên tiếng kể cho thế giới về những gì đã xảy ra trong suốt 10 tháng bị giam cầm ở Syria cũng như về người đồng nghiệp xấu số Foley.

Henin cho biết ông đã cực kỳ bị sốc khi xem đoạn video hành quyết Foley. Ông nhận ra chiếc giày Foley đi khi bị hành quyết và cho biết đó là chiếc giày ông đã từng đi.

Henin cũng cho biết Foley đã phải chịu những cuộc tra tấn dã man của nhóm bắt cóc nhưng luôn thể hiện tinh thần lạc quan về khả năng được trả tự do mặc dù ông cũng như Henin đều biết chính sách của chính quyền Mỹ là không thỏa hiệp hay đàm phán với khủng bố. Nhưng rốt cục, nhóm bắt cóc chỉ thả một nhóm lớn các con tin không mang quốc tịch Mỹ, trong đó có Henin còn Foley bị kẹt lại và chịu kết cục bi thảm.

Nhà báo Pháp Nicolas Henin.

Nhà báo Pháp Nicolas Henin.

 

Henin cáo buộc Mỹ và Anh đã không chịu đàm phán và trả tiền chuộc cho nhóm bắt cóc. Henin cho biết rất nhiều quốc gia châu Âu có con tin bị bắt cóc đã đàm phán và trả tiền cho nhóm bắt cóc để chuộc lại công dân của mình.

Nhà báo Pháp ca ngợi người đồng nghệp, bạn tù của mình là một người dũng cảm, một người đàn ông đích thực.

Trong những phút cuối cùng của cuộc đời, trước khi bị hành quyết, Foley đã không hề sợ hãi mà đứng lên, nhìn về phía trước và nói với một giọng nói rõ ràng, Henin mô tả về bạn tù của mình.

Những ngày qua, sự kiện nhà báo Mỹ James Foley bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết chặt đầu đã gây rúng động dư luận thế giới. Tổng thống Mỹ Obama cho biết cả thế giới "sửng sốt" bởi những hành động của IS và tuyên bố sẽ tiếp tục làm mọi việc để bảo vệ người Mỹ ở khắp nơi trên thế giới. Vài giờ sau đó, Mỹ tuyên bố tiếp tục ném bom các mục tiêu của IS ở Iraq.

 


Ý kiến của bạn