DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà anh ấy nghèo nhưng mà văn minh
Võ Hồng Thu - 13:42 23/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Minh và Hòa là đôi bạn thân. Minh quan niệm là phải lấy chồng con nhà gia thế, giàu có. Thậm chí cô tuyên bố sẵn sàng hy sinh đời mẹ củng cố đời con.

Cô bảo Hòa, gia đình bố mẹ bọn mình đã nghèo đến vài đời rồi, thời bây giờ không có tiền là thành công dân hạng hai trong xã hội ngay. Cô dẫn chứng bao nhiêu trường hợp bạn gái nhờ lấy chồng con nhà khá giả đã có được những tháng ngày thong dong, hưởng thụ. Không những thế, bố mẹ anh chị em các cô ấy cũng được nhờ, cuộc sống dễ chịu hơn hẳn. Như vậy chả phải là một hành động hiếu đễ với mẹ cha hay sao?

“Giường tình lá sen”.

“Giường tình lá sen”.

Đáp lại quan điểm của Minh, Hòa chỉ cười hiền. Cô không phản đối suy nghĩ của bạn gái thân. Bản thân cô cũng nghĩ nếu có người bạn trai tử tế, lại xuất thân từ một gia đình phong lưu thì còn gì bằng. Nhưng cô đã gạt ý nghĩ đó từ lâu bởi vì cô biết người mình đang yêu là một chàng trai con nhà nghèo. Cô gặp anh tại một trung tâm dạy tiếng Anh. Người thầy giáo có vẻ ngoài thư sinh và đôi mắt thông minh sau cặp kính trắng đã hút hồn cô nữ sinh. Thân thiết với nhau rồi, cô biết anh sinh ra trong một gia đình rất khó khăn về kinh tế. Bố mẹ anh chật vật mới có thể nuôi anh học đến bậc đại học, còn chị gái thì không may mắn như vậy. Vào được trường ngoại ngữ rồi là anh đã tìm nhiều công việc làm thêm để khỏi phải xin tiền cha mẹ. Hòa khâm phục người yêu vì anh chủ yếu tự học mà tiếng Anh rất giỏi, phát âm chuẩn chả kém gì những cô cậu học sinh được học ở những trung tâm có người nước ngoài dạy từ bé. Điều mà cô yên tâm hơn là anh lại không có tâm lý mặc cảm, tự ti. Anh hồn nhiên đón nhận tình cảm của cô, người con gái mà anh biết có điều kiện gia đình hơn hẳn mình. Mỗi ngày Hòa càng thấy yêu anh hơn, chỉ vì anh luôn có những cử chỉ nho nhỏ rất là... ngôn tình. Chẳng hạn như, có lần anh đã bơi qua cái hồ rộng mênh mông để hái một bó hoa đồng nội đem về tặng cô. Hay có lần hai người đi chơi ở một đầm sen, anh bảo Hòa ngồi chờ đó. Một lát sau, cô thấy người yêu bê lên cả một ôm lá sen, rồi anh nhanh nhẹn rải ra thành một cái chiếu rộng để cô ngồi. Hai người cùng bật cười gọi là giường tình lá sen. Những cuộc đi chơi kiểu con nhà nghèo như vậy chả lạm vào hầu bao của chàng trai nghèo nhưng mà dư vị nó để lại cho người con gái anh yêu thì thật ngọt ngào. Tuy nhiên, Hòa cũng ít tâm sự điều đó, ngay cả với bạn gái thân nhất. Cô biết bạn sẽ chê cô sao mà quê thế.

Ngày Hòa về làm dâu, cô cũng có chút tủi thân trước cảnh nghèo của gia đình nhà chồng. Ấy là lúc cô đọc được ý nghĩ sau những ánh mắt ái ngại của một vài người trong họ nhà mình khi đưa dâu. Đó là lần đầu tiên họ tận thấy cảnh đơn sơ mà cô cháu gái yêu quý sẽ bắt đầu cuộc đời mới. Nhưng cảm giác đó qua nhanh, Hòa thấy ấm áp ngay khi bố chồng lên đọc những câu thơ đầy cảm động chúc phúc cho vợ chồng cô. Bố mẹ chồng tuyên bố, vì nhà còn nghèo nên dành riêng căn nhà lâu nay ông bà đang ở cho cặp vợ chồng mới cưới, đôi già sẽ đến ở chung với con gái cả. Chị chồng Hòa đã góa bụa từ lâu, hai con giờ đã lớn nên cũng tỏ ra vui mừng với tuyên bố đó của bố mẹ. Hóa ra đó là quyết định ông bà bí mật bàn với nhau, ra đến đám cưới bà chị mới biết. Thái độ của chị gái chồng khiến Hòa càng yên tâm gia đình chồng gồm toàn những người hiền hòa, hiếu thuận. Cô mừng thầm trong lòng, hiểu rằng bố mẹ chồng là những người tuy nghèo nhưng văn minh. Ông bà đã tế nhị dành cho vợ chồng cô một khoảng trời riêng. Cái này chắc là ông bà nghĩ đến cảm giác của cô dâu mới nhiều hơn. Điều đó khiến Hòa cảm động. Dự cảm về một cuộc sống hạnh phúc đã có trong cô ngay từ buổi ban đầu ngọt ngào này.

Võ Hồng Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm