Nhà ăn miễn phí đầu tiên trong bệnh viện

29-08-2019 2:22 PM | Thời sự

SKĐS - Mỗi ngày 5 khung giờ, chia đều từ sáng sớm đến chiều với thực đơn luân phiên thay đổi, Bếp Yêu Thương BV. Chợ Rẫy là nhà ăn từ thiện tại bệnh viện đầu tiên ở TP.HCM có bàn ăn tại chỗ cho những người đi nuôi bệnh.

Ấp ủ ý tưởng từ nhiều năm, nhưng mãi đến tháng 6/2019, Phòng Công tác xã hội của BV. Chợ Rẫy mới chính thức phối hợp cùng các nhà tài trợ nâng cấp, chỉnh trang khu vực phát suất ăn miễn phí trở thành căn “Bếp yêu thương”. Căn bếp rộng khoảng hơn 30m2, phía trước là quầy phát cơm, bên trong là những dãy bàn ăn tại chỗ được thiết kế gần gũi, ấm cúng.

Bếp ăn hoạt động quanh năm, mỗi ngày có 5 khung giờ để để người có nhu cầu đến nhận cơm gồm 5 giờ, 6 giờ, 8 giờ, 14 giờ và 16 giờ. Nếu muốn dùng ngay phần cơm đang nóng ấm, nhà ăn có sẵn khay cơm, muỗng đũa, chỉ cần lấy khay nhận cơm rồi đến khu bàn ăn. Riêng người đến nhận cơm mang đi phải tự chuẩn bị hộp đựng, xếp hàng ngay ngắn, lần lượt từng người lên nhận phần ăn.

Nhà ăn miễn phí đầu tiên trong bệnh việnBàn ăn được thiết kế luôn trong nhà ăn với không gian sạch sẽ mát mẽ.

Một mình nuôi chồng bị tai nạn giao thông tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Hồng nhà ở Long An cho biết bếp ăn là cứu cánh cho bà trong những tháng ngày khốn khó. “Món ăn ở đây thay đổi liên tục, nấu rất ngon. Tôi và những người nuôi bệnh cảm thấy thật may mắn khi mỗi ngày đều được cung cấp thức ăn miễn phí. Ước tính tiền ăn uống mỗi ngày chúng tôi cũng tiết kiệm được gần 100.000 đồng”.

Còn theo ông Cao Văn Sơn, một người đang nuôi bệnh tại khoa Hồi sức cấp cứu, việc thành lập nhà ăn miễn phí có cả khu vực ăn uống tại chỗ giúp người nuôi bệnh tiện lợi và vệ sinh hơn vì không phải lúc nào cũng có thể mang thức ăn vào tận phòng.

Nhà ăn miễn phí đầu tiên trong bệnh việnCác dụng cụ ăn uống được vệ sinh sạch sẽ và xếp ngăn nắp

ThS. Lê Minh Hiển - Trưởng phòng Công tác xã hội BV. Chợ Rẫy, cho biết: “Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa số là bà con xa nhà, việc đi xe, chi phí khám bệnh, thuốc thang cũng khiến họ mệt nhọc nên nhiều lúc mọi người thường nhịn ăn để lo cho người thân của mình. Nhưng không ăn no làm sao có sức khỏe, người thân chưa hết bệnh, người đi nuôi đã kiệt sức. Tôi cảm thấy ấm lòng khi được các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và lãnh đạo bệnh viện tạo điều kiện để thân nhân bệnh nhân không phải lo nghĩ về việc ăn uống, như vậy mọi người mới có sức khỏe để lo cho người thân, yên tâm trị bệnh”, ông Hiển nói.

Nhà ăn miễn phí đầu tiên trong bệnh việnBếp ăn miễn phí BV. Chợ Rẫy mở cửa phục vụ từ ngày 10/8

Tại BV. Chợ Rẫy, tổ Y - Xã hội được thành lập từ năm 2004, thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp. Tháng 10/2008, bệnh viện tách Tổ Y - Xã hội thành Đơn vị Y - Xã hội, trực thuộc ban giám đốc. Đến năm 2015, bệnh viện đã kiện toàn tổ chức Đơn vị Y Xã hội, thành lập Phòng Công tác xã hội, sáp nhập tổ hướng dẫn và giúp đỡ người bệnh vào phòng. Phòng Công tác xã hội hiện nay đang thực hiện chức năng và nhiệm vụ theo Thông tư 43/2015/TT-BYT, ngày 26/11/2015. Phòng đã thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm chung tay giúp giảm khó khăn cho người bệnh đang điều trị nội trú. Ngoài ra, nhiều hình thức hướng dẫn, tư vấn và giúp đỡ người bệnh ngoại trú đã được triển khai mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

Nhà ăn miễn phí đầu tiên trong bệnh việnNhân viên của các nhóm nấu ăn từ thiện sẽ là những người phát thức ăn trực tiếp cho những ai cho nhu cầu

Bắt đầu từ năm 2009, Đơn vị Y Xã hội đã phối hợp với Chi hội Từ thiện Bảo Hòa phát suất ăn miễn phí cho thân nhân người bệnh. Ban đầu, mỗi ngày chỉ phát 1.500 suất ăn theo 2 khung giờ: 8 giờ sáng và 14 giờ chiều. Năm 2010 tăng lên 2.500 suất. Năm 2011 thêm 1.000 suất ăn (tổng lượng 3.500 suất/ngày). Số lượng suất ăn miễn phí phụ thuộc vào nhu cầu thân nhân người bệnh. Hiện tại, Phòng Công tác xã hội phối hợp với các chi hội từ thiện cung cấp 4.500 suất ăn miễn phí mỗi ngày.

Nhà ăn miễn phí đầu tiên trong bệnh việnThức ăn miễn phí là những suất ăn chay được nấu đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Thức ăn luôn nóng khi phát

Nhà ăn miễn phí đầu tiên trong bệnh việnThức ăn phục vụ hoàn toàn miễn phí dành cho những người đang nuôi bệnh tại BV. Chợ Rẫy


PHƯƠNG NGHI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH