DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên tố vàng chữa viêm khớp dạng thấp
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 08:28 04/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong sách báo có nhắc đến các nguyên tố quý hiếm có thể dùng để chữa bệnh. Nghe nói nguyên tố vàng cũng có tác dụng rất tốt trong chữa viêm khớp dạng thấp phải không?

(Trần Văn Sóng - Trà Vinh)

Nguyên tố vàng được ký hiệu hóa học là Au, xuất phát từ chữ latinh aurora (rạng đông) có nghĩa là tìm ra từ rất lâu (từ thời tiền sử) mà không ai xác định được. Con người biết được vàng sớm nhất trong các nguyên tố hóa học khác vì vẽ đẹp từ sự óng ánh của nó. Người ta phát hiện được đồ vật bằng vàng trong lăng tẩm vua Ai Cập từ thế kỷ 14 trước công nguyên, thậm chí phát hiện các đồ vật bằng vàng cùng vũ khí bằng đá từ thời đồ đá mới. Vì sự hấp dẫn của vàng mà một số cuộc chiến đã xảy ra và khiến bao nhiêu người mất mạng vì đổ xô đi tìm vàng.

Nguyên tố vàng chữa viêm khớp dạng thấp

Thời Ai cập cổ đại các nhà y học đã dùng vàng chữa bệnh viêm khớp và các vết lở loét ở da. Cho đến hôm nay y học hiện đại vẫn dùng vàng để chữa triệu chứng đau trong viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis), thậm chí còn dùng điều trị chứng trầm cảm (giảm lo âu). Ơ một số làng ở Trung Quốc người dân vẫn còn nấu cơm với các đồng tiền vàng để cung cấp vàng cho cơ thể. Vàng dùng chủ yếu dưới dạng keo, trong đó vàng hòa tan thành những phân tử rất nhỏ treo lơ lửng trong nước và chúng sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Ngày nay khoa học chứng minh được vàng giúp tạo sự cân bằng hoạt động của tế bào não, chúng lý tưởng để điều trị những chứng căng thẳng thần kinh, sợ hãi, lo âu, thất vọng… Vàng cũng cải thiện khả năng tuần hoàn của máu và hồi phục lại chức năng của các cơ quan hoạt động chậm như não và hệ tiêu hóa.

Trong những năm 50 - 60, vàng thỉnh thoảng được sử dụng tiêm điều trị đau trong viêm khớp, người ta còn dùng vàng trong bệnh hủi. Trong nhiều dược phẩm cũng có mặt của vàng, tuy nhiên do vàng quá đắt nên ít khi được ứng dụng rộng rãi.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin chân bài
Nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Trong những năm gần đây, ở nước ta bệnh nhồi máu cơ tim cấp (NMCTC) có xu hướng gia tăng nhanh chóng.
“Giờ vàng” giúp bệnh nhân đột quỵ thoát hiểm
SKĐS - 3-6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong não sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc bị tàn phế nặng nề.
7 quan niệm sai lầm thường gặp về bệnh cơ xương khớp
SKĐS - Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Mỹ (CDC), các bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong cho con người và các bệnh cơ xương khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế cho con người.
Làm thế nào để bệnh tổ đỉa không tái phát?
SKĐS - Em bị sẩn ngứa ở lòng bàn tay, rìa ngón chân cái, có khi nổi một vài nốt phỏng bằng hạt đỗ chứa nước đục sau vài ngày vỡ để lại nên đỏ đóng vẩy.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm