DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên tố vàng chữa viêm khớp dạng thấp
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 08:28 04/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong sách báo có nhắc đến các nguyên tố quý hiếm có thể dùng để chữa bệnh. Nghe nói nguyên tố vàng cũng có tác dụng rất tốt trong chữa viêm khớp dạng thấp phải không?

(Trần Văn Sóng - Trà Vinh)

Nguyên tố vàng được ký hiệu hóa học là Au, xuất phát từ chữ latinh aurora (rạng đông) có nghĩa là tìm ra từ rất lâu (từ thời tiền sử) mà không ai xác định được. Con người biết được vàng sớm nhất trong các nguyên tố hóa học khác vì vẽ đẹp từ sự óng ánh của nó. Người ta phát hiện được đồ vật bằng vàng trong lăng tẩm vua Ai Cập từ thế kỷ 14 trước công nguyên, thậm chí phát hiện các đồ vật bằng vàng cùng vũ khí bằng đá từ thời đồ đá mới. Vì sự hấp dẫn của vàng mà một số cuộc chiến đã xảy ra và khiến bao nhiêu người mất mạng vì đổ xô đi tìm vàng.

Nguyên tố vàng chữa viêm khớp dạng thấp

Thời Ai cập cổ đại các nhà y học đã dùng vàng chữa bệnh viêm khớp và các vết lở loét ở da. Cho đến hôm nay y học hiện đại vẫn dùng vàng để chữa triệu chứng đau trong viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis), thậm chí còn dùng điều trị chứng trầm cảm (giảm lo âu). Ơ một số làng ở Trung Quốc người dân vẫn còn nấu cơm với các đồng tiền vàng để cung cấp vàng cho cơ thể. Vàng dùng chủ yếu dưới dạng keo, trong đó vàng hòa tan thành những phân tử rất nhỏ treo lơ lửng trong nước và chúng sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Ngày nay khoa học chứng minh được vàng giúp tạo sự cân bằng hoạt động của tế bào não, chúng lý tưởng để điều trị những chứng căng thẳng thần kinh, sợ hãi, lo âu, thất vọng… Vàng cũng cải thiện khả năng tuần hoàn của máu và hồi phục lại chức năng của các cơ quan hoạt động chậm như não và hệ tiêu hóa.

Trong những năm 50 - 60, vàng thỉnh thoảng được sử dụng tiêm điều trị đau trong viêm khớp, người ta còn dùng vàng trong bệnh hủi. Trong nhiều dược phẩm cũng có mặt của vàng, tuy nhiên do vàng quá đắt nên ít khi được ứng dụng rộng rãi.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Viêm khớp dạng thấp và việc dùng thuốc ức chế miễn dịch
SKĐS - Trong viêm khớp dạng thấp, trước đây chỉ dùng các thuốc giảm đau kháng viêm chữa triệu chứng; ngày nay còn dùng thuốc chống miễn dịch, viết tắt DMAD (disease modifying anti rhumatic drugs).
Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp
SKĐS - Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp (VKDT) thuộc bệnh chứng cơ khớp. Bệnh có nhiều nguyên nhân, phần nhiều do (nội nhân) chức năng gan tỳ thận bị suy yếu, do (ngoại nhân) nhiễm phong, hàn, thấp, gây huyết trệ đàm ngưng, gây đau tại khớp viêm.
Cách chặn nguy cơ do thuốc trị viêm khớp dạng thấp
SKĐS - Ở liều thấp methotrexate tôi có tác dụng ức chế miễn dịch nên đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp thì methotrexate tôi là một trong những thuốc thường được các bác sĩ kê dùng.
Nướu răng gây nguy cơ viêm khớp dạng thấp
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho biết, vi khuẩn gây bệnh nướu răng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm trong viêm khớp dạng thấp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm