Nguyễn Thế Thái Sơn – “chàng trai Thalassemia” truyền cảm hứng, nghị lực sống

11-04-2019 11:22 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Số phận sinh ra con người nhưng con người lại hoàn toàn nắm trong tay quyền thay đổi số phận. Thực tế trong cuộc sống có vô vàn những mảnh đời kém may mắn nhưng lại đang vượt lên chính mình và trao đi may mắn cho nhiều người. Nguyễn Thế Thái Sơn – “chàng trai Thalassemia” đã, đang truyền cảm hứng, nghị lực sống cho không ít người.

Lá bài của số phận

Cuộc đời mỗi người là một cuốn sách. Những trang sách đầu tiên về Sơn có thể là một câu chuyện buồn. Sơn sinh năm 1997, mắc bệnh tan máu bẩm sinh, gọi là Thalassemia. Căn bệnh sẽ đi theo suốt đời, là hội chứng thiếu máu và phải truyền liên tục. Có lẽ vì vậy, tới bây giờ Sơn vẫn có dáng người nhỏ bé, yếu ớt hơn những người bạn cùng trang lứa.

Ngày nhỏ, Sơn từng phải đối mặt với những mặc cảm của bản thân. Sơn chia sẻ rằng mình đã rất buồn và thất vọng, giống như ở một thế giới khác biệt. Phải mất một thời gian rất dài, Sơn mới có thể hòa nhập và giao tiếp với mọi người. Đó không chỉ là câu chuyện của riêng Sơn, mà là cảm xúc chung của rất nhiều các bệnh nhân khác.

Giấc mơ “màu đỏ”

Từ nhỏ, Sơn đã ước mơ trở thành bác sỹ để cứu chữa bệnh cho mọi người. Hết lần này đến lần khác phải trải qua những đợt truyền máu để chữa bệnh, cậu bé dần ý thức được căn bệnh của mình. Sơn nhận ra rằng mình còn may mắn hơn rất nhiều người khác, đó là những bệnh nhân không có điều kiện được đi học, được chữa trị đầy đủ. Đặc biệt Sơn rất thương những em nhỏ mới sinh vẫn mang trong mình căn bệnh Thalassemia do bố mẹ không được biết về căn bệnh này sớm hơn.

Hiện nay, y tế và xã hội đã rất phát triển nhưng lại chưa phổ biến kiến thức về Thalassemia đến với toàn dân và vẫn còn những em nhỏ như Sơn sinh ra mỗi ngày. “Chính bản thân Sơn là một người đã nhận thức và một mình chống chọi với bệnh tật mười mấy năm nên mình rất hiểu nhưng điều mà các em sắp phải đối mặt và bản thân cảm thấy không yên lòng nên mình luôn muốn làm một điều gì đó để thay đổi thực trạng này. Còn gì tốt hơn chình bản thân một người bệnh tuyên truyền phòng bệnh của mình, chính vì vậy mà tôi dần tự tin và không còn mặc cảm về bản thân mình nữa”.

Chính bởi lẽ đó, khi còn học cấp ba, Sơn nhen nhóm những ý tưởng về việc sẽ tuyên truyền hiểu biết về bệnh đến với mọi người. Chàng trai trẻ nghĩ đến việc sẽ phổ biến kiến thức về Thalassemia tới cộng đồng, và thành lập câu lạc bộ tình nguyện để giúp đỡ những người cũng không may mắn mắc phải những bệnh về máu, trong đó có bệnh tan máu bẩm sinh.

Những ngày cuối cấp 3, Sơn đã chọn cho mình một con đường để đi tới, đó là chuyên ngành Xét nghiệm Y học Dự phòng của trường Đại học Y tế Công cộng với biết bao dự định ấp ủ. Ngoài ra, Trường Y tế Công cộng còn có rất nhiều chương trình, hoạt động vì cộng đồng đúng với sở thích của  Sơn nên Sơn đã nhanh chóng  quyết định lựa chọn. Mặt khác, khi được đào tạo dưới mái trường này, Sơn còn có cơ hội tham gia các hoạt động tuyên truyền về căn bệnh Thalassemia mà em đang mắc phải.

Giấc mơ trở thành hiện thực

Khoảng giữa năm 2016, Sơn cùng 1 nhóm bạn và các bệnh nhân cùng lập 1 nhóm viết bài chia sẻ về tan máu bẩm sinh lấy tên là Life Of Thalassemia. Sang đầu năm 2017, chủ chốt của hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã đồng thuận cho nhóm hoạt động dưới tên câu lạc bộ “Kết nối đỏ” để mở rộng các hoạt động.

Tham gia nhiều hoạt động kết nối giữa bệnh nhân và cộng đồng vô cùng ý nghĩa, Sơn càng thấy đồng cảm hơn với những số phận, cuộc đời gắn với căn bệnh tan máu bẩm sinh. Câu lạc bộ còn tổ chức điểm hiến máu và tuyên truyền về Thalassemia cho cộng đồng và người hiến máu.

Chàng trai nhỏ bé năm nào từng mặc cảm với chính bản thân đã trở thành người tiên phong kêu gọi cộng đồng giúp đỡ những bệnh nhân khác. Kể từ đó, Sơn thấy cuộc sống  ngày càng ý nghĩa hơn và bản thân ngày càng năng động, học được thêm nhiều điều mới mẻ và cảm thông hơn với nhiều mảnh đời, nhiều số phận trong cuộc sống. Chàng thanh niên ấy cũng có thêm niềm tin vào con đường mình đã lựa chọn.

Nguồn: Facebook nhân vật

Sau khoảng thời gian hoạt động, Sơn không may bị tai nạn và nằm viện điều trị suốt 3 tháng. Sự cố đáng tiếc này đã khiến Sơn phải bảo lưu việc học tại trường 1 năm, đồng thời không thể tiếp tục tham gia câu lạc bộ. Tuy nhiên, Sơn vẫn luôn ấp ủ và nuôi dưỡng ước mơ về một ngày mai sẽ không còn thêm một đứa trẻ nào ra đời với bệnh tan máu nữa. Chàng trai vẫn chỉ có mong muốn cháy bỏng đó là tuyên truyền về Thalassemia đến với cộng đồng và thực hiện nốt những hoạt động với Câu lạc bộ Kết Nối Đỏ còn đang dang dở trong một tương lai gần.

Hy vọng rằng, với nghị lực và ý chí phi thường, Sơn sẽ sớm đạt được “giấc mơ màu đỏ” đã ấp ủ bấy lâu. Đúng như những gì chàng trai Thalassemia luôn nói: “Mình chỉ có 1 thông điệp muốn gửi gắm đến với tất cả các bạn trẻ còn chưa sinh con, chưa  lập gia đình,  là hãy dành 1 chút thời gian tìm hiểu về thalassemia để bảo vệ tương lai con cái của chính bạn và gia đình bạn. Hãy lắng nghe chính những bệnh nhân tan máu bẩm sinh như mình chia sẻ cho bạn về những điều ấy”.
Thu Hương
Ý kiến của bạn