Hà Nội

Nguyên tắc 'vàng' bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

30-01-2025 20:52 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Tủ lạnh là thiết bị giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn nhưng nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách thì chất lượng thực phẩm sẽ không được đảm bảo.

Trong một số trường hợp, thực phẩm đông lạnh có thể giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn thực phẩm tươi. Tuy nhiên, chất lượng của thực phẩm đông lạnh còn phụ thuộc vào loại thực phẩm, phương pháp đông lạnh và điều kiện bảo quản. Việc đảm bảo chất lượng thực phẩm trong tủ lạnh là một vấn đề quan trọng đối với nhiều gia đình, đặc biệt là trong những dịp lễ, Tết.

Những lo lắng khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Chị Văng Thị Hương (33 tuổi, TPHCM) luôn chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt khi có con nhỏ. Chị ưu tiên nấu ăn tươi mỗi ngày thay vì để thực phẩm qua đêm trong tủ lạnh.

"Dù công việc bận rộn nhưng tôi vẫn cố gắng chuẩn bị bữa ăn mới cho con. Tôi cảm giác thức ăn hâm nóng lại không còn nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu", chị Hương chia sẻ.

Anh Đặng Văn Hưng (37 tuổi, Bình Chánh) cũng có quan điểm tương tự chị Hương. Anh cho rằng, thực phẩm tươi sống luôn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, trong những ngày Tết, gia đình anh cần bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

"Gia đình tôi sử dụng hai tủ lạnh, một dành cho thực phẩm tươi sống và một dành cho thực phẩm đã nấu chín. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh và tránh nhiễm khuẩn chéo", anh Hưng cho biết.

Nguyên tắc 'vàng' bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh- Ảnh 1.

Thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ mất đi chất dinh dưỡng thậm chí ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Theo BS.CKII Huỳnh Ngọc Phương Thủy, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), tủ lạnh là thiết bị giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn nhưng không thể đảm bảo hoàn toàn chất lượng nếu bảo quản sai cách.

Một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý:

  • Bọc kín thực phẩm trước khi bảo quản để tránh nhiễm khuẩn chéo.
  • Để thức ăn nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh, tránh hơi nước đọng lại làm vi khuẩn phát triển.
  • Phân loại thực phẩm hợp lý, đồ tươi sống nên bảo quản riêng biệt với đồ chín.
  • Không để thực phẩm quá lâu, thực phẩm chín chỉ nên bảo quản trong 1-2 ngày, trong khi thực phẩm đông lạnh nên dùng trong thời gian phù hợp để tránh mất chất lượng.

Những thực phẩm không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh

Theo BS Thủy, thực phẩm đã qua chế biến thường chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và đường, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ. Các loại thực phẩm như chả, giò, xúc xích có thể bảo quản trong ngăn mát từ 4-6 ngày, ngăn đá từ 8-10 ngày. Trong khi đó, thịt đã nấu chín chỉ nên giữ trong ngăn mát từ 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.

Bên cạnh đó, rau củ đã chế biến không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh vì có thể sinh ra chất gây ung thư. Rau nấu chín có nêm muối hoặc gia vị có thể nhanh chóng phát triển vi khuẩn nếu để quá lâu.

BS Thủy khuyến cáo rằng, dù tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm, nhưng không có thực phẩm nào có thể bảo quản mãi mãi. Nếu thực phẩm có hạn sử dụng in trên bao bì, nên tuân thủ và không sử dụng sau thời gian này. Một số thực phẩm trông vẫn tươi nhưng có thể đã chứa vi khuẩn gây hại, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

"Thực phẩm đông lạnh vẫn giữ được vitamin, khoáng chất và không có sự thay đổi lớn về hàm lượng carbohydrate, protein hay chất béo. Tuy nhiên, việc bảo quản đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình", BS Thủy nhấn mạnh.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, chuyên gia an toàn thực phẩm, chống độc khuyến cáo gì?Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, chuyên gia an toàn thực phẩm, chống độc khuyến cáo gì?

SKĐS - Nhiều bà nội trợ coi chiếc tủ lạnh như “bảo bối” tích trữ nhiều thức ăn để tiết kiệm thời gian không phải đi chợ hằng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đều nhấn mạnh: không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo bị ngộ độc...


Nam Thương
Ý kiến của bạn