Bị viêm dạ dày tá tràng được 2 năm nay, thỉnh thoảng lại đau và rất khó chịu. Chị Nguyễn Thị Thuỳ Dung (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) rất lo lắng, không biết nên ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập như thế nào để tình trạng này giảm bớt. Chị đã tìm đến báo Sức khoẻ & Đời sống và được ThS.BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng quốc gia tư vấn như sau: “Viêm dạ dày tá tràng rất hay bị tái phát do tình trạng kháng thuốc hiện nay, bên cạnh việc tái khám và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, chế dộ ăn uống nghỉ ngơi cũng rất quan trọng”.
Về chế độ ăn:
Không nên ăn các thực phẩm nhiều chất xơ, như: măng, rau cần, ngũ cốc nguyên hạt. (Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ).
Tránh các thực phẩm chua cay: dưa, cà muối, tương ớt.
Không sử dụng các loại hoa quả có tính axit: chanh, dứa, dưa chuột, chuối tiêu, ổi, cóc... (vì lượng axít cao trong các loại quả này sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, làm dạ dày tăng tiết a-xít gây nên những cơn đau bụng khó chịu)
Nên ăn thực phẩm dễ tiêu: cháo, súp, bánh mỳ, cơm nát, bánh chưng, bánh qui, sữa, nên chia nhỏ bữa ăn,...
Về chế độ sinh hoạt và tập luyện
Không được nhịn đói.
Không uống rượu, bia, cà phê, chè xanh… đặc biết là chè xanh bởi làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.
Tránh thức khuya
Tập thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga...
B.Lăng