Tôi năm nay 32 tuổi, trong gia đình tôi có nhiều người bị bệnh gút. Tôi nghe nói bệnh này có liên quan đến chế độ ăn uống. Xin quý báo cho biết cách ăn uống thế nào để phòng được bệnh gút?
Nông Văn Bình (Hạ Lang - Cao Bằng)
Ăn uống không hợp lý là một yếu tố thúc đẩy xuất hiện bệnh và làm tái phát bệnh gút vì trên nhóm người có tăng acid uric máu, việc ăn nhiều thức ăn giàu protein có chứa hàm lượng purine cao sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng acid uric máu sẵn có, thúc đẩy họ trở thành bệnh nhân gút, làm nhanh tái phát các cơn gút, khó kiểm soát bệnh và sớm trở thành gút mạn tính.
Nguyên tắc ăn uống phòng bệnh gút là ăn uống điều độ, không được nhịn đói, bỏ bữa. Không ăn các thức ăn chứa nhiều protein như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc, trứng vịt lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi,... Hạn chế thức ăn nhiều đạm (thịt bò, thịt chó, hải sản…), nhiều mỡ. Có thể ăn các loại thịt màu trắng như thịt lườn gà, thịt thỏ.
Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua; dưa chuột, dưa hấu... là các thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút. Bánh mì, trứng, đa số các loại trái cây, rau quả (khoai tây, bí đao, bí đỏ, cải bắp, hành, tỏi... trừ cà chua) bệnh nhân gút đều có thể sử dụng.
Không dùng thức uống có cồn và chất kích thích như: rượu, bia, cà phê đặc. Uống nhiều nước sẽ làm tăng lượng nước tiểu, sẽ đào thải được nhiều acid uric ra ngoài.
Bác sĩ Nguyễn Văn An